Rối loạn lưỡng cực

39

Tổng quan

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorder) trước đây được gọi là hưng trầm cảm, là một tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra sự thay đổi tâm trạng cực độ bao gồm cảm xúc lên cao (hưng cảm hoặc hưng cảm) và trầm cảm (trầm cảm).

Khi trở nên chán nản, bạn có thể cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng và mất hứng thú hoặc niềm vui trong hầu hết các hoạt động. Khi tâm trạng của bạn chuyển sang hưng cảm hoặc hưng cảm (ít cực đoan hơn hưng cảm), bạn có thể cảm thấy hưng phấn, tràn đầy năng lượng hoặc cáu kỉnh bất thường. Những thay đổi tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, năng lượng, hoạt động, khả năng phán đoán, hành vi và khả năng suy nghĩ rõ ràng.

Các giai đoạn thay đổi tâm trạng có thể xảy ra hiếm khi hoặc nhiều lần trong năm. Trong khi hầu hết mọi người sẽ trải qua một số triệu chứng cảm xúc giữa các đợt, một số có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

Mặc dù rối loạn lưỡng cực là một tình trạng kéo dài suốt đời, nhưng bạn có thể kiểm soát tâm trạng thất thường và các triệu chứng khác bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn lưỡng cực được điều trị bằng thuốc và tư vấn tâm lý (liệu pháp tâm lý).

Triệu chứng

Có một số loại rối loạn lưỡng cực và các rối loạn liên quan. Chúng có thể bao gồm hưng cảm hoặc hưng cảm và trầm cảm. Các triệu chứng có thể gây ra những thay đổi không thể đoán trước về tâm trạng và hành vi, dẫn đến đau khổ và khó khăn đáng kể trong cuộc sống.

 • Rối loạn lưỡng cực I. Bạn đã có ít nhất một giai đoạn hưng cảm có thể trước hoặc sau giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm nặng. Trong một số trường hợp, hưng cảm có thể gây ra tình trạng xa rời thực tế (rối loạn tâm thần).
 • Rối loạn lưỡng cực II. Bạn đã có ít nhất một giai đoạn trầm cảm nặng và ít nhất một giai đoạn hưng cảm, nhưng bạn chưa bao giờ có giai đoạn hưng cảm.
 • Rối loạn Cyclothymic. Bạn đã có ít nhất hai năm – hoặc một năm ở trẻ em và thanh thiếu niên – với nhiều giai đoạn triệu chứng hưng cảm và giai đoạn trầm cảm (mặc dù ít nghiêm trọng hơn trầm cảm nặng).
 • Các loại khác. Chúng bao gồm, ví dụ, rối loạn lưỡng cực và các rối loạn liên quan gây ra bởi một số loại thuốc hoặc rượu hoặc do một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh Cushing, bệnh đa xơ cứng hoặc đột quỵ.

Rối loạn lưỡng cực II không phải là một dạng nhẹ hơn của rối loạn lưỡng cực I, mà là một chẩn đoán riêng biệt. Trong khi các giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực I có thể nghiêm trọng và nguy hiểm, những người bị rối loạn lưỡng cực II có thể bị trầm cảm trong thời gian dài hơn, có thể gây ra suy giảm đáng kể.

Mặc dù rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và các triệu chứng có thể thay đổi theo thời gian.

Mania và hypomania

Mania và hypomania là hai loại cơn khác nhau, nhưng chúng có các triệu chứng giống nhau. Mania trầm trọng hơn chứng hưng cảm và gây ra nhiều vấn đề đáng chú ý hơn ở nơi làm việc, trường học và các hoạt động xã hội, cũng như những khó khăn trong mối quan hệ. Mania cũng có thể gây ra tình trạng xa rời thực tế (rối loạn tâm thần) và yêu cầu nhập viện.

Cả giai đoạn hưng cảm và hưng cảm đều bao gồm ba hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau:

 • Bất thường lạc quan, nhảy hoặc có dây
 • Tăng hoạt động, năng lượng hoặc kích động
 • Cảm giác hạnh phúc và tự tin quá mức (hưng phấn)
 • Giảm nhu cầu ngủ
 • Lắm mồm bất thường
 • Ý nghĩ hoang tưởng
 • Mất tập trung
 • Ra quyết định kém – ví dụ: tiếp tục mua sprees, chấp nhận rủi ro tình dục hoặc đầu tư dại dột

Giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng

Giai đoạn trầm cảm chính bao gồm các triệu chứng đủ nghiêm trọng để gây khó khăn đáng kể trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như công việc, trường học, các hoạt động xã hội hoặc các mối quan hệ. Một đợt bao gồm năm hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Tâm trạng chán nản, chẳng hạn như cảm thấy buồn, trống rỗng, tuyệt vọng hoặc rơi nước mắt (ở trẻ em và thanh thiếu niên, tâm trạng chán nản có thể xuất hiện như cáu kỉnh)
 • Có dấu hiệu mất hứng thú hoặc không cảm thấy thích thú trong tất cả – hoặc gần như tất cả – hoạt động
 • Giảm cân rõ rệt khi không ăn kiêng, tăng cân, giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn (ở trẻ em, không tăng cân như mong muốn có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm)
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Có thể là bồn chồn hoặc hành vi chậm lại
 • Mệt mỏi hoặc mất năng lượng
 • Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức hoặc không phù hợp
 • Giảm khả năng suy nghĩ hoặc tập trung, hoặc thiếu quyết đoán
 • Suy nghĩ, lập kế hoạch hoặc cố gắng tự tử

Các đặc điểm khác của rối loạn lưỡng cực

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lưỡng cực I và lưỡng cực II có thể bao gồm các đặc điểm khác, chẳng hạn như lo lắng lo lắng, u uất, rối loạn tâm thần hoặc những người khác. Thời gian của các triệu chứng có thể bao gồm các nhãn chẩn đoán như đi xe đạp hỗn hợp hoặc nhanh. Ngoài ra, các triệu chứng lưỡng cực có thể xảy ra khi mang thai hoặc thay đổi theo mùa.

Các triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có thể khó xác định ở trẻ em và thanh thiếu niên. Thông thường, rất khó để phân biệt đây là những thăng trầm bình thường, là kết quả của căng thẳng hoặc chấn thương, hay dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần khác ngoài rối loạn lưỡng cực.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể có các giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm hoặc giảm hưng cảm chính rõ rệt, nhưng mô hình có thể khác so với người lớn bị rối loạn lưỡng cực. Và tâm trạng có thể thay đổi nhanh chóng trong các tập phim. Một số trẻ có thể có kinh mà không có triệu chứng tâm trạng giữa các đợt.

Các dấu hiệu nổi bật nhất của rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể bao gồm thay đổi tâm trạng nghiêm trọng khác với tâm trạng thất thường bình thường của chúng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Mặc dù tâm trạng cực đoan, những người bị rối loạn lưỡng cực thường không nhận ra sự bất ổn về cảm xúc của họ làm gián đoạn cuộc sống của họ và cuộc sống của những người thân yêu đến mức nào và không nhận được sự điều trị họ cần.

Và nếu bạn giống như một số người bị rối loạn lưỡng cực, bạn có thể tận hưởng cảm giác hưng phấn và chu kỳ làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sự hưng phấn này luôn đi kèm với sự suy sụp tinh thần có thể khiến bạn chán nản, kiệt sức – và có thể gặp rắc rối về tài chính, pháp lý hoặc mối quan hệ.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của trầm cảm hoặc hưng cảm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Rối loạn lưỡng cực không tự thuyên giảm. Nhận điều trị từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm về rối loạn lưỡng cực có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của rối loạn lưỡng cực vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố có thể liên quan, chẳng hạn như:

 • Sự khác biệt về mặt sinh học. Những người bị rối loạn lưỡng cực dường như có những thay đổi về thể chất trong não của họ. Ý nghĩa của những thay đổi này vẫn chưa chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân.
 • Di truyền học. Rối loạn lưỡng cực phổ biến hơn ở những người có họ hàng cấp độ một, chẳng hạn như anh chị em hoặc cha mẹ, mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra các gen có thể liên quan đến việc gây ra chứng rối loạn lưỡng cực.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn lưỡng cực hoặc hoạt động như một yếu tố kích hoạt cơn đầu tiên bao gồm:

 • Có người thân cấp một, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, mắc chứng rối loạn lưỡng cực
 • Giai đoạn căng thẳng cao độ, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc sự kiện đau buồn khác
 • Lạm dụng ma túy hoặc rượu

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, rối loạn lưỡng cực có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề liên quan đến sử dụng ma túy và rượu
 • Tự tử hoặc cố gắng tự sát
 • Các vấn đề pháp lý hoặc tài chính
 • Mối quan hệ bị tổn hại
 • Kết quả học tập hoặc công việc kém

Điều kiện cùng xảy ra

Nếu bạn bị rối loạn lưỡng cực, bạn cũng có thể mắc một tình trạng sức khỏe khác cần được điều trị cùng với rối loạn lưỡng cực. Một số tình trạng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực hoặc khiến việc điều trị kém thành công. Những ví dụ bao gồm:

 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn ăn uống
 • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)
 • Các vấn đề về rượu hoặc ma túy
 • Các vấn đề sức khỏe thể chất, chẳng hạn như bệnh tim, các vấn đề về tuyến giáp, đau đầu hoặc béo phì

Chẩn đoán

Để xác định xem bạn có bị rối loạn lưỡng cực hay không, đánh giá của bạn có thể bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn có thể khám sức khỏe và xét nghiệm để xác định bất kỳ vấn đề y tế nào có thể gây ra các triệu chứng của bạn.
 • Giám định tâm thần. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ tâm thần, người sẽ nói chuyện với bạn về những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn. Bạn cũng có thể điền vào bảng câu hỏi hoặc tự đánh giá tâm lý. Với sự cho phép của bạn, các thành viên gia đình hoặc bạn thân có thể được yêu cầu cung cấp thông tin về các triệu chứng của bạn.
 • Biểu đồ tâm trạng. Bạn có thể được yêu cầu ghi chép hàng ngày về tâm trạng, cách ngủ hoặc các yếu tố khác có thể giúp chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
 • Tiêu chuẩn về rối loạn lưỡng cực. Bác sĩ tâm thần có thể so sánh các triệu chứng của bạn với các tiêu chí về rối loạn lưỡng cực và các rối loạn liên quan trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Chẩn đoán ở trẻ em

Mặc dù chẩn đoán trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn lưỡng cực bao gồm các tiêu chí giống nhau được sử dụng cho người lớn, các triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên thường có các mô hình khác nhau và có thể không phù hợp với các phân loại chẩn đoán.

Ngoài ra, trẻ em bị rối loạn lưỡng cực cũng thường được chẩn đoán với các tình trạng sức khỏe tâm thần khác như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc các vấn đề về hành vi, có thể làm cho chẩn đoán phức tạp hơn. Nên giới thiệu đến bác sĩ tâm thần trẻ em có kinh nghiệm về rối loạn lưỡng cực.

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, điều trị sớm nhất khi có dấu hiệu rối loạn sức khỏe tâm thần có thể giúp ngăn ngừa rối loạn lưỡng cực hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, một số chiến lược có thể giúp ngăn các triệu chứng nhỏ trở thành giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm toàn diện:

 • Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo. Giải quyết các triệu chứng sớm có thể ngăn các đợt bệnh trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể đã xác định được mô hình cho các giai đoạn lưỡng cực của mình và điều gì gây ra chúng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy mình đang rơi vào giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm. Mời các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè theo dõi các dấu hiệu cảnh báo.
 • Tránh ma túy và rượu. Sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và khiến chúng có nhiều khả năng tái phát hơn.
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn. Bạn có thể bị cám dỗ để ngừng điều trị – nhưng đừng. Ngừng thuốc hoặc tự ý giảm liều có thể gây ra tác dụng cai nghiện hoặc các triệu chứng của bạn có thể xấu đi hoặc trở lại.