Viêm tụy kiêng ăn gì? Ăn gì cho nhanh khỏi?

2618

Tuyến tụy của bạn giúp điều chỉnh cách cơ thể xử lý đường. Nó cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc giải phóng các enzyme và giúp cơ thể bạn tiêu hoá thức ăn.

Khi tuyến tụy bị sưng hay viêm, nó không thể thực chức năng của nó, tình trạng này được gọi là viêm tụy.

Bởi vì tuyến tụy gắn với quá trình tiêu hoá nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì mà cơ thể chúng ta ăn vào. Sỏi mật thường gây ra bệnh viêm tụy cấp.

che do an kieng cho nguoi mac viem tuy

Tuy nhiên với bệnh viêm tụy mãn tính thì nó có thể bùng phát theo thời gian, chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề này. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm về các loại thực phâmer có thể giúp chúng ta bảo vệ và thậm chí giúp chữa lành tuyến tụy.

Ăn gì khi đã mắc viêm tụy?

Để có được tuyến tụy khoẻ mạnh, chúng ta nên tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo động vật và chứa chất chống oxy hoá cao. Hãy thử sử dụng các thực phẩm như thịt nạc, đậu lăng, súp và các sản phẩm sữa từ hạt như sữa hạt lanh, sữa hạnh nhân… bởi vì tuyến tụy sẽ không phải làm việc vất vả để xử lý các loại đồ ăn trên.

Theo một nghiên cứu cho thấy một số người bị viêm tụy có thể dung nạp tới 30 – 40% lượng calo từ chất béo từ nguồn thực vật hoặc triglyceride chuỗi trung bình.

Ngoài ra, rau bina, việt quất, anh đào và các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể hoạt động để bảo hệ tiêu hóa, chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho các cơ quan trong cơ thể.

Nếu bạn thấy thèm đồ ngọt thì có thể sử dụng trái cây thay vì đồ uống có đường bởi vì những người bị viêm tụy thường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Cà chua, cherry, dưa chuột, trái cây có thể sử dụng làm bữa ăn nhẹ, món tráng miệng dành cho bạn, nó sẽ hơn cho tuyến tụy của bạn.

Mắc viêm tụy kiêng ăn gì?

Những thực phẩm mà người mắc viêm tụy nên hạn chế bao gồm:

  • Thịt đỏ
  • Nội tạng động vật
  • Thực phẩm chiên, rán
  • Sữa béo
  • Bánh ngọt và đồ uống có đường

Nếu như bạn đang cố gắng phòng chống bệnh viêm tụy, hãy tránh xa các loại axit béo chuyển hóa.

Thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn như khoai tây chiên, hamburger, thức ăn nhanh là những thứ có thể gây hại cho tụy. Thịt nội tạng, sữa béo, thậm chí là mayonnaise cũng cần phải hạn chế.

Thực phẩm nấu chín quá kỹ cũng có thể gây ra viêm tụy. Ngoài ra cũng nên cắt giảm bột tinh chế có trong bánh ngọt, bánh quy. Những thực phẩm này gây hại cho hệ tiêu hóa thông qua việc làm tăng mức độ insulin một cách đột biến.

Chế độ ăn uống sau điều trị viêm tụy

Nếu bạn đang trong quá trình hồi phục sau điều trị viêm tụy cấp hoặc mãn tính, hãy tránh xa rượu và thuốc lá. Tập trung vào chế độ ăn ít chất béo nếu không muốn tuyến tụy của bạn lại gục ngã một lần nữa.

Cơ thể bạn lúc này cũng cần phải giữ nước, một chai nước điện giải là một phương án phù hợp.

Những người bị viêm tụy mãn tính thường bị suy dinh dưỡng do chức năng của tuyến tụy giảm. Người mắc viêm tụy cũng thường là những người thiếu vitamin A, D và vitamin E.

Mẹo ăn kiêng cho người bị viêm tụy

Phương pháp điều trị khác cho bệnh viêm tụy

Nếu tuyến tụy của bạn đã bị tổn thương do viêm tụy, một số thay đổi trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, tuy nhiên nó không đủ để khôi phục hoàn toàn chức năng của tuyến tụy.

Enzyme tuyến tụy bổ sung là một giải pháp cần thiết.

Nếu bạn vẫn còn bị đau do viêm tụy mãn tính, hãy xem xét các liệu pháp như yoga, châm cứu để bổ sung cho điều trị viêm tụy.

Phẫu thuật để giải quyết viêm tụy là giải pháp khuyến nghị cuối cùng nếu những cơn đau do viêm tụy vẫn tiếp tục hành hạ bạn.