Thực quản Barrett là gì? Triệu chứng & Nguyên nhân

304

Tổng quan

Thực quản Barrett là một tình trạng mà các tế bào tạo nên thực quản bắt đầu trở nên trông giống như các tế bào tạo nên ruột. Điều này thường xảy ra khi các tế bào bị tổn thương do tiếp xúc với axit từ dạ dày.

Tình trạng này thường phát triển sau nhiều năm mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong một số trường hợp, thực quản barrett có thể phát triển thành ung thư thực quản.

thuc quan barrett

Triệu chứng của thực quản barett

Thực quản barrett không có bất kỳ triệu cứng nào. Tuy vậy vì những người mắc bệnh này hầu hết đều mắc trào ngược dạ dày, họ thường bị ợ nóng thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo các triệu chứng sau:

  • Đau tức ngực;
  • Nôn ra máu;
  • Khó nuốt;
  • Phân đen hoặc có máu.

Nguyên nhân gây thực quản Barrett

Nguyên nhân chính gây nên thực quản Barrett vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên tình trạng này thường thấy xuất hiện nhất ở những người mắc trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi các cơ đáy thực quản hoạt động không đúng cách, nó bị suy yếu dẫn tới việc không thể ngăn được thức ăn cùng axit trào ngược lại.

Các tế bào trong thực quản dần sẽ biến đổi khi tiếp xúc lâu dài với axit dạ dày.

Thực quản Barrett có thể xảy ra với người không mắc trào ngược dạ dày thực quản nhưng các bệnh nhân mắc GERD có nguy cơ mắc thực quản barrett cao hơn 3 tới 5 lần.

Khoảng 5-10% những người mắc trào ngược dạ dày thực quản phát triển thêm bệnh thực quản Barrett và ở nam giới gấp đôi so với phụ nữ, thường xuất hiện sau tuổi 55.

Theo thời gian, các tế bào của niêm mạc thực quản có thể phát triển thành các tế bào tiền ung thư. Những tế bào này sau đó có thể thay đổi và trở thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, mắc thực quản Barrett không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư nhé :))

Người ta đã ước tính chỉ có khoảng 5% những người bị thực quản Barrett mắc ung thư.

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hơn 10 năm có nguy cơ mắc thực quản Barrett. Các rủi ro tăng nguy cơ mắc thực quản barrett bao gồm:

Một số yếu tố khác khiến bệnh trào ngược dạ dày càng thêm nặng, dẫn tới thực quản barrett như: Hút thuốc, uống rượu, thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm không steroid, ăn thức ăn miếng to, nhai không kỹ, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, thức ăn cay, đi nằm, ngủ sớm ngay sau khi ăn (dưới 4 tiếng).

Các biến chứng của thực quản Barrett

Thực quản Barrett có thể xảy ra với người bệnh bao gồm đau tức ngực, gây hẹp thực quản, phải cắt bỏ thực quản hoặc vỡ thực quản.

Thực quản Barrett làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Tuy vậy không phải bạn bị thực quản barret là sẽ bị ung thư thực quản nhé.

Nếu mắc GERD, hãy điều trị nhanh chóng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hãy sống lành mạnh, từ bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu, đồ ăn cay nóng. Bạn cũng có thể chia đều các bữa ăn nhỏ hơn, sử dụng ít chất béo bão hòa và nằm ngủ sau 4 giờ ăn. Khi ngủ hãy gối cao đầu một chút.

Tất cả các biện pháp trên có thể giúp giảm trào ngược dạ dày thực quản. Một điều quan trọng nữa đó là cần thường xuyên theo dõi niêm mạc thực quản, điều này có thể giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

Điều trị

Việc điều trị thực quản barrett phụ thuộc vào mức độ loạn sản mà bác sĩ xác định. Cụ thể:

Không có loạn sản hoặc loạn sản khả năng ung thư hóa thấp

Các phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Các loại thuốc điều trị GERD bao gồm thuốc đối kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton.

Bạn cũng có thể phải phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như:

Phẫu thuật Nissen fundoplication

Phẫu thuật loại này nhằm giúp tăng cường cơ thắt thực quản dưới bằng cách quấn phần trên của dạ dày xung quanh cơ thắt thực quản dưới.

Phẫu thuật LINX

Bác sĩ chèn thiết bị LINX xung quanh thực quản dưới. Thiết bị LINX được tạo thành từ các hạt kim loại nhỏ sử dụng lực hút từ tính để giữ cho axit dạ dày không bị rò rỉ vào thực quản.

Thủ thuật Stretta

Thực hiện thủ thuật Stretta bằng máy nội soi. Sóng vô tuyến được sử dụng để gây ra những thay đổi trong cơ thực quản dưới. Kỹ thuật tăng cường sức mạnh cho cơ và giảm trào ngược axit dạ dày.

Loạn sản khả năng ung thư hóa cao

Các thủ thuật xâm lấn được sử dụng nếu như người bệnh mắc chứng loạn sản khả năng ung thư hóa cao. Ví dụ như loại bỏ khu vực bị tổn thương của thực quản thông qua phẫu thuật nội soi. Trong một số trường hợp, toàn bộ các phần của thực quản được loại bỏ. Các phương pháp trong loại này bao gồm:

Sử dụng sóng cao tần RFA

Kỹ thuật này sử dụng máy nội soi đi kèm một sóng cao tần có khả năng phát ra nhiệt. Lượng nhiệt đủ giết chết các tế bào bất thường.

Liệu pháp áp lạnh

Trong kỹ thuật này, một ống nội soi mang khí lạnh hoặc chất lỏng làm đóng băng các tế bào bất thường. Các tế bào được làm tan băng rồi lại được đông lạnh 1 lần nữa. Quá trình này lặp đi lặp lại cho tới khi các tế bào bất thường chết đi.

Liệu pháp quang động lực

Bác sĩ tiêm một hóa chất nhạy cảm với ánh sáng gọi là porfimer (Photofrin). Nội soi sẽ được lên lịch 24 đến 72 giờ sau khi tiêm. Trong quá trình nội soi, tia laser sẽ kích hoạt hóa chất và tiêu diệt các tế bào bất thường.