Nhược thị: Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

39

Tổng quan

Lác mắt (nhược thị) là một mắt bị giảm thị lực do sự phát triển thị giác không bình thường trong giai đoạn đầu đời. Người yếu hơn – hoặc lười biếng – mắt thường hướng nội hoặc hướng ngoại.

Nhược thị thường phát triển từ khi mới sinh đến 7 tuổi. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở trẻ em. Hiếm khi, mắt lười ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề lâu dài với thị lực của con bạn. Mắt có thị lực kém hơn thường có thể được điều chỉnh bằng kính hoặc kính áp tròng, hoặc liệu pháp vá.

benh nhuoc thi

Triệu chứng của bệnh nhược thị

Các dấu hiệu và triệu chứng của mắt lười bao gồm:

 • Một con mắt nhìn vào trong hoặc ra ngoài
 • Đôi mắt dường như không hoạt động cùng nhau
 • Nhận thức độ sâu kém
 • Nheo hoặc nhắm mắt
 • Nghiêng đầu
 • Kết quả bất thường của các xét nghiệm tầm soát thị lực

Đôi khi mắt lười không biểu hiện rõ nếu không đi khám mắt.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ của con bạn nếu bạn nhận thấy mắt của con bạn lang thang sau vài tuần đầu đời. Kiểm tra thị lực đặc biệt quan trọng nếu tiền sử gia đình có người bị lé mắt, đục thủy tinh thể thời thơ ấu hoặc các bệnh về mắt khác.

Đối với tất cả trẻ em, nên khám mắt toàn diện trong độ tuổi từ 3 đến 5.

Nguyên nhân gây bệnh Nhược thị

Lười mắt phát triển do trải nghiệm thị giác bất thường trong thời kỳ đầu đời làm thay đổi các đường dẫn thần kinh giữa một lớp mô mỏng (võng mạc) ở phía sau của mắt và não. Mắt yếu hơn nhận được ít tín hiệu thị giác hơn. Cuối cùng, khả năng làm việc cùng nhau của hai mắt giảm, và não bộ ngăn chặn hoặc bỏ qua thông tin đầu vào từ mắt yếu hơn.

Bất cứ điều gì làm mờ tầm nhìn của trẻ hoặc làm cho hai mắt bị chéo hoặc quay ra ngoài đều có thể dẫn đến lười mắt. Nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Mất cân bằng cơ (giảm thị lực lác). Nguyên nhân phổ biến nhất của mắt lười là sự mất cân bằng trong các cơ định vị mắt. Sự mất cân bằng này có thể làm cho hai mắt đi vào trong hoặc quay ra ngoài và ngăn cản chúng hoạt động cùng nhau.
 • Sự khác biệt về độ sắc nét của thị lực giữa hai mắt (nhược thị khúc xạ). Sự khác biệt đáng kể giữa các đơn thuốc ở mỗi mắt – thường là do viễn thị nhưng đôi khi do cận thị hoặc đường cong bề mặt không đồng đều của mắt (loạn thị) – có thể dẫn đến mắt lười.Kính hoặc kính áp tròng thường được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề khúc xạ này. Ở một số trẻ em mắt lười là do sự kết hợp của lác và các vấn đề khúc xạ.
 • Tước quyền. Một mắt có vấn đề – chẳng hạn như vùng có mây trong thủy tinh thể (đục thủy tinh thể) – có thể ngăn cản tầm nhìn rõ ràng ở mắt đó. Giảm thị lực ở trẻ sơ sinh cần được điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn. Đây thường là loại nhược thị nghiêm trọng nhất.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Nhược thị

Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ mắt lười bao gồm:

 • Sinh non
 • Kích thước nhỏ khi mới sinh
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh lười mắt
 • Chậm phát triển

Các biến chứng của bệnh Nhược thị

Mắt lười không được điều trị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt, kiểm tra tình trạng sức khỏe của mắt, mắt lé, thị lực giữa hai mắt có sự khác biệt hay thị lực kém ở cả hai mắt. Thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để làm giãn mắt. Thuốc nhỏ mắt gây mờ mắt kéo dài vài giờ hoặc một ngày.

Phương pháp được sử dụng để kiểm tra thị lực tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn:

 • Preverbal trẻ em. Có thể sử dụng một thiết bị phóng đại có ánh sáng để phát hiện bệnh đục thủy tinh thể. Các bài kiểm tra khác có thể đánh giá khả năng nhìn của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi trong việc nhìn và nhìn theo một vật thể đang chuyển động.
 • Trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Các bài kiểm tra sử dụng hình ảnh hoặc chữ cái có thể đánh giá thị lực của trẻ. Lần lượt từng mắt được che để kiểm tra mắt còn lại.