Thoái hóa điểm vàng: Triệu chứng và nguyên nhân

275

Tổng quan

Điểm vàng là một phần của võng mạc chịu trách nhiệm cho tầm nhìn rõ ràng trong đường nhìn trực tiếp của bạn.

Thoái hóa điểm vàng khô là một chứng rối loạn mắt thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Nó gây ra mờ hoặc giảm thị lực trung tâm do điểm vàng mỏng đi (MAK-u-luh).

benh thoai hoa diem vang

Thoái hóa điểm vàng khô đầu tiên có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt và sau đó ảnh hưởng đến cả hai mắt. Theo thời gian, thị lực của bạn có thể xấu đi và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn, chẳng hạn như đọc, lái xe và nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả thị giác của mình. Thông thường thoái hóa điểm vàng chỉ gây mất thị lực ở trung tâm tầm nhìn và vẫn giữ được thị lực ở phần ngoại vi.

Các biện pháp phát hiện sớm và tự chăm sóc có thể làm chậm mất thị lực do thoái hóa điểm vàng khô.

Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng khô thường phát triển dần dần và không gây đau.

Chúng có thể bao gồm:

 • Biến dạng thị giác, chẳng hạn như các đường thẳng dường như bị uốn cong
 • Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt
 • Cần nhiều ánh sáng mạnh hơn khi đọc sách hoặc làm việc cận cảnh
 • Tăng độ khó thích ứng với mức ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi bước vào một nhà hàng thiếu ánh sáng
 • Tăng độ mờ của các từ được in
 • Giảm cường độ hoặc độ sáng của màu sắc
 • Khó nhận dạng khuôn mặt
 • Điểm mờ hoặc điểm mù được xác định rõ trong tầm nhìn của bạn

Thoái hóa điểm vàng khô có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Nếu chỉ một mắt bị ảnh hưởng, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực vì mắt tốt có thể bù đắp cho mắt yếu. Và tình trạng này không ảnh hưởng đến thị lực bên (ngoại vi), vì vậy nó hiếm khi gây mù toàn bộ.

Thoái hóa điểm vàng khô là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nó có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt (tân mạch), được đặc trưng bởi các mạch máu phát triển dưới võng mạc và bị rò rỉ. Loại khô phổ biến hơn, nhưng nó thường tiến triển chậm (trong nhiều năm). Loại ẩm ướt có nhiều khả năng gây ra sự thay đổi thị lực tương đối đột ngột dẫn đến giảm thị lực nghiêm trọng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn nếu:

 • Bạn nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn trung tâm của mình
 • Khả năng nhìn màu sắc và độ chi tiết nhỏ của bạn bị suy giảm

Những thay đổi này có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu bạn trên 60 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa điểm vàng

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường, bao gồm hút thuốc, béo phì và chế độ ăn uống.

Tình trạng này phát triển khi mắt già đi. Thoái hóa điểm vàng khô ảnh hưởng đến điểm vàng – một khu vực của võng mạc chịu trách nhiệm cho tầm nhìn rõ ràng trong đường nhìn trực tiếp của bạn.

Theo thời gian, mô trong điểm vàng của bạn có thể mỏng đi và mất đi các tế bào chịu trách nhiệm về thị lực.

Các yếu tố rủi ro gia tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng bao gồm:

 • Tuổi tác: Bệnh này phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi.
 • Tiền sử gia đình và di truyền: Bệnh này có thành phần di truyền. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số gen có liên quan đến việc phát triển tình trạng này.
 • Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 • Béo phì: Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sớm hoặc trung gian sẽ tiến triển thành dạng nghiêm trọng hơn của bệnh.
 • Bệnh tim mạch: Nếu bạn đã từng mắc các bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu, bạn có thể có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng.

Các biến chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng

Những người bị thoái hóa điểm vàng khô đã tiến triển thành mất thị lực trung tâm có nguy cơ cao bị trầm cảm và bị cô lập với xã hội.

Khi bị mất thị lực nghiêm trọng, mọi người có thể nhìn thấy ảo giác thị giác (hội chứng Charles Bonnet). Và thoái hóa điểm vàng khô có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt, có thể gây giảm thị lực nhanh chóng nếu không được điều trị.

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn bằng cách xem xét tiền sử bệnh tật và gia đình của bạn và tiến hành kiểm tra mắt toàn diện.

Người đó cũng có thể làm một số xét nghiệm khác, bao gồm:

 • Kiểm tra đáy mắt: Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt bạn để làm giãn mắt và sử dụng một dụng cụ đặc biệt để kiểm tra đáy mắt của bạn. Họ sẽ tìm kiếm vẻ ngoài lốm đốm do drusen – cặn màu vàng hình thành dưới võng mạc. Những người bị thoái hóa điểm vàng thường có nhiều drusen.
 • Kiểm tra các khiếm khuyết ở trung tâm tầm nhìn của bạn. Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể sử dụng lưới Amsler để kiểm tra các khiếm khuyết ở trung tâm tầm nhìn của bạn. Thoái hóa điểm vàng có thể khiến một số đường thẳng trong lưới trông bị mờ, bị đứt hoặc bị biến dạng.
 • Chụp mạch huỳnh quang. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm màu vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Thuốc nhuộm sẽ đi đến và làm nổi bật các mạch máu trong mắt của bạn. Một máy ảnh đặc biệt sẽ chụp một số hình ảnh khi thuốc nhuộm đi qua các mạch máu. Hình ảnh sẽ hiển thị nếu bạn có những thay đổi ở võng mạc hoặc mạch máu bất thường, đó là dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng ướt.
 • Chụp mạch xanh indocyanin. Giống như chụp mạch huỳnh quang, xét nghiệm này sử dụng thuốc nhuộm được tiêm vào. Nó có thể được sử dụng cùng với chụp mạch huỳnh quang để xác định các loại thoái hóa điểm vàng cụ thể.
 • Chụp cắt lớp kết hợp quang học. Xét nghiệm hình ảnh không xâm lấn này hiển thị hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết của võng mạc. Nó xác định các khu vực võng mạc mỏng, dày lên hoặc sưng tấy. Những nguyên nhân này có thể do sự tích tụ chất lỏng từ các mạch máu bị rò rỉ trong và dưới võng mạc của bạn.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Điều quan trọng là phải khám mắt định kỳ để xác định các dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng. Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng khô:

 • Kiểm soát các tình trạng bệnh: Nếu bạn bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, hãy uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tình trạng bệnh.
 • Ngừng hút thuốc: Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng bị thoái hóa điểm vàng hơn những người không hút thuốc. Yêu cầu bác sĩ giúp đỡ để ngừng hút thuốc.
 • Duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên: Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm lượng calo nạp vào cơ thể và tăng lượng vận động mỗi ngày.
 • Chọn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả: Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Những thực phẩm này chứa các vitamin chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng.
 • Chăm ăn cá: Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Các loại hạt như quả óc chó cũng rất giàu axit béo omega-3.