Hội chứng Raynaud

35

Tổng quan

Bệnh Raynaud khiến một số vùng trên cơ thể bạn – chẳng hạn như ngón tay và ngón chân – cảm thấy tê và lạnh khi gặp nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Trong bệnh Raynaud, các động mạch nhỏ hơn cung cấp máu cho da của bạn trở nên hẹp, hạn chế lưu lượng máu đến các khu vực bị ảnh hưởng (co thắt mạch).

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh Raynaud hơn nam giới, còn được gọi là hiện tượng hoặc hội chứng Raynaud hoặc Raynaud. Nó dường như phổ biến hơn ở những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Điều trị bệnh Raynaud tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và liệu bạn có mắc các tình trạng sức khỏe khác hay không. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud không gây tàn phế, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud bao gồm:

 • Ngón tay hoặc ngón chân lạnh
 • Thay đổi màu da của bạn để phản ứng với lạnh hoặc căng thẳng
 • Cảm giác tê, như kim châm hoặc đau nhói khi ủ ấm hoặc giảm căng thẳng

Khi bị Raynaud tấn công, những vùng da bị ảnh hưởng của bạn thường chuyển sang màu trắng. Sau đó, chúng thường chuyển sang màu xanh và cảm thấy lạnh và tê. Khi bạn làm ấm và tuần hoàn của bạn được cải thiện, các khu vực bị ảnh hưởng có thể chuyển sang màu đỏ, đau nhói, ngứa ran hoặc sưng lên.

Mặc dù bệnh Raynaud phổ biến nhất ảnh hưởng đến ngón tay và ngón chân của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như mũi, môi, tai và thậm chí cả núm vú. Sau khi bạn khởi động, có thể mất 15 phút để lưu lượng máu bình thường trở lại khu vực này.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có tiền sử bệnh Raynaud nặng và bị đau hoặc nhiễm trùng ở một trong các ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng của bạn.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân của các cuộc tấn công của Raynaud, nhưng các mạch máu ở bàn tay và bàn chân dường như phản ứng quá mức với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Mạch máu co thắt

Với Raynaud, các động mạch đến ngón tay và ngón chân của bạn trở nên hẹp và hạn chế nguồn cung cấp máu trong thời gian ngắn khi tiếp xúc với lạnh hoặc căng thẳng. Theo thời gian, những động mạch nhỏ này có thể dày lên một chút, hạn chế lưu lượng máu hơn nữa.

Nhiệt độ lạnh rất dễ gây ra cơn. Tiếp xúc với lạnh, chẳng hạn như nhúng tay vào nước lạnh, lấy thứ gì đó từ tủ đông hoặc ở trong không khí lạnh, là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh cao nhất. Đối với một số người, căng thẳng cảm xúc có thể gây ra một đợt.

Raynaud chính so với phụ

Có hai loại điều kiện chính.

 • Của Raynaud chính. Còn được gọi là bệnh Raynaud, dạng phổ biến nhất này không phải là kết quả của một tình trạng y tế liên quan. Nó có thể nhẹ đến mức nhiều người bị Raynaud nguyên phát không tìm cách điều trị. Và nó có thể tự giải quyết.
 • Raynaud thứ cấp. Còn được gọi là hiện tượng Raynaud, dạng này là do một vấn đề cơ bản gây ra. Mặc dù Raynaud thứ cấp ít phổ biến hơn dạng chính, nhưng nó có xu hướng nghiêm trọng hơn.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của Raynaud thứ phát thường xuất hiện vào khoảng tuổi 40, muộn hơn so với Raynaud sơ cấp.

Nguyên nhân của Raynaud thứ cấp bao gồm:

 • Các bệnh mô liên kết. Hầu hết những người mắc một căn bệnh hiếm gặp dẫn đến da cứng và sẹo (xơ cứng bì) đều mắc bệnh Raynaud. Các bệnh khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh Raynaud bao gồm lupus, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren.
 • Các bệnh về động mạch. Chúng bao gồm sự tích tụ của các mảng trong các mạch máu nuôi tim, rối loạn trong đó các mạch máu ở bàn tay và bàn chân bị viêm và một loại huyết áp cao ảnh hưởng đến động mạch phổi.
 • Hội chứng ống cổ tay. Tình trạng này liên quan đến việc gây áp lực lên dây thần kinh chính trên bàn tay của bạn, gây tê và đau tay khiến bàn tay dễ bị lạnh hơn.
 • Hành động lặp đi lặp lại hoặc rung động. Đánh máy, chơi piano hoặc thực hiện các động tác tương tự trong thời gian dài và vận hành các công cụ rung, chẳng hạn như búa khoan, có thể dẫn đến chấn thương do sử dụng quá mức.
 • Hút thuốc lá. Hút thuốc làm co mạch máu.
 • Bị thương ở tay hoặc chân. Ví dụ như gãy xương cổ tay, phẫu thuật hoặc tê cóng.
 • Một số loại thuốc. Chúng bao gồm thuốc chẹn beta cho bệnh cao huyết áp, thuốc trị đau nửa đầu có chứa ergotamine và sumatriptan, thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, một số tác nhân hóa trị và thuốc làm thu hẹp mạch máu, chẳng hạn như một số loại thuốc cảm lạnh không kê đơn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố rủi ro đối với bệnh Raynaud chính bao gồm:

 • Tình dục. Nhiều phụ nữ hơn nam giới bị ảnh hưởng.
 • Tuổi tác. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phát triển tình trạng này, nhưng Raynaud nguyên phát thường bắt đầu ở độ tuổi từ 15 đến 30.
 • Khí hậu. Rối loạn này cũng phổ biến hơn ở những người sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn.
 • Lịch sử gia đình. Người thân cấp độ một – cha mẹ, anh chị em hoặc con cái – mắc bệnh dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Raynaud chính của bạn.

Các yếu tố rủi ro đối với Raynaud thứ cấp bao gồm:

 • Các bệnh liên quan. Chúng bao gồm các tình trạng như xơ cứng bì và lupus.
 • Một số ngành nghề nhất định. Chúng bao gồm các công việc gây ra chấn thương lặp đi lặp lại, chẳng hạn như các công cụ vận hành rung.
 • Tiếp xúc với một số chất. Điều này bao gồm hút thuốc, dùng thuốc ảnh hưởng đến mạch máu và tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như vinyl clorua.

Các biến chứng

Nếu bệnh Raynaud thứ phát nghiêm trọng – hiếm gặp – thì việc giảm lưu lượng máu đến ngón tay hoặc ngón chân của bạn có thể gây ra tổn thương mô.

Động mạch bị tắc hoàn toàn có thể dẫn đến lở loét (loét da) hoặc mô chết, cả hai đều khó điều trị. Hiếm khi, những trường hợp nghiêm trọng không được điều trị có thể yêu cầu cắt bỏ phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề y tế khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Phân loại Raynaud chính so với phụ

Để biết sự khác biệt giữa Raynaud sơ cấp và thứ phát, bác sĩ có thể làm một xét nghiệm gọi là nội soi mao mạch gấp móng tay. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ xem xét vùng da ở gốc móng tay của bạn dưới kính hiển vi hoặc kính lúp để tìm dị tật hoặc sưng tấy của các mạch máu nhỏ.

Nếu bác sĩ của bạn cho rằng một tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch hoặc bệnh mô liên kết, có thể gây ra bệnh Raynaud, họ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, chẳng hạn như:

 • Thử nghiệm kháng thể kháng nhân. Xét nghiệm dương tính với các kháng thể này có thể là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch được kích thích, thường gặp ở những người mắc bệnh mô liên kết hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác.
 • Tốc độ lắng của hồng cầu. Xét nghiệm này xác định tốc độ tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống. Tốc độ nhanh hơn bình thường có thể báo hiệu một bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn.

Không một xét nghiệm máu nào có thể chẩn đoán được bệnh của Raynaud. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như những xét nghiệm loại trừ các bệnh về động mạch, để giúp xác định chính xác tình trạng có thể liên quan đến Raynaud.

Phòng ngừa

Để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của Raynaud:

 • Bó ngoài trời. Khi trời lạnh, hãy đội mũ, quàng khăn, đi tất và ủng, cùng hai lớp găng tay hoặc găng tay trước khi ra ngoài. Mặc một chiếc áo khoác có cổ tay vừa khít để đi quanh găng tay hoặc găng tay của bạn, để ngăn không khí lạnh xâm nhập vào tay bạn.

  Đồng thời sử dụng máy làm ấm tay bằng hóa chất. Đeo bịt tai và khẩu trang nếu đầu mũi và dái tai của bạn nhạy cảm với lạnh.

 • Làm ấm xe của bạn. Chạy máy sưởi xe hơi của bạn trong vài phút trước khi lái xe trong thời tiết lạnh.
 • Đề phòng trong nhà. Mặc vớ. Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông, hãy đeo găng tay, găng tay hoặc găng tay lò nướng. Một số người cảm thấy hữu ích khi mang găng tay và tất khi đi ngủ trong mùa đông.

  Vì điều hòa không khí có thể kích hoạt các cuộc tấn công, hãy đặt điều hòa không khí của bạn ở nhiệt độ ấm hơn. Sử dụng ly uống nước cách nhiệt.