Bệnh mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân là do đâu?

660

Tổng quan

Đôi khi, mỗi chúng ta thỉnh thoảng sẽ trải qua những lần đãng trí, mất trí nhớ nhẹ và việc này có xu hướng gia tăng theo tuổi và thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, mất trí nhớ tiến triển do các bệnh như bệnh Alzheimer có thể khá nghiêm trọng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu mất trí nhớ bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hoặc nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác. Lưu ý loại mất trí nhớ của bạn sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của nó.

Nhiều nguyên nhân gây mất trí nhớ có thể điều trị nếu được chẩn đoán sớm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, một số bệnh sẽ tiến triển và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

benh mat tri nho

Mất trí nhớ là gì?

Bệnh mất trí nhớ (Memory Loss) là sự lãng quên bất thường. Bạn có thể không nhớ được các sự kiện mới, nhớ lại một hoặc nhiều ký ức về quá khứ hoặc cả hai. Mất trí nhớ có thể trong một thời gian ngắn và sau đó vấn được giải quyết (mất trí nhớ tạm thời hay thoáng qua). Hoặc nó có thể không biến mất, và tùy thuộc vào nguyên nhân, nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian

Mất trí nhớ do sự lão hóa

Khi bạn già đi, bạn có thể thấy rằng bạn bị mất trí nhớ theo thời gian. Bạn có thể quên tên của người bạn vừa gặp, hoặc bạn có thể hiểu nhầm mọi thứ thường xuyên hơn. Có lẽ bạn dựa nhiều hơn vào danh sách và lịch để ghi nhớ các công việc và cuộc hẹn. Mất trí nhớ do lão hóa bình thường không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tại nơi làm việc hoặc ở nhà.

Phải đối phó ra sao với bệnh mất trí nhớ?

Đối phó với bệnh mất trí nhớ riêng bạn

Nếu bộ nhớ của bạn không còn sắc nét như trước đây, một vài điều chỉnh đơn giản có thể giúp bạn trong các hoạt động hàng ngày.

 • Sử dụng danh sách cho các công việc.
 • Giữ một danh sách kiểm tra các loại thuốc và khi nào nên dùng. Một số người tìm thấy những người sắp xếp những viên thuốc Bạn có thể mua những thứ này tại nhà thuốc địa phương, và họ sẽ giúp bạn nhớ liệu bạn có dùng thuốc hay không.
 • Giữ sổ địa chỉ của bạn và lịch cập nhật.
 • Giữ nhà của bạn có tổ chức và dễ quản lý.
 • Hãy tích cực xã hội và tham gia vào những hoạt động sở thích mà bạn muốn.

Nếu mất trí nhớ của bạn đang tiến triển hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Hỏi một người mà bạn tin tưởng để đi với bạn.

Đối phó với mất trí nhớ của một người thân

Xem người bạn yêu đấu tranh với mất trí nhớ có thể khó khăn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của họ, có nhiều cách bạn có thể giúp đỡ. Ví dụ:

 • Khuyến khích họ đến gặp bác sĩ nếu mất trí nhớ đang cản trở hoạt động hàng ngày của họ. Đi với họ đến cuộc hẹn.
 • Giữ một danh sách kiểm tra các loại thuốc của họ và khi nào nên dùng.
 • Giúp họ cập nhật sổ địa chỉ và lịch của họ.
 • Giúp họ sắp xếp và dọn dẹp nhà của họ.
 • Giữ các mặt hàng quan trọng trong tầm nhìn rõ ràng.
 • Sử dụng ghi chú dán xung quanh nhà như lời nhắc nhở về cách thực hiện các nhiệm vụ.
 • Khuyến khích họ duy trì hoạt động xã hội.
 • Sử dụng hình ảnh và đồ đạc quen thuộc để châm ngòi cho những kỷ niệm.
 • Sắp xếp để có người giúp việc trong nhà. Nếu mất trí nhớ nghiêm trọng, hãy điều tra chăm sóc sức khỏe tại nhà, hỗ trợ sinh hoạt hoặc lựa chọn nhà dưỡng lão.

Hãy kiên nhẫn!!

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu mất trí nhớ đang can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của bạn, đe dọa sự an toàn của bạn, tiến triển hoặc kèm theo các triệu chứng thực thể khác.

Mất trí nhớ có thể được gây ra bởi một loạt các bệnh và tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ

Nhiều yếu tố có thể gây mất trí nhớ. Những yếu tố này bao gồm:

Một số trong những điều kiện này có thể điều trị được và, trong một số trường hợp, mất trí nhớ có thể được đảo ngược.

Sa sút trí tuệ

Mất trí nhớ tiến triển là một triệu chứng của chứng mất trí. Các triệu chứng khác bao gồm khó khăn với lý luận, phán đoán, ngôn ngữ và kỹ năng tư duy.

Những người mắc chứng mất trí nhớ cũng có thể biểu hiện các vấn đề về hành vi và thay đổi tâm trạng.

Chứng mất trí thường bắt đầu dần dần và đáng chú ý hơn khi nó tiến triển. Chứng mất trí nhớ có thể bị gây ra bởi một loạt các bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer làm suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến lý luận, phán đoán và khả năng học hỏi, giao tiếp và thực hiện các chức năng hàng ngày. Những người mắc bệnh Alzheimer có thể nhanh chóng bị bối rối và mất phương hướng.

Ký ức dài hạn thường mạnh hơn và tồn tại lâu hơn ký ức về các sự kiện gần đây. Mặc dù nó có thể tấn công sớm hơn, căn bệnh tiến triển này thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi.

Chẩn đoán

Một cuộc kiểm tra y tế về mất trí nhớ sẽ bao gồm một lịch sử y tế hoàn chỉnh. Mang theo một thành viên gia đình hoặc người bạn đáng tin cậy để giúp bạn. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các chi tiết cụ thể về các vấn đề của bạn với bộ nhớ. Họ cũng có thể hỏi một vài câu hỏi để kiểm tra trí nhớ của bạn. Bác sĩ cũng nên cho bạn kiểm tra thể chất hoàn chỉnh và hỏi về các triệu chứng thực thể khác.

Tùy thuộc vào kết quả của kỳ thi, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh, bác sĩ lão khoa hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Các xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm:

 • Kiểm tra nhận thức để kiểm tra khả năng tư duy của bạn
 • Xét nghiệm máu để tìm các tình trạng khác nhau bao gồm thiếu vitamin B-12 và bệnh tuyến giáp
 • Kiểm tra hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Điện não đồ (EEG) để đo hoạt động điện của não
 • Kiểm tra tủy sống
 • Chụp mạch máu não, sử dụng một tia X để xem máu chảy qua não như thế nào.

Nhận chẩn đoán là một bước đầu tiên quan trọng. Nhiều tình trạng y tế gây mất trí nhớ có thể điều trị khi được xác định sớm.