Sốc phản vệ

39

Tổng quan

Sốc phản vệ (Anaphylaxis) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi bạn tiếp xúc với thứ mà bạn dị ứng, chẳng hạn như đậu phộng hoặc ong đốt.

Sốc phản vệ khiến hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn hóa chất có thể khiến bạn bị sốc – huyết áp giảm đột ngột và đường thở thu hẹp, gây tắc thở. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm mạch nhanh, yếu; phát ban trên da; và buồn nôn và nôn. Các tác nhân phổ biến bao gồm một số loại thực phẩm, một số loại thuốc, nọc độc côn trùng và nhựa mủ.

Sốc phản vệ cần tiêm epinephrine và tái khám đến phòng cấp cứu. Nếu không có epinephrine, bạn cần đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Nếu sốc phản vệ không được điều trị ngay lập tức, nó có thể gây tử vong.

soc phan ve la gi

Triệu chứng

Các triệu chứng phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, đôi khi, phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phản vệ có thể bị trì hoãn trong nhiều giờ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Các phản ứng trên da, bao gồm phát ban và ngứa và da đỏ bừng hoặc nhợt nhạt
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp)
 • Co thắt đường thở và sưng lưỡi hoặc cổ họng, có thể gây ra thở khò khè và khó thở
 • Mạch yếu và nhanh
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn, con bạn hoặc người khác mà bạn đi cùng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đừng đợi xem các triệu chứng có biến mất hay không.

Nếu bạn bị lên cơn và mang theo ống tiêm tự động epinephrine, hãy sử dụng nó ngay lập tức. Ngay cả khi các triệu chứng được cải thiện sau khi tiêm, bạn vẫn cần đến phòng cấp cứu để đảm bảo các triệu chứng không tái phát, ngay cả khi không tiếp xúc nhiều hơn với chất gây dị ứng. Phản ứng thứ hai này được gọi là phản vệ hai pha.

Hẹn gặp nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu bạn hoặc con bạn đã từng bị dị ứng nghiêm trọng hoặc các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ trong quá khứ.

Việc chẩn đoán và xử trí lâu dài đối với phản vệ rất phức tạp, vì vậy bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

Nguyên nhân

Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ. Điều này là tốt khi một chất lạ có hại, chẳng hạn như một số vi khuẩn hoặc vi rút. Nhưng hệ thống miễn dịch của một số người phản ứng quá mức với các chất thường không gây ra phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Ngay cả khi bạn hoặc con bạn chỉ bị phản ứng phản vệ nhẹ trước đây, vẫn có nguy cơ bị phản vệ nặng hơn sau một lần tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Các tác nhân gây sốc phản vệ phổ biến nhất ở trẻ em là dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như đậu phộng và các loại hạt cây, cá, động vật có vỏ, lúa mì, đậu nành, mè và sữa. Ngoài dị ứng với đậu phộng, các loại hạt, cá, mè và động vật có vỏ, các tác nhân gây sốc phản vệ ở người lớn bao gồm:

 • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, aspirin và các loại thuốc giảm đau khác có sẵn mà không cần toa bác sĩ và thuốc cản quang tĩnh mạch (IV) được sử dụng trong một số xét nghiệm hình ảnh
 • Vết đốt từ ong, áo khoác vàng, ong bắp cày, ong bắp cày và kiến ​​lửa
 • Mủ cao su

Mặc dù không phổ biến, một số người phát triển phản vệ do tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như chạy bộ, hoặc thậm chí hoạt động thể chất ít cường độ hơn, chẳng hạn như đi bộ. Ăn một số loại thực phẩm trước khi tập thể dục hoặc tập thể dục khi thời tiết nóng, lạnh hoặc ẩm ướt cũng có liên quan đến phản vệ ở một số người. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện khi tập thể dục.

Nếu bạn không biết điều gì gây ra cơn dị ứng, một số xét nghiệm nhất định có thể giúp xác định chất gây dị ứng. Trong một số trường hợp, không xác định được nguyên nhân gây ra sốc phản vệ (sốc phản vệ vô căn).

Các yếu tố rủi ro

Không có nhiều yếu tố nguy cơ được biết đến đối với sốc phản vệ, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

 • Sốc phản vệ trước đây. Nếu bạn đã bị sốc phản vệ một lần, nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng này sẽ tăng lên. Các phản ứng trong tương lai có thể nghiêm trọng hơn phản ứng đầu tiên.
 • Dị ứng hoặc hen suyễn. Những người mắc một trong hai tình trạng này đều có nguy cơ bị sốc phản vệ cao hơn.
 • Một số điều kiện khác. Chúng bao gồm bệnh tim và sự tích tụ bất thường của một loại tế bào bạch cầu nhất định (chứng tăng sản bào).

Các biến chứng

Phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng – nó có thể làm ngừng thở hoặc nhịp tim của bạn.

Chẩn đoán

Nhà cung cấp của bạn có thể hỏi bạn các câu hỏi về các phản ứng dị ứng trước đây, bao gồm cả việc bạn đã phản ứng với:

 • Thức ăn đặc biệt
 • Thuốc men
 • Mủ cao su
 • Côn trùng đốt

Để giúp xác nhận chẩn đoán:

 • Bạn có thể được xét nghiệm máu để đo lượng enzym nhất định (tryptase) có thể tăng cao trong vòng 3 giờ sau khi bị sốc phản vệ
 • Bạn có thể được kiểm tra dị ứng bằng các xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để giúp xác định khả năng kích hoạt của bạn

Nhiều tình trạng có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như sốc phản vệ. Nhà cung cấp của bạn có thể muốn loại trừ các điều kiện khác.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sốc phản vệ là tránh xa các chất gây ra phản ứng nghiêm trọng này. Cũng thế:

 • Đeo vòng cổ hoặc vòng tay cảnh báo y tế để cho biết bạn bị dị ứng với các loại thuốc cụ thể hoặc các chất khác.
 • Luôn luôn có sẵn một bộ dụng cụ khẩn cấp với các loại thuốc được kê đơn . Nhà cung cấp của bạn có thể tư vấn cho bạn về các nội dung. Nếu bạn có ống tiêm tự động epinephrine, hãy kiểm tra ngày hết hạn và nhớ nạp đầy đơn thuốc trước khi hết hạn.
 • Đảm bảo thông báo cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ của bạn về các phản ứng với thuốc mà bạn đã gặp phải.
 • Nếu bạn bị dị ứng với côn trùng đốt, hãy cẩn thận khi ở xung quanh chúng. Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài; không đi chân trần trên cỏ; không mặc màu sáng; không dùng nước hoa, nước hoa hoặc kem dưỡng da có mùi thơm; và không uống từ lon nước ngọt mở ngoài trời. Giữ bình tĩnh khi ở gần côn trùng đốt. Từ từ di chuyển ra xa và không tát vào con côn trùng.
 • Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy đọc kỹ nhãn của tất cả các loại thực phẩm bạn mua và ăn. Quy trình sản xuất có thể thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lại nhãn thực phẩm bạn thường ăn theo định kỳ.

  Khi ăn ở ngoài, hãy hỏi từng món ăn được chế biến như thế nào và tìm hiểu xem nó chứa những thành phần gì. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn bạn bị dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Ngay cả khi bạn cẩn thận, một lúc nào đó bạn vẫn có thể tiếp xúc với thứ mà bạn dị ứng. May mắn thay, bạn có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp cấp cứu dị ứng bằng cách biết các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng phản vệ và có kế hoạch điều trị nhanh chóng các triệu chứng đó.