Hội chứng ruột kích thích IBS: Triệu chứng & Nguyên nhân

356

Hội chứng ruột kích thích (IBS) còn được biết đến với các tên gọi khác như viêm đại tràng co thắt, viêm niêm mạc đại tràng, đại tràng co thắt, đại tràng kích thích. Hội chứng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và biểu hiện vô cùng ít nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của người mắc phải.

Hội chứng ruột kích thích IBS là gì?

IBS (Irritable Bowel Syndrome) là tình trạng khác với bệnh viêm ruột và không liên quan tới các bệnh khác về đường ruột.

IBS là một nhóm các triệu chứng đường ruột thường xảy ra cùng nhau. Các triệu chhuwngs khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian.

IBS có thể gây tổn thương đường ruột trong một số trường hợp hiếm gặp.

IBS không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa nhưng nó ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống người mắc phải.

hoi chung ruot kich thich

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Dù là một hội chứng ít triệu chứng tuy nhiên có thể nhận thấy các triệu chứng sau ở người mắc phải như:

 • Chuột rút
 • Đầy hơi
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Tiêu chảy

Những người mắc IBS thường gặp phải táo bón và tiêu chảy. Các triệu chứng như đầy hơi có thể biến mất sau khi đi đại tiện.

Các triệu chứng của IBS thường kéo dài không quá lâu, một số người có thể có ngoại lệ.

Phụ nữ thường có các triệu chứng của IBS vào thời gian kinh nguyệt và triệu chứng sẽ xuất hiện nhiều vào thời gian này. Phụ nữ mãn kinh ít có triệu chứng hơn phụ nữ vẫn đang có kinh nguyệt. Một số phụ nữ có thể sẽ gặp nhiều triệu chứng hơn trong thai kỳ.

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích IBS

Hiện tại vẫn chưa rõ điều gì chính xác gây ra hội chứng kích thích ruột IBS. Nó có thể do đại tràng quá nhạy cảm hoặc hệ thống miễn dịch. IBS sau nhiễm trùng là do nhiễm vi khuẩn trước đó trong hệ tiêu hóa.

Một số nguyên nhân khác liên quan tới quy trình vật lý như:

 • Chuyển động chậm hoặc co thắt của đại tràng gây đau quặn
 • Nồng độ serotonin bất thường trong đại tràng gây ảnh hưởng tới nhu động ruột
 • Bệnh Celiac nhẹ gây tổn thương ruột và gây ra các triệu chứng IBS.

Điều trị

Không có cách nào chữa trị IBS. Chúng ta chỉ có thể hạn chế tác động của nó mà thôi. Các bạn có thể tham khảo một số phương án dưới đây:

Chế độ ăn kiêng IBS

Với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của IBS. Bởi vì các triệu chứng của ruột kích thích có sự khác nhau giữa những người mắc bệnh nên chế độ ăn uống cũng cần thay đổi sao cho phù hợp.

Các thực phẩm người mắc IBS cần tránh

Chế độ ăn uống khi mắc IBS là rất quan trọng. Hạn chế hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm như sữa, thực phẩm chiên rán, các loại đường khó tiêu và đậu có thể giúp giảm triệu chứng khác nhau của IBS.

Với một số người, việc thêm các loại gia vị và thảo mộc như gừng, hoa cúc và bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng IBS.

Điều trị IBS tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà hoặc việc thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng IBS của bạn mà không cần sử dụng thuốc. Một số thay đổi nhỏ mà hữu ích như:

 • Thể dục thường xuyên
 • Hạn chế đồ uống chứa Caffein có thể gây kích thích ruột
 • Chia nhỏ bữa ăn
 • Giảm thiểu các yếu tố có thể gây căng thẳng
 • Sử dụng men vi sinh (loại vi khuẩn tốt nhất trong ruột) giúp giảm khí và đầy hơi
 • Tránh sử dụng các thực phẩm chiên rán hoặc cay.

Sử dụng thuốc

Nếu như các triệu chứng không giảm khi sử dụng phương pháp điều trị tạ nhà thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc (tất nhiên là vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước).

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tất cả các triệu chứng của IBS. Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát co thắt cơ, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm 3 vòng để giảm đau và kháng sinh.

Nếu để hạn chế triệu chứng là táo bón thì có thể sử dụng Linaclotide và Lubiprostone.