Bệnh Gút – Gout: Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

279

Tổng quan

Bệnh gút (Gout) là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Nó được đặc trưng bởi các cơn đau, sưng, đỏ và đau đột ngột, dữ dội ở một hoặc nhiều khớp, thường gặp nhất là ở ngón chân cái.

Cơn gút có thể xảy ra đột ngột, khiến bạn thường thức giấc lúc nửa đêm với cảm giác ngón chân cái bị bỏng. Khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và mềm đến mức thậm chí có thể không chịu được sức nặng của ga trải giường.

Các triệu chứng bệnh gút có thể đến và biến mất, nhưng có những cách để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bùng phát.

benh gut

Triệu chứng của bệnh gút

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường xảy ra vào ban đêm. Chúng bao gồm:

 • Đau khớp dữ dội: Bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.
 • Khó chịu kéo dài. Sau khi cơn đau nghiêm trọng nhất giảm bớt, một số khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cơn sau này có khả năng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.
 • Viêm và tấy đỏ. Khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.
 • Phạm vi giới hạn của chuyển động. Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp bình thường.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở khớp, hãy gọi cho bác sĩ. Bệnh gút không được điều trị có thể dẫn đến cơn đau tồi tệ hơn và tổn thương khớp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị sốt và khớp bị nóng và viêm, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh gút xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ trong khớp của bạn, gây ra tình trạng viêm và đau dữ dội khi bị bệnh gút tấn công. Các tinh thể urat có thể hình thành khi bạn có nồng độ axit uric cao trong máu. Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin – chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn.

Purines cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm thịt đỏ và thịt nội tạng, chẳng hạn như gan. Hải sản giàu purin bao gồm cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi và cá ngừ. Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và đồ uống được làm ngọt bằng đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric.

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và đi qua thận vào nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thận của bạn bài tiết ra quá ít axit uric. Khi điều này xảy ra, axit uric có thể tích tụ, tạo thành các tinh thể urat sắc nhọn như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau, viêm và sưng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh gút nếu có nồng độ axit uric cao trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn bao gồm:

 • Chế độ ăn. Ăn một chế độ ăn nhiều thịt đỏ và động vật có vỏ và uống đồ uống có đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Uống rượu, đặc biệt là bia, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
 • Trọng lượng. Nếu bạn thừa cân, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều axit uric hơn và thận của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đào thải axit uric.
 • Điều kiện y tế. Một số bệnh và điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Chúng bao gồm huyết áp cao không được điều trị và các tình trạng mãn tính như tiểu đường, béo phì, hội chứng chuyển hóa và các bệnh tim và thận.
 • Một số loại thuốc. Aspirin liều thấp và một số thuốc dùng để kiểm soát tăng huyết áp – bao gồm thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn beta – cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, việc sử dụng thuốc chống thải ghép có thể được chỉ định cho những người đã trải qua một cuộc ghép tạng.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn từng bị bệnh gút, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.
 • Tuổi và giới tính. Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, chủ yếu là do phụ nữ có xu hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ tiếp cận với mức của nam giới. Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn – thường ở độ tuổi từ 30 đến 50 – trong khi phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.
 • Phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây. Trải qua phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây đôi khi có thể gây ra cơn gút. Ở một số người, việc tiêm phòng có thể gây bùng phát bệnh gút.

Các biến chứng của bệnh gút

Những người bị bệnh gút có thể phát triển các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Bệnh gút tái phát: Một số người có thể không bao giờ gặp lại các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút. Những người khác có thể bị gút vài lần mỗi năm. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút ở những người bị bệnh gút tái phát. Nếu không được điều trị, bệnh gút có thể gây xói mòn và phá hủy khớp.
 • Bệnh gút nâng cao: Bệnh gút không được điều trị có thể gây lắng đọng các tinh thể urat dưới da thành các nốt gọi là hạt tophi (TOE-fie). Tophi có thể phát triển ở một số khu vực, chẳng hạn như ngón tay, bàn tay, bàn chân, khuỷu tay hoặc gân Achilles dọc theo mặt sau của mắt cá chân của bạn. Hạt tophi thường không gây đau đớn, nhưng chúng có thể bị sưng và mềm trong các cơn gút.
 • Sỏi thận: Các tinh thể urat có thể tích tụ trong đường tiết niệu của những người bị bệnh gút, gây ra sỏi thận. Thuốc có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh gút dựa trên các triệu chứng của bạn và sự xuất hiện của khớp bị ảnh hưởng. Các xét nghiệm để giúp chẩn đoán bệnh gút có thể bao gồm:

 • Kiểm tra dịch khớp. Bác sĩ có thể dùng kim để hút dịch từ khớp bị ảnh hưởng của bạn. Các tinh thể urat có thể nhìn thấy khi chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu có thể bị sai lệch. Một số người có nồng độ axit uric cao, nhưng không bao giờ bị bệnh gút. Và một số người có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, nhưng không có nồng độ axit uric bất thường trong máu của họ.
 • Chụp X-quang. Chụp X-quang khớp có thể hữu ích để loại trừ các nguyên nhân khác gây viêm khớp.
 • Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để phát hiện tinh thể urat trong khớp hoặc trong hạt tophi.
 • Chụp cắt lớp vi tính năng lượng kép (DECT). Xét nghiệm này kết hợp hình ảnh X-quang được chụp từ nhiều góc độ khác nhau để hình dung các tinh thể urat trong khớp.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Thuốc thường là cách hiệu quả nhất để điều trị các cơn gút và ngăn ngừa các đợt bùng phát triệu chứng tái phát. Tuy nhiên, lựa chọn lối sống cũng rất quan trọng và bạn có thể muốn:

 • Chọn đồ uống lành mạnh hơn. Hạn chế đồ uống có cồn và đồ uống có đường trái cây (fructose). Thay vào đó, hãy uống nhiều đồ uống không cồn, đặc biệt là nước.
 • Tránh thức ăn có nhiều nhân purin. Thịt đỏ và các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan, đặc biệt chứa nhiều purin. Hải sản giàu purin bao gồm cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi và cá ngừ. Các sản phẩm từ sữa ít béo có thể là nguồn cung cấp protein tốt hơn cho những người dễ bị bệnh gút.
 • Tập thể dục thường xuyên và giảm cân. Giữ cơ thể ở mức cân nặng hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Chọn các hoạt động ít tác động như đi bộ, đi xe đạp và bơi lội – những hoạt động dễ dàng hơn cho các khớp của bạn.