Tâm thần phân liệt

33

Tổng quan

Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng, trong đó mọi người diễn giải thực tế một cách bất thường. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng, suy nghĩ và hành vi cực kỳ rối loạn làm suy giảm hoạt động hàng ngày và có thể bị vô hiệu hóa.

Những người bị tâm thần phân liệt cần điều trị suốt đời. Điều trị sớm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trước khi các biến chứng nghiêm trọng phát triển và có thể giúp cải thiện triển vọng lâu dài.

Triệu chứng

Tâm thần phân liệt liên quan đến một loạt các vấn đề về suy nghĩ (nhận thức), hành vi và cảm xúc. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau, nhưng thường liên quan đến ảo tưởng, ảo giác hoặc lời nói vô tổ chức và phản ánh khả năng hoạt động bị suy giảm. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ảo tưởng. Đây là những niềm tin sai lầm không dựa trên thực tế. Ví dụ, bạn nghĩ rằng bạn đang bị làm hại hoặc quấy rối; cử chỉ hoặc nhận xét nào đó đang hướng vào bạn; bạn có khả năng hoặc sự nổi tiếng đặc biệt; một người khác đang yêu bạn; hoặc một thảm họa lớn sắp xảy ra. Ảo tưởng xảy ra ở hầu hết những người bị tâm thần phân liệt.
 • Ảo giác. Những điều này thường liên quan đến việc nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại. Tuy nhiên, đối với người bị tâm thần phân liệt, họ có đầy đủ sức mạnh và tác động của một trải nghiệm bình thường. Ảo giác có thể ở bất kỳ giác quan nào, nhưng nghe giọng nói là ảo giác phổ biến nhất.
 • Suy nghĩ vô tổ chức (lời nói). Suy nghĩ vô tổ chức được suy ra từ lời nói vô tổ chức. Giao tiếp hiệu quả có thể bị suy giảm và câu trả lời cho các câu hỏi có thể không liên quan một phần hoặc hoàn toàn. Hiếm khi, bài phát biểu có thể bao gồm việc tập hợp các từ vô nghĩa không thể hiểu được, đôi khi được gọi là salad từ.
 • Hành vi vận động cực kỳ vô tổ chức hoặc bất thường. Điều này có thể thể hiện theo một số cách, từ sự ngốc nghếch của trẻ nhỏ đến sự kích động khó lường. Hành vi không tập trung vào một mục tiêu, vì vậy rất khó để thực hiện nhiệm vụ. Hành vi có thể bao gồm chống lại các hướng dẫn, tư thế không phù hợp hoặc kỳ quái, hoàn toàn thiếu phản ứng hoặc cử động quá mức và vô ích.
 • Các triệu chứng tiêu cực. Điều này đề cập đến việc giảm hoặc thiếu khả năng hoạt động bình thường. Ví dụ, người đó có thể bỏ bê việc vệ sinh cá nhân hoặc tỏ ra thiếu cảm xúc (không giao tiếp bằng mắt, không thay đổi nét mặt hoặc nói đều đều). Ngoài ra, người đó có thể mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày, thu mình lại với xã hội hoặc không có khả năng trải nghiệm niềm vui.

Các triệu chứng có thể khác nhau về loại và mức độ nghiêm trọng theo thời gian, với các giai đoạn xấu đi và thuyên giảm các triệu chứng. Một số triệu chứng có thể luôn luôn có.

Ở nam giới, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu từ đầu đến giữa những năm 20 tuổi. Ở phụ nữ, các triệu chứng thường bắt đầu vào cuối những năm 20 tuổi. Việc trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt là điều hiếm gặp và hiếm gặp ở những người trên 45 tuổi.

Các triệu chứng ở thanh thiếu niên

Các triệu chứng tâm thần phân liệt ở thanh thiếu niên tương tự như ở người lớn, nhưng tình trạng bệnh có thể khó nhận biết hơn. Điều này một phần có thể là do một số triệu chứng ban đầu của bệnh tâm thần phân liệt ở thanh thiếu niên thường phát triển điển hình trong những năm thiếu niên, chẳng hạn như:

 • Rút tiền từ bạn bè và gia đình
 • Thành tích học tập ở trường sa sút
 • Khó ngủ
 • Tâm trạng khó chịu hoặc chán nản
 • Thiếu động lực

Ngoài ra, việc sử dụng chất giải trí, chẳng hạn như cần sa, methamphetamines hoặc LSD, đôi khi có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

So với các triệu chứng tâm thần phân liệt ở người lớn, thanh thiếu niên có thể:

 • Ít có khả năng bị ảo tưởng
 • Nhiều khả năng bị ảo giác thị giác

Khi nào đến gặp bác sĩ

Những người bị tâm thần phân liệt thường thiếu nhận thức rằng những khó khăn của họ bắt nguồn từ chứng rối loạn tâm thần cần được chăm sóc y tế. Vì vậy, gia đình hoặc bạn bè thường phải nhờ họ giúp đỡ.

Giúp đỡ người có thể bị tâm thần phân liệt

Nếu bạn nghĩ ai đó mà bạn biết có thể có các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, hãy nói chuyện với họ về những lo lắng của bạn. Mặc dù bạn không thể ép ai đó tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, nhưng bạn có thể khuyến khích và hỗ trợ, đồng thời giúp người thân của bạn tìm được bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ chuyên môn.

Nếu người thân của bạn gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác hoặc không thể tự cung cấp thức ăn, quần áo hoặc chỗ ở cho họ, bạn có thể cần gọi 911 hoặc những người ứng cứu khẩn cấp khác để được giúp đỡ để người thân của bạn có thể được đánh giá bằng tâm thần chuyên gia y tế.

Trong một số trường hợp, có thể cần nhập viện khẩn cấp. Các luật về cam kết không tự nguyện để điều trị sức khỏe tâm thần khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Bạn có thể liên hệ với các cơ quan sức khỏe tâm thần cộng đồng hoặc sở cảnh sát trong khu vực của bạn để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân

Người ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa di truyền, hóa học não và môi trường góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn này.

Các vấn đề với một số chất hóa học tự nhiên trong não, bao gồm chất dẫn truyền thần kinh được gọi là dopamine và glutamate, có thể góp phần gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người bị tâm thần phân liệt. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc chắn về tầm quan trọng của những thay đổi này, họ chỉ ra rằng tâm thần phân liệt là một bệnh não.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần phân liệt không được biết, nhưng một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc kích hoạt bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt
 • Một số biến chứng khi mang thai và sinh nở, chẳng hạn như suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với chất độc hoặc vi rút có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não
 • Dùng thuốc thay đổi tâm trí (thần kinh hoặc thuốc hướng thần) trong tuổi thiếu niên và thanh niên

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng mà tâm thần phân liệt có thể gây ra hoặc liên quan bao gồm:

 • Tự tử, cố gắng tự tử và ý nghĩ tự tử
 • Rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • Trầm cảm
 • Lạm dụng rượu hoặc các loại thuốc khác, bao gồm cả nicotine
 • Không có khả năng đi làm hoặc đi học
 • Vấn đề tài chính và tình trạng vô gia cư
 • Cách ly xã hội
 • Các vấn đề sức khỏe và y tế
 • Trở thành nạn nhân
 • Hành vi hung hăng, mặc dù nó không phổ biến

Chẩn đoán

Chẩn đoán tâm thần phân liệt liên quan đến việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác và xác định rằng các triệu chứng không phải do lạm dụng chất kích thích, thuốc hoặc tình trạng bệnh lý. Xác định chẩn đoán tâm thần phân liệt có thể bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Điều này có thể được thực hiện để giúp loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và kiểm tra bất kỳ biến chứng liên quan nào.
 • Kiểm tra và sàng lọc. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm giúp loại trừ các tình trạng có các triệu chứng tương tự và sàng lọc rượu và ma túy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT.
 • Đánh giá tâm thần. Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần kiểm tra tình trạng tâm thần bằng cách quan sát ngoại hình và phong thái và hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác, sử dụng chất kích thích và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Điều này cũng bao gồm một cuộc thảo luận về lịch sử gia đình và cá nhân.
 • Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt. Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sử dụng các tiêu chí trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5), do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xuất bản.

Điều trị

Bệnh tâm thần phân liệt cần điều trị suốt đời, ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý xã hội có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Trong một số trường hợp, có thể cần nhập viện.

Bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm điều trị bệnh tâm thần phân liệt thường hướng dẫn điều trị. Nhóm điều trị cũng có thể bao gồm một nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, y tá tâm thần và có thể là người quản lý hồ sơ để điều phối việc chăm sóc. Phương pháp tiếp cận toàn đội có thể áp dụng tại các phòng khám có chuyên môn về điều trị tâm thần phân liệt.

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tâm thần phân liệt, nhưng việc tuân thủ kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ của bệnh tâm thần phân liệt có thể dẫn đến chẩn đoán và điều trị sớm hơn.