Rối loạn phân ly

35

Tổng quan

Rối loạn phân ly (Dissociative disorders) là những rối loạn tâm thần liên quan đến việc trải qua sự mất kết nối và thiếu liên tục giữa suy nghĩ, ký ức, môi trường xung quanh, hành động và danh tính. Những người bị rối loạn phân ly trốn tránh thực tại theo những cách không tự nguyện và không lành mạnh và gây ra các vấn đề với hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn phân ly thường phát triển như một phản ứng với chấn thương và giúp lưu giữ những ký ức khó phai mờ. Các triệu chứng – từ mất trí nhớ đến các nhận dạng khác nhau – phụ thuộc một phần vào loại rối loạn phân ly mà bạn mắc phải. Thời gian căng thẳng có thể tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng, khiến chúng trở nên rõ ràng hơn.

Điều trị rối loạn phân ly có thể bao gồm liệu pháp trò chuyện (liệu pháp tâm lý) và thuốc. Mặc dù điều trị rối loạn phân ly có thể khó khăn, nhưng nhiều người đã học được những cách mới để đối phó và có cuộc sống lành mạnh, hiệu quả.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào loại rối loạn phân ly bạn mắc phải, nhưng có thể bao gồm:

 • Mất trí nhớ (mất trí nhớ) về một số khoảng thời gian, sự kiện, con người và thông tin cá nhân
 • Cảm giác bị tách rời khỏi bản thân và cảm xúc của bạn
 • Nhận thức về mọi người và mọi thứ xung quanh bạn là méo mó và không thực tế
 • Cảm giác mờ nhạt về danh tính
 • Căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn
 • Không có khả năng đối phó tốt với căng thẳng về tình cảm hoặc nghề nghiệp
 • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng, suy nghĩ và hành vi tự sát

Có ba chứng rối loạn phân ly chính được định nghĩa trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ:

 • Chứng hay quên phân ly. Triệu chứng chính là mất trí nhớ nghiêm trọng hơn chứng hay quên bình thường và không thể giải thích được do tình trạng bệnh lý. Bạn không thể nhớ lại thông tin về bản thân hoặc các sự kiện và những người trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là từ một khoảng thời gian đau buồn. Chứng mất trí nhớ phân ly có thể đặc trưng cho các sự kiện xảy ra trong một thời điểm nhất định, chẳng hạn như chiến đấu căng thẳng, hoặc hiếm hơn, có thể liên quan đến việc mất hoàn toàn trí nhớ về bản thân. Đôi khi nó có thể liên quan đến việc đi du lịch hoặc bối rối lang thang khỏi cuộc sống của bạn (fugue phân ly). Một đợt mất trí nhớ thường xảy ra đột ngột và có thể kéo dài vài phút, vài giờ, hoặc hiếm khi, vài tháng hoặc vài năm.
 • Rối loạn nhận dạng phân ly. Trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách, rối loạn này được đặc trưng bởi “chuyển đổi” sang các nhận dạng thay thế. Bạn có thể cảm thấy sự hiện diện của hai hoặc nhiều người đang nói chuyện hoặc sống trong đầu bạn và bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang bị chiếm hữu bởi những danh tính khác. Mỗi danh tính có thể có một tên riêng, lịch sử cá nhân và đặc điểm, bao gồm sự khác biệt rõ ràng về giọng nói, giới tính, cách cư xử và thậm chí cả những phẩm chất thể chất như nhu cầu về kính đeo mắt. Cũng có sự khác biệt về mức độ quen thuộc của mỗi danh tính với những người khác. Những người mắc chứng rối loạn nhận dạng phân ly thường cũng mắc chứng hay quên phân ly và thường mắc chứng rối loạn phân ly.
 • Rối loạn phi cá nhân hóa-phi tiêu hóa. Điều này liên quan đến cảm giác tách rời liên tục hoặc theo từng giai đoạn hoặc ở bên ngoài chính bạn – quan sát hành động, cảm xúc, suy nghĩ và bản thân của bạn từ xa như thể đang xem một bộ phim (nhân cách hóa). Những người khác và những thứ xung quanh bạn có thể cảm thấy tách biệt và có sương mù hoặc như mơ, thời gian có thể bị chậm lại hoặc tăng nhanh và thế giới dường như không có thực (phi thực tế hóa). Bạn có thể gặp phải tình trạng cá nhân hóa, vô hiệu hóa hoặc cả hai. Các triệu chứng có thể gây đau buồn sâu sắc, có thể chỉ kéo dài trong một vài khoảnh khắc hoặc đến và kéo dài nhiều năm.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Một số người mắc chứng rối loạn phân ly biểu hiện trong cơn khủng hoảng với những hồi tưởng đau buồn tràn ngập hoặc liên quan đến hành vi không an toàn. Những người có các triệu chứng này nên được đưa vào phòng cấp cứu.

Nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng ít khẩn cấp hơn có thể chỉ ra chứng rối loạn phân ly, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân

Rối loạn phân ly thường phát triển như một cách để đối phó với chấn thương. Các rối loạn thường hình thành ở trẻ em bị lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm trong thời gian dài hoặc ít thường xuyên hơn, môi trường gia đình đáng sợ hoặc rất khó đoán. Sự căng thẳng của chiến tranh hoặc thiên tai cũng có thể dẫn đến rối loạn phân ly.

Bản sắc cá nhân vẫn đang hình thành trong suốt thời thơ ấu. Vì vậy, một đứa trẻ có nhiều khả năng hơn người lớn để bước ra ngoài chính mình và quan sát chấn thương như thể nó đang xảy ra với một người khác. Một đứa trẻ học cách phân ly để chịu đựng trải nghiệm đau thương có thể sử dụng cơ chế đối phó này để đối phó với các tình huống căng thẳng trong suốt cuộc đời.

Các yếu tố rủi ro

Những người bị lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm lâu dài trong thời thơ ấu có nguy cơ cao nhất bị rối loạn phân ly.

Trẻ em và người lớn trải qua các sự kiện đau thương khác, chẳng hạn như chiến tranh, thiên tai, bắt cóc, tra tấn hoặc các thủ thuật y tế kéo dài, chấn thương, đầu đời, cũng có thể phát triển các tình trạng này.

Các biến chứng

Những người bị rối loạn phân ly có nhiều nguy cơ bị biến chứng và các rối loạn liên quan, chẳng hạn như:

 • Tự làm hại bản thân hoặc cắt xén
 • Suy nghĩ và hành vi tự sát
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Nghiện rượu và rối loạn sử dụng ma túy
 • Rối loạn trầm cảm và lo âu
 • Dẫn tới chấn thương tâm lý
 • Rối loạn nhân cách
 • Rối loạn giấc ngủ, bao gồm ác mộng, mất ngủ và mộng du
 • Rối loạn ăn uống
 • Các triệu chứng thực thể như choáng váng hoặc co giật không động kinh
 • Khó khăn lớn trong các mối quan hệ cá nhân và trong công việc

Chẩn đoán

Chẩn đoán thường bao gồm đánh giá các triệu chứng và loại trừ bất kỳ tình trạng y tế nào có thể gây ra các triệu chứng. Kiểm tra và chẩn đoán thường liên quan đến việc giới thiệu đến chuyên gia sức khỏe tâm thần để xác định chẩn đoán của bạn.

Đánh giá có thể bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Bác sĩ kiểm tra bạn, hỏi những câu hỏi chuyên sâu và xem xét các triệu chứng cũng như tiền sử cá nhân của bạn. Một số xét nghiệm có thể loại trừ các tình trạng thể chất – ví dụ như chấn thương đầu, một số bệnh về não, thiếu ngủ hoặc say – có thể gây ra các triệu chứng như mất trí nhớ và cảm giác không thực tế.
 • Khám tâm thần. Chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn đặt câu hỏi về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn và thảo luận về các triệu chứng của bạn. Với sự cho phép của bạn, thông tin từ các thành viên trong gia đình hoặc những người khác có thể hữu ích.
 • Tiêu chí chẩn đoán trong DSM-5. Chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn có thể so sánh các triệu chứng của bạn với các tiêu chí chẩn đoán trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Để chẩn đoán các rối loạn phân ly, DSM-5 liệt kê các tiêu chí này.

Chứng hay quên phân ly

Đối với chứng hay quên phân ly:

 • Bạn đã có một hoặc nhiều giai đoạn mà bạn không thể nhớ thông tin cá nhân quan trọng – thường là điều gì đó gây chấn thương hoặc căng thẳng – hoặc bạn không thể nhớ danh tính hoặc lịch sử cuộc đời của mình. Sự mất trí nhớ này quá lớn nên không thể giải thích được là do chứng hay quên thông thường.
 • Các giai đoạn mất trí nhớ của bạn không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Ngoài ra, các triệu chứng của bạn không phải do rượu hoặc các loại thuốc khác và chúng không phải do thần kinh hoặc tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như chứng hay quên liên quan đến chấn thương đầu.
 • Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng phân ly, nơi bạn có mục đích đi du lịch hoặc trải qua cảm giác lang thang bối rối liên quan đến chứng hay quên – không có khả năng nhớ danh tính của bạn hoặc thông tin cá nhân quan trọng khác.
 • Các triệu chứng của bạn khiến bạn căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Rối loạn nhận dạng phân ly

Đối với rối loạn nhận dạng phân ly:

 • Bạn hiển thị hoặc những người khác quan sát thấy hai hoặc nhiều danh tính hoặc tính cách riêng biệt, có thể được mô tả trong một số nền văn hóa là sở hữu không mong muốn và không tự nguyện. Mỗi danh tính có mô hình nhận thức, liên quan và suy nghĩ riêng về bản thân và thế giới.
 • Bạn có những khoảng trống lặp đi lặp lại trong trí nhớ đối với các sự kiện hàng ngày, các kỹ năng, thông tin cá nhân quan trọng và các sự kiện chấn thương quá lớn để có thể giải thích bằng chứng hay quên thông thường.
 • Các triệu chứng của bạn không phải là một phần của thực hành văn hóa hoặc tôn giáo được chấp nhận rộng rãi.
 • Các triệu chứng của bạn không phải do rượu hoặc các loại thuốc khác, hoặc một tình trạng bệnh lý. Ở trẻ em, các triệu chứng không phải do bạn cùng chơi tưởng tượng hoặc các trò chơi tưởng tượng khác.
 • Các triệu chứng của bạn khiến bạn căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Rối loạn phi cá nhân hóa-phi tiêu hóa

Đối với rối loạn phi cá nhân hóa-phi tiêu hóa:

 • Bạn có những trải nghiệm dai dẳng hoặc lặp đi lặp lại về cảm giác tách rời khỏi bản thân, như thể bạn là người quan sát bên ngoài những suy nghĩ, cảm giác, hành động hoặc cơ thể của mình (cá nhân hóa). Hoặc bạn cảm thấy bị tách rời hoặc cảm thấy thiếu thực tế đối với môi trường xung quanh như thể bạn đang ở trong một giấc mơ hoặc thế giới bị bóp méo (vô hiệu hóa).
 • Trong khi bạn đang trải qua một giai đoạn cá nhân hóa hoặc vô hiệu hóa, bạn biết rằng trải nghiệm không phải là thực tế.
 • Các triệu chứng của bạn không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn hoảng sợ, hoặc trong một rối loạn phân ly khác. Các triệu chứng của bạn cũng không được giải thích do tác động trực tiếp của rượu hoặc các loại thuốc khác, hoặc một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như chứng động kinh thùy thái dương.
 • Các triệu chứng của bạn khiến bạn căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Điều trị

Điều trị rối loạn phân ly có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn bạn mắc phải, nhưng thường bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc.

Phòng ngừa

Trẻ em bị lạm dụng thể chất, tình cảm hoặc tình dục có nhiều nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn phân ly. Nếu căng thẳng hoặc các vấn đề cá nhân khác đang ảnh hưởng đến cách bạn đối xử với con mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.

 • Nói chuyện với một người đáng tin cậy như bạn bè, bác sĩ của bạn hoặc một nhà lãnh đạo trong cộng đồng đức tin của bạn.
 • Yêu cầu trợ giúp tìm các nguồn lực như các nhóm hỗ trợ nuôi dạy con cái và nhà trị liệu gia đình.
 • Tìm kiếm các nhà thờ và các chương trình giáo dục cộng đồng cung cấp các lớp học về cách nuôi dạy con cái cũng có thể giúp bạn học cách nuôi dạy con cái lành mạnh hơn.

Nếu con bạn bị bạo hành hoặc đã trải qua một sự kiện đau buồn khác, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có thể giúp con bạn phục hồi và áp dụng các kỹ năng đối phó lành mạnh.