Rối loạn ăn uống

34

Tổng quan

Rối loạn ăn uống là tình trạng nghiêm trọng liên quan đến các hành vi ăn uống dai dẳng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, cảm xúc và khả năng hoạt động của bạn trong các lĩnh vực quan trọng của cuộc sống. Các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ.

Hầu hết các rối loạn ăn uống liên quan đến việc tập trung quá nhiều vào cân nặng, hình dáng và thức ăn của bạn, dẫn đến các hành vi ăn uống nguy hiểm. Những hành vi này có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhận được dinh dưỡng thích hợp của cơ thể. Rối loạn ăn uống có thể gây hại cho tim, hệ tiêu hóa, xương, răng miệng và dẫn đến các bệnh khác.

Rối loạn ăn uống thường phát triển ở tuổi thiếu niên và thanh niên, mặc dù chúng có thể phát triển ở các lứa tuổi khác. Với việc điều trị, bạn có thể trở lại thói quen ăn uống lành mạnh hơn và đôi khi đảo ngược các biến chứng nghiêm trọng do chứng rối loạn ăn uống gây ra.

Triệu chứng

Các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại rối loạn ăn uống. Chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ là những chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất. Các rối loạn ăn uống khác bao gồm rối loạn nhai lại và rối loạn ăn tránh / hạn chế.

Chán ăn tâm thần

Chứng biếng ăn (an-o-REK-see-uh) – thường được gọi đơn giản là biếng ăn – là một chứng rối loạn ăn uống có khả năng đe dọa tính mạng, đặc trưng bởi trọng lượng cơ thể thấp bất thường, sợ tăng cân và nhận thức sai lệch về cân nặng hoặc hình dạng. Những người mắc chứng biếng ăn cố gắng hết sức để kiểm soát cân nặng và hình dáng của mình, điều này thường gây trở ngại đáng kể đến sức khỏe và các hoạt động sống của họ.

Khi chán ăn, bạn hạn chế calo quá mức hoặc sử dụng các phương pháp khác để giảm cân, chẳng hạn như tập thể dục quá mức, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc hỗ trợ ăn kiêng, hoặc nôn sau khi ăn. Nỗ lực giảm cân, ngay cả khi thiếu cân, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi đến mức tự chết đói.

Bulimia nervosa

Chứng cuồng ăn (boo-LEE-me-uh) – thường được gọi là chứng cuồng ăn – là một chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Khi mắc chứng cuồng ăn, bạn sẽ có những cơn buồn nôn và nôn mửa liên quan đến cảm giác thiếu kiểm soát việc ăn uống của mình. Nhiều người mắc chứng háu ăn cũng hạn chế ăn uống trong ngày, điều này thường dẫn đến ăn uống vô độ và ăn nhiều hơn.

Trong những giai đoạn này, bạn thường ăn một lượng lớn thức ăn trong thời gian ngắn, và sau đó cố gắng loại bỏ lượng calo thừa theo cách không lành mạnh. Vì cảm giác tội lỗi, xấu hổ và sợ tăng cân do ăn quá nhiều, bạn có thể bị nôn mửa hoặc tập thể dục quá sức hoặc sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng, để loại bỏ calo.

Nếu bạn mắc chứng cuồng ăn, có thể bạn đang bận tâm về cân nặng và hình dáng cơ thể của mình, đồng thời có thể đánh giá bản thân một cách nghiêm khắc và khắc nghiệt vì những khuyết điểm của bản thân. Bạn có thể ở mức cân nặng bình thường hoặc thậm chí hơi thừa cân.

Rối loạn ăn uống vô độ

Khi mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ, bạn thường xuyên ăn quá nhiều và cảm thấy mất kiểm soát trong việc ăn uống của mình. Bạn có thể ăn nhanh hoặc ăn nhiều hơn dự định, ngay cả khi bạn không đói và bạn có thể tiếp tục ăn ngay cả khi đã no một cách khó chịu.

Sau một bữa nhậu nhẹt, bạn có thể cảm thấy tội lỗi, ghê tởm hoặc xấu hổ vì hành vi của mình và lượng thức ăn đã ăn. Nhưng bạn không cố gắng bù đắp cho hành vi này bằng việc tập thể dục quá mức hoặc tẩy rửa, như một người mắc chứng cuồng ăn hoặc biếng ăn có thể xảy ra. Lúng túng có thể dẫn đến việc đi ăn một mình để che giấu việc bạn đang say xỉn.

Một đợt đánh chén mới thường xảy ra ít nhất một lần một tuần. Bạn có thể cân nặng bình thường, thừa cân hoặc béo phì.

Rối loạn tin đồn

Rối loạn nhai lại là tình trạng trào ngược thức ăn liên tục và dai dẳng sau khi ăn, nhưng không phải do tình trạng bệnh lý hoặc một chứng rối loạn ăn uống khác như chán ăn, ăn vô độ hoặc rối loạn ăn uống vô độ. Thức ăn được đưa trở lại miệng mà không có cảm giác buồn nôn hoặc nôn, và nôn trớ có thể không cố ý. Đôi khi thức ăn bị trào ngược được nhai lại và nuốt lại hoặc nhổ ra.

Rối loạn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nếu thức ăn bị trào ra ngoài hoặc nếu người đó ăn ít hơn đáng kể để ngăn chặn hành vi. Sự xuất hiện của rối loạn nhai lại có thể phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh hoặc ở những người bị thiểu năng trí tuệ.

Rối loạn tiêu thụ thực phẩm tránh / hạn chế

Rối loạn này được đặc trưng bởi không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu hàng ngày của bạn vì bạn không có hứng thú với việc ăn uống; bạn tránh thực phẩm có các đặc điểm cảm quan nhất định, chẳng hạn như màu sắc, kết cấu, mùi hoặc vị; hoặc bạn lo lắng về hậu quả của việc ăn uống, chẳng hạn như sợ bị nghẹn. Không tránh ăn vì sợ tăng cân.

Rối loạn này có thể dẫn đến giảm cân đáng kể hoặc không tăng cân trong thời thơ ấu, cũng như thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Rối loạn ăn uống có thể khó tự quản lý hoặc vượt qua. Rối loạn ăn uống hầu như có thể chiếm lấy cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị rối loạn ăn uống, hãy tìm kiếm trợ giúp y tế.

Thúc giục người thân tìm cách điều trị

Thật không may, nhiều người bị rối loạn ăn uống có thể không nghĩ rằng họ cần điều trị. Nếu bạn lo lắng về một người thân yêu, hãy thúc giục họ nói chuyện với bác sĩ. Ngay cả khi người thân của bạn chưa sẵn sàng thừa nhận có vấn đề với thức ăn, bạn có thể mở cửa bằng cách bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được lắng nghe.

Hãy cảnh giác với cách ăn uống và niềm tin có thể báo hiệu hành vi không lành mạnh, cũng như áp lực từ bạn bè có thể gây rối loạn ăn uống. Cờ đỏ có thể cho thấy rối loạn ăn uống bao gồm:

 • Bỏ bữa hoặc viện lý do để không ăn
 • Áp dụng một chế độ ăn chay quá hạn chế
 • Tập trung quá mức vào việc ăn uống lành mạnh
 • Tự nấu bữa ăn thay vì ăn những gì gia đình ăn
 • Rút lui khỏi các hoạt động xã hội bình thường
 • Lo lắng dai dẳng hoặc phàn nàn về việc béo và nói về việc giảm cân
 • Thường xuyên soi gương để phát hiện các sai sót
 • Liên tục ăn một lượng lớn đồ ngọt hoặc thực phẩm giàu chất béo
 • Sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc nhuận tràng hoặc các sản phẩm thảo dược để giảm cân
 • Tập thể dục quá sức
 • Vết chai trên các khớp ngón tay do nôn mửa
 • Các vấn đề về mất men răng có thể là dấu hiệu của việc nôn trớ nhiều lần
 • Rời khỏi bữa ăn để sử dụng nhà vệ sinh
 • Ăn nhiều thức ăn hơn trong một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ hơn mức được coi là bình thường
 • Thể hiện sự chán nản, ghê tởm, xấu hổ hoặc tội lỗi về thói quen ăn uống
 • Ăn trong bí mật

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể bị rối loạn ăn uống, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để thảo luận về những lo lắng của bạn. Nếu cần, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ chuyên môn về chứng rối loạn ăn uống, hoặc nếu bảo hiểm của bạn cho phép, hãy liên hệ trực tiếp với một chuyên gia.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vẫn chưa được biết. Cũng như các bệnh tâm thần khác, có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Di truyền học và sinh học. Một số người có thể có gen làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Các yếu tố sinh học, chẳng hạn như sự thay đổi các chất hóa học trong não, có thể đóng một vai trò nào đó trong rối loạn ăn uống.
 • Sức khỏe tâm lý và tình cảm. Những người bị rối loạn ăn uống có thể có các vấn đề tâm lý và cảm xúc góp phần vào chứng rối loạn này. Họ có thể có lòng tự trọng thấp, cầu toàn, hành vi bốc đồng và các mối quan hệ rắc rối.

Các yếu tố rủi ro

Các cô gái tuổi teen và phụ nữ trẻ có nhiều khả năng mắc chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ hơn nam thanh niên và nam giới, nhưng nam giới cũng có thể mắc chứng rối loạn ăn uống. Mặc dù rối loạn ăn uống có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, chúng thường phát triển ở thanh thiếu niên và đầu những năm 20 tuổi.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn ăn uống, bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Rối loạn ăn uống có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc chứng rối loạn ăn uống.
 • Các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường có tiền sử rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
 • Ăn kiêng và bỏ đói. Ăn kiêng là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng rối loạn ăn uống. Đói sẽ ảnh hưởng đến não và ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng, cứng nhắc trong suy nghĩ, lo lắng và giảm cảm giác thèm ăn. Có bằng chứng chắc chắn rằng nhiều triệu chứng của rối loạn ăn uống thực sự là các triệu chứng của đói. Bỏ đói và giảm cân có thể thay đổi cách thức hoạt động của não ở những người dễ bị tổn thương, điều này có thể kéo dài các hành vi ăn uống hạn chế và khó trở lại thói quen ăn uống bình thường.
 • Căng thẳng. Cho dù đó là chuẩn bị vào đại học, chuyển nhà, tìm việc mới hay vấn đề gia đình hoặc mối quan hệ, sự thay đổi có thể mang lại căng thẳng, có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống.

Các biến chứng

Rối loạn ăn uống gây ra nhiều biến chứng, một số có thể đe dọa đến tính mạng. Rối loạn ăn uống càng nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
 • Trầm cảm và lo âu
 • Suy nghĩ hoặc hành vi tự sát
 • Các vấn đề về tăng trưởng và phát triển
 • Các vấn đề xã hội và mối quan hệ
 • Rối loạn sử dụng chất gây nghiện
 • Các vấn đề về công việc và trường học
 • Cái chết

Chẩn đoán

Rối loạn ăn uống được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu, triệu chứng và thói quen ăn uống. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng rối loạn ăn uống, họ có thể sẽ tiến hành khám và yêu cầu các xét nghiệm để giúp xác định chẩn đoán. Bạn có thể gặp cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính và chuyên gia sức khỏe tâm thần để được chẩn đoán.

Đánh giá và kiểm tra thường bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Bác sĩ có thể sẽ khám cho bạn để loại trừ các nguyên nhân y tế khác gây ra vấn đề ăn uống của bạn. Người đó cũng có thể yêu cầu các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
 • Đanh gia tâm ly. Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sẽ hỏi về suy nghĩ, cảm xúc và thói quen ăn uống của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi tự đánh giá tâm lý.
 • Môn học khác. Các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện để kiểm tra bất kỳ biến chứng nào liên quan đến chứng rối loạn ăn uống của bạn.

Chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn cũng có thể sử dụng các tiêu chí chẩn đoán trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Phòng ngừa

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng rối loạn ăn uống, nhưng đây là một số chiến lược để giúp con bạn phát triển các hành vi ăn uống lành mạnh:

 • Tránh ăn kiêng xung quanh con bạn. Thói quen ăn uống của gia đình có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ mà trẻ phát triển với thức ăn. Ăn các bữa ăn cùng nhau mang đến cho bạn cơ hội để dạy con mình về những cạm bẫy của việc ăn kiêng và khuyến khích ăn một chế độ ăn uống cân bằng với các khẩu phần hợp lý.
 • Nói chuyện với con bạn. Ví dụ, có rất nhiều trang web quảng bá những ý tưởng nguy hiểm, chẳng hạn như xem chứng biếng ăn như một lựa chọn lối sống hơn là một chứng rối loạn ăn uống. Điều quan trọng là phải sửa chữa mọi nhận thức sai lầm như thế này và nói chuyện với con bạn về những nguy cơ của việc lựa chọn ăn uống không lành mạnh.
 • Nuôi dưỡng và củng cố hình ảnh cơ thể khỏe mạnh ở con bạn, bất kể hình dạng hoặc kích thước của trẻ. Nói chuyện với con bạn về hình ảnh bản thân và cam đoan rằng hình dạng cơ thể có thể khác nhau. Tránh chỉ trích cơ thể của bạn trước mặt trẻ. Thông điệp về sự chấp nhận và tôn trọng có thể giúp xây dựng lòng tự trọng lành mạnh và khả năng phục hồi sẽ đưa trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn của những năm thiếu niên.
 • Tranh thủ sự giúp đỡ của bác sĩ của con bạn. Khi thăm khám sức khỏe cho trẻ, bác sĩ có thể xác định các dấu hiệu ban đầu của chứng rối loạn ăn uống. Chẳng hạn, họ có thể đặt câu hỏi cho trẻ về thói quen ăn uống và sự hài lòng với ngoại hình của chúng trong các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ. Những lần thăm khám này nên bao gồm kiểm tra phần trăm chiều cao và cân nặng và chỉ số khối cơ thể, có thể cảnh báo bạn và bác sĩ của con bạn về bất kỳ thay đổi quan trọng nào.

Nếu bạn nhận thấy một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè dường như có dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống, hãy cân nhắc nói chuyện với người đó về mối quan tâm của bạn đối với sức khỏe của họ. Mặc dù bạn có thể không ngăn được chứng rối loạn ăn uống phát triển, nhưng việc tiếp cận với lòng nhân ái có thể khuyến khích người bệnh tìm cách điều trị.