Sốt vàng da

38

Tổng quan

Sốt vàng da (Yellow fever) là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút lây lan bởi một loại muỗi cụ thể. Bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở các khu vực của Châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến khách du lịch đến và cư dân của những khu vực đó.

Trong trường hợp nhẹ, sốt vàng da gây sốt, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Nhưng bệnh sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra các vấn đề về tim, gan và thận kèm theo chảy máu. Có tới 50% số người bị bệnh sốt vàng da dạng nặng hơn chết vì bệnh này.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh sốt vàng da. Tuy nhiên, tiêm vắc xin sốt vàng da trước khi đi du lịch đến một khu vực mà vi rút được biết là tồn tại có thể bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này.

Triệu chứng

Trong ba đến sáu ngày đầu tiên sau khi bị sốt vàng da – thời kỳ ủ bệnh – bạn sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Sau đó, nhiễm trùng bước vào giai đoạn cấp tính và sau đó, trong một số trường hợp, giai đoạn nhiễm độc có thể đe dọa tính mạng.

Giai đoạn cấp tính

Khi nhiễm trùng bước vào giai đoạn cấp tính, bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lưng và đầu gối
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai
 • Ăn mất ngon
 • Chóng mặt
 • Đỏ mắt, mặt hoặc lưỡi

Những dấu hiệu và triệu chứng này thường cải thiện và biến mất trong vài ngày.

Giai đoạn độc hại

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể biến mất trong một hoặc hai ngày sau giai đoạn cấp tính, nhưng một số người bị sốt vàng da cấp tính sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn nhiễm độc. Trong giai đoạn nhiễm độc, các dấu hiệu và triệu chứng cấp tính trở lại và những dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn cũng xuất hiện. Chúng có thể bao gồm:

 • Vàng da và lòng trắng của mắt (vàng da)
 • Đau bụng và nôn mửa, đôi khi có máu
 • Giảm đi tiểu
 • Chảy máu mũi, miệng và mắt
 • Nhịp tim chậm
 • Suy gan và thận
 • Rối loạn chức năng não, bao gồm mê sảng, co giật và hôn mê

Giai đoạn nhiễm độc của bệnh sốt vàng da có thể gây tử vong.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Trước khi đi du lịch

 • Bốn tuần trở lên trước chuyến đi của bạn, hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực được biết là xảy ra bệnh sốt vàng da để thảo luận xem bạn có cần tiêm vắc xin sốt vàng hay không.
 • Nếu bạn có ít hơn bốn tuần để chuẩn bị, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Lý tưởng nhất là bạn có thể được chủng ngừa ít nhất ba đến bốn tuần trước khi đi du lịch đến khu vực xảy ra bệnh sốt vàng da để vắc-xin có thời gian phát huy tác dụng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem bạn có cần tiêm chủng hay không và có thể cung cấp hướng dẫn chung về việc bảo vệ sức khỏe của bạn khi ở nước ngoài.

Sau khi đi du lịch

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu gần đây bạn đã đi du lịch đến một vùng được biết là có bệnh sốt vàng da xảy ra và bạn xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng của giai đoạn nhiễm độc của bệnh.
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nhẹ sau khi đi du lịch đến vùng có bệnh sốt vàng da.

Nguyên nhân gây sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da do một loại vi rút lây lan qua muỗi Aedes aegypti gây ra. Những con muỗi này phát triển mạnh trong và gần nơi sinh sống của con người, nơi chúng sinh sản ngay cả trong vùng nước sạch nhất. Hầu hết các trường hợp sốt vàng da xảy ra ở châu Phi cận Sahara và vùng nhiệt đới Nam Mỹ.

Người và khỉ thường bị nhiễm siêu vi trùng sốt vàng nhất. Muỗi truyền vi-rút qua lại giữa khỉ, người hoặc cả hai.

Khi muỗi đốt người hoặc khỉ bị bệnh sốt vàng da, vi rút sẽ xâm nhập vào máu của muỗi và lưu thông trước khi định cư trong tuyến nước bọt. Khi con muỗi bị nhiễm bệnh cắn một con khỉ hoặc con người khác, vi rút sau đó sẽ xâm nhập vào máu của vật chủ, nơi nó có thể gây bệnh.

Các yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc bệnh

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nếu đi du lịch đến khu vực có muỗi tiếp tục mang vi rút sốt vàng da. Những khu vực này bao gồm châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ nhiệt đới.

Ngay cả khi không có báo cáo hiện tại về người bị nhiễm bệnh ở những khu vực này, điều đó không có nghĩa là bạn không có rủi ro. Có thể người dân địa phương đã được chủng ngừa và được bảo vệ khỏi dịch bệnh, hoặc các trường hợp sốt vàng da chưa được phát hiện và báo cáo chính thức.

Nếu dự định đi du lịch đến những khu vực này, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tiêm vắc-xin sốt vàng da ít nhất vài tuần trước khi đi du lịch.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm vi-rút sốt vàng da, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Các biến chứng của sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da dẫn đến tử vong cho 20% đến 50% những người phát triển bệnh nặng. Các biến chứng trong giai đoạn nhiễm độc của bệnh sốt vàng da bao gồm suy thận và gan, vàng da, mê sảng và hôn mê.

Những người sống sót sau nhiễm trùng sẽ dần hồi phục trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng, thường không có tổn thương nội tạng đáng kể. Trong thời gian này, một người có thể bị mệt mỏi và vàng da. Các biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng máu.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sốt vàng da dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng có thể khó khăn vì trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhiễm trùng có thể dễ bị nhầm lẫn với bệnh sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết và các bệnh sốt xuất huyết do virus khác.

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ có thể sẽ:

 • Đặt câu hỏi về lịch sử y tế và du lịch của bạn
 • Lấy mẫu máu để xét nghiệm

Nếu bạn bị sốt vàng da, máu của bạn có thể tiết lộ virus. Nếu không, xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các kháng thể và các chất khác đặc trưng cho vi rút.

Điều trị

Không có thuốc kháng vi-rút nào tỏ ra hữu ích trong việc điều trị bệnh sốt vàng da. Do đó, việc điều trị chủ yếu bao gồm chăm sóc hỗ trợ tại bệnh viện. Điều này bao gồm cung cấp chất lỏng và oxy, duy trì huyết áp đầy đủ, thay thế lượng máu mất đi, lọc máu cho người suy thận và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác phát triển. Một số người được truyền huyết tương để thay thế các protein trong máu giúp cải thiện quá trình đông máu.

Nếu bạn bị sốt vàng da, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ở trong nhà, tránh xa muỗi, để tránh truyền bệnh cho người khác. Một khi bạn đã bị sốt vàng da, bạn sẽ miễn dịch với căn bệnh này trong suốt phần đời còn lại của mình.

Phòng ngừa

Vắc xin

Có một loại vắc-xin hiệu quả cao để ngăn ngừa bệnh sốt vàng da. Bệnh sốt vàng da được biết là có ở châu Phi cận Sahara và một phần Nam Mỹ. Nếu bạn sống ở một trong những khu vực này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có cần tiêm vắc xin sốt vàng da hay không. Nếu bạn dự định đi du lịch ở những khu vực này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ít nhất 10 ngày, nhưng tốt nhất là từ ba đến bốn tuần, trước khi chuyến đi của bạn bắt đầu. Một số quốc gia yêu cầu du khách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ khi nhập cảnh.

Một liều vắc-xin sốt vàng da duy nhất cung cấp khả năng bảo vệ trong ít nhất 10 năm. Các tác dụng phụ thường nhẹ, kéo dài từ 5 đến 10 ngày, và có thể bao gồm nhức đầu, sốt nhẹ, đau cơ, mệt mỏi và đau nhức tại chỗ tiêm. Các phản ứng nghiêm trọng hơn – chẳng hạn như phát triển một hội chứng tương tự như sốt vàng da thực tế, viêm não hoặc tử vong – có thể xảy ra, thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Thuốc chủng này được coi là an toàn nhất cho những trẻ từ 9 tháng đến 60 tuổi.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu thuốc chủng ngừa sốt vàng có phù hợp nếu con bạn dưới 9 tháng, nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch, đang mang thai hoặc nếu bạn trên 60 tuổi.

Chống muỗi

Ngoài việc chủng ngừa, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh sốt vàng da bằng cách chống muỗi.

Để giảm tiếp xúc với muỗi:

 • Tránh hoạt động ngoài trời không cần thiết khi muỗi hoạt động mạnh nhất.
 • Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi bạn đi vào các khu vực có muỗi truyền.
 • Ở trong nhà có máy lạnh hoặc màn hình tốt.
 • Nếu chỗ ở của bạn không có màn chắn cửa sổ tốt hoặc máy lạnh, hãy sử dụng màn. Vật nuôi đã được xử lý trước bằng thuốc diệt côn trùng giúp bảo vệ thêm.

Để xua đuổi muỗi bằng thuốc đuổi muỗi, hãy sử dụng cả hai cách sau:

 • Chất chống thấm Nonskin. Bôi thuốc chống muỗi có chứa permethrin lên quần áo, giày dép, dụng cụ cắm trại và màn ngủ của bạn. Bạn có thể mua một số mặt hàng quần áo và thiết bị đã được xử lý trước bằng permethrin. Permethrin không dùng cho da của bạn.
 • Thuốc chống thấm da. Sản phẩm có hoạt chất DEET, IR3535 hoặc picaridin giúp bảo vệ da lâu dài. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ bạn cần. Nói chung, nồng độ cao hơn kéo dài hơn.

  Hãy nhớ rằng chất xua đuổi hóa học có thể độc hại và chỉ sử dụng lượng cần thiết cho thời gian bạn ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Thay vào đó, hãy phủ mùng cho xe đẩy hoặc cũi của trẻ khi ra ngoài.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, dầu bạch đàn chanh, một sản phẩm tự nhiên hơn, có khả năng bảo vệ tương tự như DEET khi được sử dụng ở nồng độ tương tự. Nhưng những sản phẩm này không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.