Ung thư túi mật: Triệu chứng, Nguyên nhân & Điều trị

416

Tổng quan

Ung thư túi mật (Gallbladder cancer) là sự phát triển bất thường của các tế bào bắt đầu trong túi mật.

Ung thư túi mật không phổ biến. Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể có cơ hội cao chữa khỏi. Nhưng hầu hết các trường hợp ung thư túi mật đều được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đó tiên lượng thường rất xấu.

Ung thư túi mật có thể không được phát hiện cho đến khi nó tiến triển vì nó thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật dễ khiến ung thư túi mật phát triển mà không bị phát hiện.

benh ung thu tui mat

Triệu chứng của ung thư túi mật

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư túi mật có thể bao gồm:

 • Đau bụng, đặc biệt là ở phần trên bên phải của bụng
 • Chướng bụng
 • Sút cân
 • Vàng da và mắt.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hẹn khám bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến mình lo lắng.

Nguyên nhân gây ung thư túi mật

Nguyên nhân gây ung thư túi mật hiện vẫn chưa được làm rõ.

Các bác sĩ biết rằng ung thư túi mật hình thành khi các tế bào túi mật khỏe mạnh phát triển những đột biến trong DNA của chúng.

DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi này cho biết các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào khác bình thường sẽ chết đi. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể phát triển ra ngoài túi mật và lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Hầu hết ung thư túi mật bắt đầu từ các tế bào tuyến nằm trên bề mặt bên trong của túi mật. Ung thư túi mật bắt đầu từ loại tế bào này thường được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Thuật ngữ trên đề cập tới cách mà các tế bào ung thư xuất hiện khi được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc bệnh

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư túi mật bao gồm:

 • Giới tính: Ung thư túi mật phổ biến hơn ở nữ giới
 • Tuổi tác: Nguy cơ túi mật tăng lên khi tuổi cao lên.
 • Tiền sử sỏi mật: Ung thư túi mật thường gặp nahats ở những người bị sỏi mật hoặc đã từng bị sỏi mật. Sỏi mật lớn hơn tăng nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên dù bệnh sỏi mật rất phổ biến nhưng khả năng mắc ung thư túi mật do sỏi mật rất hiếm khi xảy ra.
 • Các tình trạng túi mật khác như polyp, viêm mãn tính và nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.
 • Viêm đường mật: Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát gây viêm các ống dẫn mật từ túi mật và gan, làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư túi mật bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Các thủ thuật để kiểm tra hình ảnh của túi mật như siêu âm, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI)

Xác định mức độ ung thư túi mật

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư túi mật, bác sĩ sẽ tìm giai đoạn của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư của túi mật sẽ giúp xác định tiên lượng và các lựa chọn điều trị chop người bệnh.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để phân giai đoạn ung thư túi mật bao gồm:

 • Giải phẫu thăm dò
 • Các xét nghiệm để kiểm tra đường mật
 • Các xét nghiệm hình ảnh bổ sung

Điều trị

Những lựa chọn điều trị ung thư túi mật phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Mục tiêu ban đầu của việc điều trị là loại bỏ ung thư túi mật, nếu điều đó không thể thực hiện được, các liệu pháp khác có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh và giữa cho người bệnh cảm thấy thoải mái nhất.

Phẫu thuật ung thư túi mật giai đoạn đầu

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị với những bệnh ung thư túi mật giai đoạn đầu. Các lựa chọn bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ túi mật
 • Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và một phần gan: Ung thư túi mật kéo dài ra ngoài túi mật và vào gan đôi khi được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật cũng như các phần của gan và đường mật bao quanh túi mật.

Nếu ung thư túi mật nhỏ và có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phương pháp cắt túi mật, người bệnh có thể không cần điều trị bổ sung. Nếu có nguy cơ tế bào ung thư vẫn còn sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác.

Hóa trị liệu

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào đang phát triển nhanh chóng, bao gồm cả tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện qua tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc hoặc cả hai.

Hóa trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ vẫn còn một số tế bào ung thư túi mật. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư nếu phẫu thuật không phải là lựa chọn phù hợp.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng công suất cao như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đến từ một cỗ máy di chuyển xung quanh khi người bệnh nằm trên bàn.

Xạ trị đôi khi được kết hợp với hóa trị sau khi phẫu thuật ung thư túi mật nếu ung thư không thể được loại bỏ hoàn toàn. Xạ trị cũng có thể kiểm soát ung thư túi mật gây đau nếu phẫu thuật không phù hợp.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết đi.

Thuốc nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư túi mật giai đoạn cuối.

Bác sĩ có thể kiểm tra tế bào ung thư để lựa chọn loại thuốc nhắm mục tiêu hiệu quả nhất.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư.

Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tấn công ung thư vì các tế bào ung thư sản xuất các protein khiến các tế bào trong hệ thống miễn dịch khó nhận ra các tế bào ung thư là nguy hiểm để tấn công.

Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình trên.

Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư túi mật giai đoạn cuối.