Sa trực tràng

29

Tổng quan

Sa trực tràng (Rectal prolapse) xảy ra khi một phần của đoạn thấp nhất của ruột già (trực tràng) trượt ra ngoài lỗ cơ ở cuối đường tiêu hóa (hậu môn). Mặc dù sa trực tràng có thể gây khó chịu nhưng hiếm khi là trường hợp cấp cứu y tế.

Bệnh sa trực tràng đôi khi có thể được điều trị bằng thuốc làm mềm phân, thuốc đạn và các loại thuốc khác. Nhưng phẫu thuật thường là cần thiết để điều trị sa trực tràng.

Triệu chứng

Nếu bạn bị sa trực tràng, bạn có thể nhận thấy một khối màu hơi đỏ sa ra ngoài hậu môn, thường là căng khi đi cầu. Khối có thể trượt trở lại bên trong hậu môn hoặc vẫn có thể nhìn thấy được.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Không có khả năng kiểm soát nhu động ruột (đi tiêu không kiểm soát)
  • Táo bón hoặc tiêu chảy
  • Rò rỉ máu hoặc chất nhầy từ trực tràng
  • Cảm thấy rằng trực tràng của bạn không trống rỗng sau khi đi tiêu

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra sa trực tràng là không rõ ràng. Mặc dù có một giả định phổ biến rằng sa trực tràng có liên quan đến việc sinh con, nhưng khoảng một phần ba phụ nữ mắc chứng này chưa từng có con.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển sa trực tràng, bao gồm:

  • Tình dục. Đa số những người bị sa trực tràng là phụ nữ.
  • Tuổi tác. Sa trực tràng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

Chẩn đoán

Đôi khi có thể khó phân biệt sa trực tràng với bệnh trĩ. Để giúp chẩn đoán sa trực tràng và loại trừ các bệnh lý liên quan khác, bác sĩ có thể đề nghị:

  • Khám trực tràng kỹ thuật số. Bác sĩ sẽ đưa ngón tay đeo găng tay và bôi trơn vào trực tràng để đánh giá sức mạnh của cơ vòng và kiểm tra xem có bất thường nào trong vùng trực tràng hay không. Trong khi khám, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cúi xuống để kiểm tra xem có sa trực tràng hay không.
  • Áp kế hậu môn. Một ống hẹp, mềm dẻo được đưa vào hậu môn và trực tràng. Một quả bóng nhỏ ở đầu ống có thể nở ra. Thử nghiệm này giúp đo độ căng của cơ vòng hậu môn, độ nhạy và hoạt động của trực tràng.
  • Nội soi đại tràng. Để loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như polyp hoặc ung thư ruột kết, bạn có thể được nội soi, trong đó một ống mềm được đưa vào trực tràng của bạn để kiểm tra toàn bộ ruột kết.
  • Xác định vị trí. Quy trình này kết hợp việc sử dụng chất cản quang với nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ (MRI). Giải phẫu có thể giúp tiết lộ những thay đổi cấu trúc trong và xung quanh đường tiêu hóa dưới của bạn và cho biết cơ trực tràng của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Điều trị

Điều trị sa trực tràng thường phải phẫu thuật. Các phương pháp điều trị khác bao gồm các liệu pháp khác nhau cho chứng táo bón, bao gồm thuốc làm mềm phân, thuốc đạn và các loại thuốc khác. Có một số phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị sa trực tràng. Bác sĩ sẽ chọn cách tiếp cận tốt nhất cho bạn sau khi xem xét tuổi tác, tình trạng thể chất và chức năng ruột của bạn.