12 chất bổ sung giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

178

Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm 1 tập hợp phức tạp các tế bào, quá trình và hóa chất liên tục bảo vệ cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh xâm nhập bao gồm virus, độc tố và vi khuẩn.

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật.

Thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh bằng cách sử dụng thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục là những cách quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo mật và các chất khác có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng một số khoáng chất bổ sung có thể tác dụng với loại thuốc bạn đang sử dụng. Một số có thể không thích hợp với những người đang gặp phải những tình trạng sức khỏe nhất định.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung bất kỳ chất nào.

Dưới đây là 15 chất bổ sung tăng cường khả năng miễn dịch dành cho bạn.

1. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Vitamin D tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào – những tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ miễn dịch của bạn, giúp giảm viêm, thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Rất nhiều người thiếu vitamin quan trọng này, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Trên thực tế, lượng vitamin D thấp có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm cúm, hen suyễn dị ứng.

vitamin d tang cuong he thong mien dich
Vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể cải thiện phản ứng miễn dịch. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống vitamin D có thể chống lại các bệnh đường hô hấp.

Vitamin D cũng có thể cải thiện phản ứng với các phương pháp điều trị kháng virus ở những người bị nhiễm trùng nhất định, bao gồm cả viêm gan C và HIV.

Tùy thuộc vào nồng độ máu, từ 1000 – 4000 IU vitamin D bổ sung mỗi ngày là đủ với hầu hết mọi người, những người thiếu hụt nghiêm trọng hơn sẽ cần liều lượng cao hơn.

Vitamin D đã được nghiên cứu rất nhiều liên quan đến covid-19 vì tác dụng của nó với hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành và ngăn chặn tình trạng viêm đường hô hấp.

Trong một nghiên cứu đánh giá gần đây, người ta kết luận rằng cần có thêm nghiên cứu để khuyến nghị bổ sung vitamin D nhằm phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia trong cộng đồng y tế và khoa học lập luận rằng việc bổ sung vitamin D nói chung là an toàn và có thể giúp bảo vệ mọi người khỏi virus.

2. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thường được thêm vào các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như viên ngậm. Điều này là do kẽm rất có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào miễn dịch và phản ứng viêm. Kẽm đặc biệt bảo vệ các rào cản mô trong cơ thể và ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, dẫn tới tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm cả bệnh viêm phổi.

kẽm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Theo nghiên cứu, có tới 16% các ca nhiễm trùng đường hô hấp sâu trên toàn thế giới được phát hiện do thiếu kẽm.

Thiếu kẽm ảnh hưởng khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới và rất phổ biến ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có tới 30% người lớn tuổi thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

Bổ sung kẽm có thể bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường và. Bổ sung kẽm cũng có thể có lợi với những người đã bị bệnh.

Trong một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ em nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, uống 30mg kẽm mỗi ngày giúp giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày so với nhóm người sử dụng giả dược.

Sử dụng kẽm lâu dài thường an toàn với người lớn khỏe mạnh với liều lượng hàng ngày dưới 40mg.

Sử dụng kẽm quá liều có thể cản trở sự hấp thu đồng, gây nguy cơ nhiễm trùng cao.

Tham khảo ngay: 10 loại thực phẩm giàu kẽm dành cho bạn

3. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để chống lại bệnh tật, góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng. Vitamin C cũng cần thiết cho quá trình loại bỏ tế bào cũ và thay thế chúng bằng tế bào mới.

Vitamin C cugnx có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ chống lại thiệt hại từ stress oxy hóa, xảy ra với sự tích tụ các phân tử phản ứng được gọi là các gốc tự do.

Stress oxy hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe miễn dịch và có liên quan tới nhiều căn bệnh.

vitamin c tăng cường hệ miễn dịch

Việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các bệnh viêm đường hô hấp, bao gồm cả cảm lạnh.

Điều trị vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện đnags kể các triệu chứng ở người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm cả nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do nhiễm virus.

Giới hạn vitamin C là 2000 mg, liều bổ sung hàng ngày thường từ 250 – 1000 mg.

6 – 15. Các chất bổ sung khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài những chất kể trên, một số chất/thực phẩm dưới đây giúp bổ sung các phản ứng miễn dịch của cơ thể:

  • Selen: Khoáng chất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng bổ sung selen có thể tăng cường khả năng kháng virus, chống lại bệnh cảm cúm, bao gồm cả H1N1.
  • Tỏi: Mang đặc tính chống viêm, kháng virus mạnh mẽ. Tỏi đã được chứng minh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua việc kích thích các tế bào bạch cầu bảo vệ.
  • Andrographis (Xuyên tâm liên): Loại thảo mộc chứa andrographolide, một hợp chất terpenoid được tìm thấy có tác dụng kháng virus, chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp, bao gồm cả enterovirus D68 và cúm A.
  • Cam thảo: Cam thảo chứa nhiều chất, bao gồm glycyrrhizin, có thể giúp bảo vệ cơ thể, chống lại nhiễm trùng do virus. Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, glycyrrhizin thể hiện hoạt tính kháng virus, chống lại virus coronavirus liên quan tới hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV).
  • Pelargonium Sidoides (Quỳ thiên trúc): Chiết xuất của cây này giúp giảm bớt các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus, bao gồm cả cảm lạnh thông thường và bệnh viêm phế quản.
  • Vitamin nhóm B: Các vitamin nhóm B bao gồm B6 và B12 rất quan trọngv ới các phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên nhiều người lớn vẫn thiếu chúng và nó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe miễn dịch.
  • Curcumin: Là hợp chất chính có trong củ nghệ. Nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
  • Echinacea: Một chi thực vật họ cúc, đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch và có tác dụng kháng virus, chống lại một số virus đường hô hấp, bao gồm virus hợp bào hô hấp và rhinovirus.
  • Keo ong: Là một vật liệu giống nhựa mà ong mật sản xuất để sử dụng làm chất bịt kín các tổ ong. Mặc dù nó có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch ấn tượng và có đặc tính kháng virus nhưng hiện vẫn cần được nghiên cứu thêm ở người.

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, các chất bổ sung được liệt kê ở trên có thể cung cấp nhiều chất quan trọng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng nhiều tác dụng tiềm ẩn mà các chất bổ sung này có đối với sức khỏe hệ miễn dịch vẫn chưa được thử nghiệm kỹ lưỡng ở người.

Kết luận

Có rất nhiều chất giúp bổ sung và cải thiện hệ miễn dịch. Kẽm, vitamin C, D chỉ là một số chất được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch của chúng.

Tuy nhiên, dù những chất bổ sung này có thể mang lại một số lợi ích nhỏ cho sức khỏe miễn dịch, không nên lạm dụng chúng và thay thế cho lối sống, ăn uống lành mạnh.

Hãy luôn sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, hạn chế hút thuốc là một số cách quan trọng giúp giữ cho cơ thể một hệ thống miễn dịch mạnh khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp và các loại bệnh khác.

Trước khi bạn muốn thử một loại thực phẩm bổ sung nào, hãy nói chuyện với bác sĩ vì một số chất này có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định và gây hại cho cơ thể.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ chất nào trong số chúng có thể bảo vệ cơ thể và chống lại covid-19, dù cho chúng mang đặc tính kháng virus.