Xoắn tinh hoàn

45

Tổng quan

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi một tinh hoàn xoay, làm xoắn thừng tinh đưa máu đến bìu. Lưu lượng máu giảm gây ra đau và sưng đột ngột và thường nghiêm trọng.

Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở độ tuổi từ 12 đến 18, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trước khi sinh.

Xoắn tinh hoàn thường phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị nhanh chóng, tinh hoàn thường có thể được cứu sống. Nhưng khi dòng máu bị cắt quá lâu, một tinh hoàn có thể bị tổn thương nặng đến mức phải cắt bỏ.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

 • Đau dữ dội, đột ngột ở bìu – túi da lỏng lẻo dưới dương vật chứa tinh hoàn
 • Sưng bìu
 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường hoặc ở một góc bất thường
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Sốt

Các bé trai bị xoắn tinh hoàn thường thức dậy do đau bìu vào nửa đêm hoặc sáng sớm.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp khi bị đau tinh hoàn đột ngột hoặc nghiêm trọng. Điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hoặc mất tinh hoàn nếu bạn bị xoắn tinh hoàn.

Bạn cũng cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế kịp thời nếu bạn bị đau tinh hoàn đột ngột mà không điều trị. Điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự xoắn (xoắn và tách rời nhau). Thường xuyên phải phẫu thuật để ngăn vấn đề xảy ra lần nữa.

Nguyên nhân

Hiện tượng xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn quay trên thừng tinh đưa máu từ ổ bụng đến tinh hoàn. Nếu tinh hoàn quay nhiều lần, dòng máu đến nó có thể bị chặn hoàn toàn, gây tổn thương nhanh hơn.

Không rõ tại sao xoắn tinh hoàn lại xảy ra. Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn đều có một đặc điểm di truyền là cho phép tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Nhưng không phải nam giới nào có đặc điểm trên sẽ bị xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài giờ sau khi hoạt động mạnh, sau một chấn thương nhẹ ở tinh hoàn hoặc trong khi ngủ. Nhiệt độ lạnh hoặc sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn trong tuổi dậy thì cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Các yếu tố rủi ro

 • Tuổi tác. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở độ tuổi từ 12 đến 18.
 • Xoắn tinh hoàn trước. Nếu bạn đã hết đau tinh hoàn mà không cần điều trị (xoắn và tách rời nhau), nó có khả năng xảy ra một lần nữa. Những cơn đau càng thường xuyên thì nguy cơ tổn thương tinh hoàn càng cao.
 • Tiền sử gia đình bị xoắn tinh hoàn. Tình trạng này có thể xảy ra trong các gia đình.

Các biến chứng

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Thiệt hại hoặc chết tinh hoàn. Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, dòng máu bị tắc nghẽn có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương nặng thì phải phẫu thuật cắt bỏ.
 • Không có khả năng làm cha cho con. Trong một số trường hợp, tổn thương hoặc mất một tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng làm cha của một người đàn ông.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi để xác minh xem liệu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn có phải do xoắn tinh hoàn hay do nguyên nhân nào khác hay không. Các bác sĩ thường chẩn đoán xoắn tinh hoàn khi khám lâm sàng vùng bìu, tinh hoàn, bụng và bẹn.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản xạ của bạn bằng cách xoa nhẹ hoặc véo vào bên trong đùi của bạn ở bên bị ảnh hưởng. Thông thường, điều này làm cho tinh hoàn co lại. Phản xạ này có thể không xảy ra nếu bạn bị xoắn tinh hoàn.

Đôi khi, các xét nghiệm y tế là cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc giúp xác định một nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của bạn. Ví dụ:

 • Xét nghiệm nước tiểu. Thử nghiệm này được sử dụng để kiểm tra nhiễm trùng.
 • Siêu âm bìu. Loại siêu âm này được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu. Lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm là dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn. Nhưng siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện được lưu lượng máu giảm, vì vậy xét nghiệm có thể không loại trừ xoắn tinh hoàn.
 • Phẫu thuật. Phẫu thuật có thể là cần thiết để xác định xem các triệu chứng của bạn là do xoắn tinh hoàn hay một bệnh lý khác.

Nếu bạn bị đau trong vài giờ và khám sức khỏe cho thấy bị xoắn tinh hoàn, bạn có thể được đưa trực tiếp đến phẫu thuật mà không cần làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào. Trì hoãn phẫu thuật có thể dẫn đến mất tinh hoàn.

Điều trị

Cần phải phẫu thuật để khắc phục tình trạng xoắn tinh hoàn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tháo xoắn tinh hoàn bằng cách ấn vào bìu (bóc tách bằng tay). Nhưng bạn vẫn cần phẫu thuật để ngăn tình trạng xoắn tái phát.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bìu, tháo xoắn thừng tinh, nếu cần, và khâu một hoặc cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu.

Tinh hoàn không bị xoắn càng sớm thì cơ hội cứu được càng lớn. Sau sáu giờ kể từ khi bắt đầu cơn đau, khả năng cần phải cắt bỏ tinh hoàn tăng lên rất nhiều. Nếu điều trị chậm trễ hơn 12 giờ kể từ khi bắt đầu đau, có ít nhất 75% khả năng cần phải cắt bỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, tuy nhiên nó rất hiếm. Tinh hoàn của trẻ sơ sinh có thể cứng, sưng lên hoặc có màu sẫm hơn. Siêu âm có thể không phát hiện thấy giảm lưu lượng máu đến bìu của trẻ sơ sinh, vì vậy có thể cần phẫu thuật để xác nhận xoắn tinh hoàn.

Điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh còn nhiều tranh cãi. Nếu một bé trai được sinh ra với các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn, có thể đã quá muộn để phẫu thuật khẩn cấp và có những rủi ro liên quan đến gây mê toàn thân. Nhưng phẫu thuật khẩn cấp đôi khi có thể cứu toàn bộ hoặc một phần tinh hoàn và có thể ngăn ngừa xoắn ở tinh hoàn còn lại. Điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có thể ngăn ngừa các vấn đề về sản xuất nội tiết tố nam và khả năng sinh sản trong tương lai.

Phòng ngừa

Có tinh hoàn có thể xoay trong bìu là một đặc điểm di truyền của một số nam giới. Nếu bạn có đặc điểm này, cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn là phẫu thuật để gắn cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu.