Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

0
223

Viêm họng liên cầu khuẩn là tình trạng cổ họng bị viêm và đau do nhiễm trùng bởi vi khuẩn Streptococus nhóm A. Viêm họng liên cầu khuẩn có thể xảy ra ở cả trẻ em và người mọi lứa tuổi.

Tuy vậy nhưng viêm họng liên cầu khuẩn thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi 5 – 15 tuổi. Việc hắt hơi và ho có thể khiến bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác.

Các dấu hiệu của viêm họng liên cầu khuẩn

Mức độ nghiêm trọng của viêm họng liên cầu khuẩn có thể khác nhau giữa mỗi người. Một số  người gặp các triệu chứng nhẹ như đau họng, những người khác có thể gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn như sốt, khó nuốt…

Các triệu chứng phổ biến của viêm họng liên cầu khuẩn bao gồm:

– Sốt đột ngột (38 độ C hoặc hơn).

– Đau họng, đỏ họng và xuất hiện các mảng trắng

– Đau đầu

– Ớn lạnh

– Mất cảm giác ngon miệng, khó nuốt

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Những triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 5 ngày từ khi tiếp xúc với vi khuẩn Strep.

Viêm họng liên cầu khuẩn có lây lan không?

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất dễ lây lan. Nó thường lây qua đường hô hấp thông qua không khí khi người bị viêm họng liên tục hắt hơi và ho.

Nguyên nhân gây viêm họng liên cầu khuẩn là gì?

Viêm họng liên cầu khuẩn do vi khuẩn gọi là Streptococcus Pyogenes hoặc Streptococcus nhóm A (A Strep hay GAS) gây ra. Bạn có thể nhiễm viêm họng liên cầu khuẩn nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn này.

 

Nguyên nhân gây viêm họng

Strep họng do vi khuẩn gọi là Streptococcus pyogenes hoặc nhóm A Streptococcus (còn được gọi là nhóm A strep, hoặc GAS).

Bạn có thể bị nhiễm viêm họng liên cầu khuẩn nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn này.

Cùng với ho và hắt hơi, viêm họng liên cầu khuẩn có thể lây lan khi bạn chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống với người bị nhiễm bệnh.

Bạn cũng có thể bị viêm họng liên cầu khuẩn bằng cách tiếp xúc với một đối tượng bị nhiễm vi khuẩn strep nhóm A, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc vòi, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Chẩn đoán viêm họng

Gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây:

 • đau họng kéo dài hơn hai ngày
 • đau họng với những mảng trắng
 • vết nẹp sẫm màu, đỏ hoặc đốm trên amidan hoặc đỉnh miệng
 • đau họng với một phát ban màu hồng giống như giấy nhám trên da
 • khó thở
 • khó nuốt

Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ họng của bạn và kiểm tra các dấu hiệu viêm. Họ cũng có thể kiểm tra cổ của bạn xem các hạch bạch huyết bị sưng và hỏi về các triệu chứng khác. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, họ có thể làm xét nghiệm strep nhanh trong văn phòng.

Xét nghiệm này xác định xem đau họng của bạn là do nhiễm trùng strep hoặc một loại vi khuẩn hoặc vi trùng khác. Bác sĩ của bạn gạc phía sau cổ họng của bạn bằng một miếng bông dài, thu thập một mẫu. Mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kiếm dấu hiệu của vi khuẩn.

Kết quả có sẵn trong khoảng 5 phút. Nếu xét nghiệm strep nhanh của bạn âm tính nhưng bác sĩ cho rằng bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, mẫu của bạn có thể được gửi đến phòng thí nghiệm bên ngoài để xét nghiệm bổ sung. Những kết quả này có sẵn trong vòng một vài ngày. Tìm hiểu thêm về các thử nghiệm strep nhanh chóng.

Điều trị viêm họng

Vì viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Những loại thuốc này ức chế sự lây lan của vi khuẩn và nhiễm trùng. Một số loại kháng sinh có sẵn.

Điều quan trọng là bạn hoàn thành liệu trình điều trị bằng kháng sinh để tiêu diệt hoàn toàn nhiễm trùng. Một số người ngừng dùng thuốc khi các triệu chứng được cải thiện, điều này có thể gây ra tái phát. Nếu điều này xảy ra, các triệu chứng có thể trở lại.

Penicillin và amoxicillin là những loại thuốc phổ biến nhất được dùng cho nhiễm trùng strep. Nếu bạn bị dị ứng với penicillin hoặc amoxicillin, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh azithromycin. Tìm hiểu thêm về azithromycin để điều trị viêm họng liên cầu khuẩn.

Strep cổ họng điều trị tại nhà

Ngoài kháng sinh, có những phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm các triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn. Những biện pháp khắc phục bao gồm:

 • uống chất lỏng ấm, chẳng hạn như nước chanh và trà
 • uống chất lỏng lạnh để giúp làm tê họng
 • bật máy tạo độ ẩm mát
 • dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen
 • mút ngậm họng
 • thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cốc nước và súc miệng hỗn hợp

Các biện pháp tự nhiên như mật ong và giấm táo cũng có thể giúp ích. Dưới đây là 12 cách tự nhiên để giảm đau họng.

Cửa hàng bán máy làm ẩm phun sương mát.

Ngăn ngừa viêm họng

Không có vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa viêm họng liên cầu khuẩn. Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp tránh nhiễm trùng là rửa tay thường xuyên. Nếu bạn không thể truy cập xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay thay thế.

Đừng chia sẻ đồ uống hoặc thức ăn với người bị viêm họng liên cầu khuẩn. Nếu ai đó trong nhà bạn bị viêm họng, đừng dùng chung khăn, ga trải giường hoặc vỏ gối của họ. Rửa chén và giặt trong nước nóng và xà phòng.

Nếu bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay hoặc mô chứ không phải vào tay. Hãy chắc chắn để rửa tay thường xuyên. Khám phá nhiều cách để ngăn ngừa viêm họng liên cầu khuẩn.

Viêm họng ở người lớn

Viêm họng thường gặp ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn. Cha mẹ của trẻ em trong độ tuổi đi học có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh.

Người lớn thường xuyên ở gần trẻ em cũng có thể dễ bị viêm họng liên cầu khuẩn hơn.

Viêm họng liên tục so với đau họng

Viêm họng thường do virus gây ra, trong khi vi khuẩn strep nhóm A gây viêm họng liên cầu khuẩn.

Không phải tất cả các bệnh viêm họng là kết quả của nhiễm trùng strep. Các bệnh khác cũng có thể gây đau họng. Bao gồm các:

 • các cảm lạnh thông thường
 • một nhiễm trùng xoang
 • nhỏ giọt sau sinh
 • trào ngược axit

Đau họng gây ra bởi các điều kiện y tế khác thường tự cải thiện có hoặc không cần điều trị trong một vài ngày. Dưới đây là 10 cách giúp giảm đau họng.

Viêm họng ở trẻ mới biết đi

Mặc dù trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh viêm họng liên cầu khuẩn hơn người lớn, nhưng điều này rất hiếm gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Viêm họng liên cầu khuẩn thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15.

Bởi vì nó rất dễ lây lan, viêm họng liên cầu khuẩn có thể dễ dàng lây lan ở nơi trẻ em tụ tập, chẳng hạn như trong các trung tâm chăm sóc ban ngày và trường học. Tìm hiểu phải làm gì nếu bé bị đau họng.

Viêm họng khi mang bầu

Vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn , liên cầu nhóm A , không giống với liên cầu khuẩn nhóm B , được tìm thấy xung quanh âm đạo hoặc trực tràng. Mặc dù liên cầu khuẩn nhóm B có thể truyền sang em bé trong khi sinh, nhưng nó không liên quan đến vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm họng liên cầu khuẩn trong thai kỳ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh và sẽ theo dõi cẩn thận các loại thuốc của bạn. Hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm họng liên cầu khuẩn khi bạn mang thai.

Tinh dầu trị viêm họng

Tinh dầu được chưng cất từ ​​lá, vỏ cây, thân và hoa của cây. Chúng có thể giúp thúc đẩy chữa bệnh bằng cách tiêu diệt vi trùng và giảm viêm.

Những lợi ích y tế của tinh dầu đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các loại tinh dầu sau đây có thể là một sự thay thế hiệu quả cho các loại thuốc không kê đơn để điều trị các triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn:

 • xạ hương
 • Hoa oải hương
 • cây chè
 • cà rốt hoang dã, bạch đàn và hỗn hợp hương thảo
 • bạch đàn
 • Chanh
 • bạc hà
 • gừng
 • tỏi

Ăn những loại dầu này không được khuyến khích. Chúng có thể được hít hoặc pha loãng với dầu và thêm vào bồn tắm. Khám phá thêm về việc sử dụng các loại tinh dầu này để điều trị đau họng.

Cổ họng khó chịu

Hầu hết các cảm lạnh thông thường là do virus gây ra, trong khi nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm họng liên cầu khuẩn.

Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường, bạn thường có các triệu chứng như ho , sổ mũi và khàn giọng . Những triệu chứng này, đặc biệt là ho, không phổ biến với viêm họng liên cầu khuẩn.

Khi cổ họng của bạn bị đau do cảm lạnh, cơn đau thường phát triển dần dần và biến mất trong một vài ngày. Cơn đau do viêm họng liên cầu khuẩn có thể xảy ra đột ngột. Nó nghiêm trọng hơn và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Cảm lạnh thường tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Để ngăn ngừa các biến chứng, như sốt thấp khớp, kháng sinh thường được kê đơn để điều trị viêm họng liên cầu khuẩn.

Strep họng so với mono

Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm , thường được gọi là bệnh đơn nhân (hay là bệnh hôn hôn) là một bệnh thường do virus Epstein-Barr gây ra . Nó thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên.

Cũng giống như viêm họng liên cầu khuẩn, các triệu chứng đơn nhân có thể bao gồm đau họng, sốt và sưng hạch bạch huyết. Nhưng không giống như viêm họng liên cầu khuẩn do nhiễm vi khuẩn, mono là một bệnh nhiễm trùng do virus. Nó không được điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định xem đau họng của bạn là do đơn nhân.

Phục hồi cổ họng

Để giảm nguy cơ biến chứng, hãy liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn của bạn không cải thiện trong vòng 48 giờ sau khi uống thuốc kháng sinh. Họ có thể cần kê toa một loại kháng sinh khác nhau để chống lại nhiễm trùng.

Nếu không được điều trị, viêm họng liên cầu khuẩn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Chúng có thể bao gồm:

 • nhiễm trùng tai
 • viêm xoang
 • sốt thấp khớp , một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến khớp, tim và da
 • viêm cầu thận sau phế cầu , là một bệnh viêm thận
 • viêm xương chũm , là một bệnh nhiễm trùng xương chũm trong hộp sọ
 • sốt đỏ tươi , xảy ra khi độc tố do nhiễm trùng strep gây ra phát ban màu đỏ tươi phát triển trên các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • bệnh vẩy nến đường ruột , là một tình trạng gây ra những đốm nhỏ hình giọt nước màu đỏ xuất hiện trên cơ thể
 • áp xe peritonsillar , là một bệnh nhiễm trùng có mủ phát triển ở phía sau amidan
Quan điểm

Bạn nên bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vài ngày sau khi bắt đầu điều trị viêm họng liên cầu khuẩn.

Nếu bạn không bị sốt, bạn có thể quay lại làm việc hoặc đi học 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh.

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here