Vi rút Corona (Coronavirus)

732

Gần đây tại Vũ Hán, Trung Quốc đã bùng lên một đại dịch mang tên viêm phổi cấp do virus corona. Tuy nhiên khá nhiều bạn lại chia sẻ những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận. Xin hỏi, liệu các bạn đã kiểm chứng những thông tin đó chưa hay chỉ like share cho vui tay?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những thông tin tổng hợp được về virus Corona từ những nguồn chính xác nhất nhé.

Virus Corona là gì?

Thực chất virus đang gây đại dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc là một loại virus mới còn chưa có tên, gọi là virus corona bởi nó thuộc chủng coronavirus, thuộc phân họ Coronavirinae, họ Coronaviridae, bộ Nidovirales.

virut corona

Như vậy, có nghĩa nó là một thành viên mới của gi đình coronavirus chưa từng xuất hiện trước đây. Tương tự các loại coronavirus khác, nó xuất phát từ động vật, gọi là vật chủ, cũng tương tự Ebola tại châu Phi.

Lịch sử phát triển của Coronavirus

Chủng coronavirus được phát hiện lần đầu từ năm 1960, những người mắc virus được phát hiện mắc viêm phế quản truyền nhiễm từ gà với 2 loại virus gây bệnh trong khoang mũi của các bệnh nhân mắc cảm lạnh thông thường là viruscorona 229E và viruscorona OC43.

Các bạn đừng quá kinh ngạc về chủng loại virus corona này bởi chúng ta đã từng đối mặt với 2 đại dịch gắn liền với chủng virus này đó là: Đại dịch Sars năm 2002 gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng và MERs năm 2012.

Và vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, một chủng virus mới thuộc corona virus được phát hiện tại Vũ Hán gây ra bệnh viêm phổi cấp đang khiến dư luận trên toàn thế giới cũng như mạng xã hội náo loạn. Đến ngày 27 tháng 1 năm 2020, thông tin đã có 2877 ca mắc và 81 trong số đó đã tử vong.

Chủng virus mới này tại Vũ Hán được xác định là chủng mới của dạng β CoV từ nhóm 2B với độ di truyền tương tự SARS-CoV tới 80%, được tổ chức y tế thế giới WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Loại virus này đang được nghi ngờ rằng có nguồn gốc từ rắn và dơi với nguồn phát bệnh là chợ hải sản Huanan thuộc Vũ Hán, Trung Quốc.

Có nên lo lắng về mức độ nguy hiểm của virus Corona Vũ Hán?

Đương nhiên là có, dù cho chúng ta không được phép lơ là chủ quan nhưng cũng đừng quá hoảng loạn. Corona Vũ Hán nguy hiểm bởi có khả năng lây nhiễm từ người sang người ngay trong giai đoạn ủ bệnh.

Đối với người có thể trạng yếu, viêm phổi cấp do virus corona Vũ Hán có thể giết chết họ ngay sau vài chục phút phát bệnh. Tuy nhiên với người có sức đề kháng cao, người bệnh vẫn có thể khỏi bệnh khi điều trị. Hiện đã ghi nhận thông tin một trong hai bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus corona tại Việt Nam đã được điều trị thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy và xuất viện.

Xét về quá khứ một chút, khi đại dịch Sars bùng phát, 37 quốc gia bị lây lan tới với 8000 người bị lây nhiễm và 750 người chết trong số đó (chiếm khoảng 9,4%) thì Việt Nam ta lại là quốc gia đầu tiên được WHO công bố thành công trong việc ngăn chặn đại dịch chết chóc này.

MERs thì khó lây từ người sang người hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn với khoảng 35% tử vong trong số khoảng 2495 người nhiễm bệnh.

Nhìn lại về nền y tế Việt Nam:

– Ngày 8 tháng 4 năm 2003, Việt Nam không xuất hiện thêm một ca mắc SARs mới, tổng cộng có 65 người mắc bệnh và 5 người chết (cả 5 người đều là các y bác sĩ Việt Nam, không có người dân nào phải bỏ mạng vì đại dịch này), tỷ lệ tử vong là 8% thấp nhất trên toàn thế giới.

– Năm 2009 bùng phát lên dịch cúm lợn H1N1 với ước tính đã khiến 575.000 người chết, chủ yếu là người thuộc Đông Nam Á và Châu Phi. Cũng trong năm 2009, Việt Nam ta đã ngăn ngừa thành công dịch cúm lợn, trong đó ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm H1N1 với 22 người tử vong (tỷ lệ tử vong 0,022% so với trên thế giới là 0,12%).

– Năm 2015, cả thế giới hoảng sợ dịch MERs nhưng Việt Nam ta vẫn thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Rồi tới năm 2019 là dịch sốt xuất huyết và hiện giờ tới dịch 2019-CoV này.

Như vậy có thể tự hào rằng nền y học của Việt Nam cũng như hệ thống y tế nước ta thực sự đã rất tốt và có cố gắng nhiều năm qua để bảo vệ người dân. Chính vì vậy công việc của người dân đơn giản là nghe theo hướng dẫn bảo vệ và phòng tránh dịch bệnh từ Bộ Y tế, không nên chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, tránh gây hoang mang dư luận.

Triệu chứng của viêm phổi cấp do virus corona Vũ Hán là gì?

Virus corona thường gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh cảm cúm thông thường nên nhiều người thường chủ quan.

Hiện các biểu hiện lâm sàng khi nhiễm virus lạ lây từ người sang người ở Trung Quốc bao gồm:

– Sốt;

– Cơ thể mệt mỏi;

– Các triệu chứng liên quan tới hô hấp như: Ho khan, khó thở, suy hô hấp cấp;

– Có thể nhiễm toan chuyển hóa và rối loạn đông máu.

– Khó thở.

Chúng ta nên phòng tránh 2019-CoV ra sao?

Thực chất, virus corona 2019 nguy hiểm nhất bởi tính lây lan nhanh của nó ngay cả trong giai đoạn ủ bệnh và gây viêm phổi cấp ở người mắc phải. Virus có thể lây nhiễm thông qua ho và hắt hơi, chạm tay vào tay hoặc mặt của người nhiễm bệnh hoặc chạm vào những đồ vật mà người nhiễm bệnh đã chạm vào.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này chúng ta nên tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách:

– Hạn chế đến nơi đông người, nếu có hãy sử dụng khẩu trang mọi lúc mọi nơi;

– Thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng;

– Thường xuyên sử dụng khẩu trang, với loại khẩu trang 1 lần không chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng và vứt bỏ ngay sau khi sử dụng xong.

– Ăn sạch, uống sạch, ở sạch: Hãy ăn đồ ăn nấu chín và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Dừng ngay việc chia sẻ những thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận, vật giá leo thang các bạn nhé.

Chúng ta nên đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng đẩy lùi dịch bệnh chứ đừng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các vật dụng cần thiết như khẩu trang…