Lạc nội mạc tử cung

12

Tổng quan

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn thường gây đau đớn, trong đó mô tương tự như mô thường nằm bên trong tử cung – nội mạc tử cung – phát triển bên ngoài tử cung của bạn. Lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất liên quan đến buồng trứng, ống dẫn trứng và mô lót khung chậu của bạn. Hiếm khi, mô giống nội mạc tử cung có thể được tìm thấy ngoài khu vực đặt các cơ quan vùng chậu.

Với lạc nội mạc tử cung, mô giống nội mạc tử cung hoạt động như mô nội mạc tử cung – nó dày lên, vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng vì mô này không có cách nào thoát ra khỏi cơ thể bạn nên nó bị mắc kẹt. Khi lạc nội mạc tử cung liên quan đến buồng trứng, các u nang được gọi là u nội mạc tử cung có thể hình thành. Mô xung quanh có thể bị kích thích, cuối cùng phát triển thành mô sẹo và kết dính – các dải mô sợi có thể khiến các mô và cơ quan vùng chậu dính vào nhau.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau – đôi khi dữ dội – đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Các vấn đề về khả năng sinh sản cũng có thể phát triển. May mắn thay, các phương pháp điều trị hiệu quả đều có sẵn.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng chính của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu, thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt. Mặc dù nhiều người bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt nhưng những người bị lạc nội mạc tử cung thường mô tả cơn đau bụng kinh tồi tệ hơn nhiều so với bình thường. Cơn đau cũng có thể tăng lên theo thời gian.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Kinh nguyệt đau (đau bụng kinh). Đau vùng chậu và chuột rút có thể bắt đầu trước đó và kéo dài vài ngày sau kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể bị đau lưng dưới và đau bụng.
 • Đau khi giao hợp. Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thường gặp khi bị lạc nội mạc tử cung.
 • Đau khi đi tiêu hoặc đi tiểu. Bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng này trong kỳ kinh nguyệt.
 • Chảy máu quá nhiều. Bạn có thể thỉnh thoảng thấy kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh (chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt).
 • Khô khan. Đôi khi, lạc nội mạc tử cung được chẩn đoán đầu tiên ở những người đang tìm cách điều trị vô sinh.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng khác. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể không phải là một chỉ số đáng tin cậy về mức độ tình trạng của bạn. Bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung nhẹ với cơn đau dữ dội, hoặc bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung tiến triển với ít hoặc không đau.

Lạc nội mạc tử cung đôi khi bị nhầm với các tình trạng khác có thể gây đau vùng chậu, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc u nang buồng trứng. Nó có thể bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng gây tiêu chảy từng cơn, táo bón và đau quặn bụng. IBS có thể đi kèm với lạc nội mạc tử cung, có thể làm phức tạp thêm chẩn đoán.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể là một tình trạng khó kiểm soát. Chẩn đoán sớm, một đội ngũ y tế đa ngành và hiểu biết về chẩn đoán của bạn có thể giúp quản lý các triệu chứng của bạn tốt hơn.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Mặc dù nguyên nhân chính xác của lạc nội mạc tử cung là không chắc chắn, nhưng có thể giải thích bao gồm:

 • Kinh nguyệt ngược dòng. Trong kinh nguyệt ngược dòng, máu kinh chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược qua ống dẫn trứng và vào khoang chậu thay vì ra khỏi cơ thể. Các tế bào nội mạc tử cung này dính vào thành chậu và bề mặt của các cơ quan vùng chậu, nơi chúng phát triển và tiếp tục dày lên và chảy máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sự biến đổi của các tế bào phúc mạc. Trong cái được gọi là “lý thuyết cảm ứng”, các chuyên gia đề xuất rằng các hormone hoặc yếu tố miễn dịch thúc đẩy sự biến đổi của các tế bào phúc mạc – các tế bào lót bên trong bụng của bạn – thành các tế bào giống nội mạc tử cung.
 • Biến đổi tế bào phôi. Các hormone như estrogen có thể biến đổi tế bào phôi – tế bào đang trong giai đoạn phát triển sớm nhất – thành tế bào giống nội mạc tử cung cấy ghép trong tuổi dậy thì.
 • Cấy sẹo phẫu thuật. Sau một cuộc phẫu thuật, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ C, các tế bào nội mạc tử cung có thể bám vào vết mổ.
 • Vận chuyển tế bào nội mạc tử cung. Hệ thống mạch máu hoặc chất lỏng mô (bạch huyết) có thể vận chuyển các tế bào nội mạc tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch có vấn đề có thể khiến cơ thể không thể nhận biết và phá hủy mô giống nội mạc tử cung đang phát triển bên ngoài tử cung.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung cao hơn, chẳng hạn như:

 • Không bao giờ sinh con
 • Bắt đầu có kinh ở độ tuổi sớm
 • Trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn – ví dụ, dưới 27 ngày
 • Kinh nguyệt nhiều kéo dài hơn bảy ngày
 • Có mức độ estrogen cao hơn trong cơ thể của bạn hoặc tiếp xúc nhiều hơn trong suốt cuộc đời với estrogen mà cơ thể bạn sản xuất
 • Chỉ số khối cơ thể thấp
 • Một hoặc nhiều người thân (mẹ, dì hoặc chị) bị lạc nội mạc tử cung
 • Bất kỳ tình trạng bệnh lý nào ngăn cản sự lưu thông máu từ cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt
 • Rối loạn đường sinh sản

Lạc nội mạc tử cung thường phát triển vài năm sau khi bắt đầu hành kinh (menarche). Các dấu hiệu và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể tạm thời cải thiện khi mang thai và có thể biến mất hoàn toàn khi mãn kinh, trừ khi bạn đang dùng estrogen.

Các biến chứng của lạc nội mạc tử cung

Vô sinh

Biến chứng chính của lạc nội mạc tử cung là suy giảm khả năng sinh sản. Khoảng một phần ba đến một nửa phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó có thai.

Để có thai, trứng phải được phóng thích từ buồng trứng, đi qua ống dẫn trứng lân cận, được thụ tinh bởi tế bào tinh trùng và tự bám vào thành tử cung để bắt đầu phát triển. Lạc nội mạc tử cung có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng và ngăn không cho trứng và tinh trùng hợp nhất. Nhưng tình trạng này dường như cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo những cách ít trực tiếp hơn, chẳng hạn như làm hỏng tinh trùng hoặc trứng.

Mặc dù vậy, nhiều người bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ đến trung bình vẫn có thể thụ thai và mang thai đủ tháng. Các bác sĩ đôi khi khuyên những người bị lạc nội mạc tử cung không nên trì hoãn việc có con vì tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ung thư

Ung thư buồng trứng xảy ra với tỷ lệ cao hơn dự kiến ​​ở những người bị lạc nội mạc tử cung. Nhưng nguy cơ tổng thể suốt đời của bệnh ung thư buồng trứng là thấp. Một số nghiên cứu cho rằng lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ đó, nhưng nó vẫn tương đối thấp. Mặc dù hiếm gặp, nhưng một loại ung thư khác – ung thư biểu mô tuyến liên quan đến lạc nội mạc tử cung – có thể phát triển sau này ở những người đã bị lạc nội mạc tử cung.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung và các tình trạng khác có thể gây đau vùng chậu, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng, bao gồm vị trí của cơn đau và thời điểm nó xảy ra.

Các xét nghiệm để kiểm tra manh mối thực thể của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Khám vùng chậu. Trong khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tự sờ (sờ) các vùng trong xương chậu của bạn để tìm các bất thường, chẳng hạn như u nang trên cơ quan sinh sản hoặc vết sẹo phía sau tử cung của bạn. Thường thì không thể sờ thấy những vùng nhỏ của lạc nội mạc tử cung trừ khi chúng đã hình thành u nang.
 • Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Để ghi lại hình ảnh, một thiết bị gọi là đầu dò được ấn vào bụng của bạn hoặc được đưa vào âm đạo của bạn (siêu âm qua ngã âm đạo). Cả hai loại siêu âm có thể được thực hiện để có cái nhìn tốt nhất về cơ quan sinh sản. Xét nghiệm hình ảnh siêu âm tiêu chuẩn sẽ không cho bác sĩ biết chắc chắn liệu bạn có bị lạc nội mạc tử cung hay không, nhưng nó có thể xác định u nang liên quan đến lạc nội mạc tử cung (endometriomas).
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Chụp MRI là một bài kiểm tra sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô bên trong cơ thể bạn. Đối với một số người, MRI giúp lập kế hoạch phẫu thuật, cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật của bạn thông tin chi tiết về vị trí và kích thước của cấy ghép nội mạc tử cung.
 • Nội soi ổ bụng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ phẫu thuật để thực hiện một thủ thuật cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong ổ bụng của bạn (nội soi ổ bụng). Trong khi bạn đang được gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường nhỏ gần rốn của bạn và chèn một dụng cụ quan sát mảnh mai (nội soi ổ bụng), tìm kiếm các dấu hiệu của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung.

Nội soi ổ bụng có thể cung cấp thông tin về vị trí, mức độ và kích thước của các mô cấy ghép nội mạc tử cung. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) để thử nghiệm thêm. Thông thường, với kế hoạch phẫu thuật phù hợp, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể điều trị hoàn toàn lạc nội mạc tử cung trong quá trình nội soi để bạn chỉ cần một lần phẫu thuật.