Bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng

0
564

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh do vét loét mở rộng, phát triển ở lớp lót bên trong dạ dày với phần trên của ruột non.

Bệnh này bao gồm 2 loại:

– Loét bên trong dạ dày.

– Viêm loét phần trên của ruột non (tá tràng).

Nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày là do

– Dạ dày nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), loại vi khuẩn gây ra cực nhiều bệnh liên quan tới dạ dày.

– Sử dụng Aspirin và thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID, Advil, Aleve và một số loại khác) lâu ngày.

Về cơ bản, việc căng thẳng và đồ ăn cay nóng không khiến bạn mắc viêm loét dạ dày nhưng chúng có thể khiến cho bệnh tình của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh viêm loét dạ dày là những cơn đau dạ dày thường xuyên.

Lượng axit trong dạ dày thường khiến cho cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ thường thấy đau khi bụng đang trống rỗng.

Bạn có thể làm giảm triệu chứng đau dạ dày xuống sau khi lấp đầy dạ dày mình bằng thức ăn hoặc thuốc giảm axit dạ dày, tuy nhiên cơn đau sau đó vẫn có thể quay trở lại.

Cơn đau nặng nhất là vào những thời điểm bạn đói (giữa các bữa ăn và ban đêm).

Bệnh viêm loét dạ dày có những triệu chứng cơ bản như sau:

– Đau dạ dày

– Có cảm giác no, đầy hơi và ợ hơi, ợ nóng.

– Sợ đồ ăn béo

– Buồn nôn

Khi bệnh trở nặng, một số triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn như:

– Nôn ra máu, máu có thể màu đỏ hoặc đen.

– Phân có máu sẫm màu hoặc phân đen.

– Cảm thấy khó thở

– Cảm giác mờ nhạt

– Buồn ói, nôn mửa

– Sút cân không rõ nguyên nhân

lo loet da day
Vết lở loét trên thành dạ dày

Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh loét dạ dày xảy ra khi axit trong dạ dày ăn mòn bề mặt bên trong của dạ dày hoặc bề mặt ruột non. Lượng axit có thể khiến vết loét ngày càng lớn và chảy máu dạ dày.

Bình thường, dạ dày được phủ một lớp nhầy chống lại lượng axit trong đường tiêu hóa thức ăn. Khi lượng axit tăng cao hoặc lượng chất nhầy giảm, bạn có thể bị viêm loét dạ dày.

Các nguyên nhân chính bao gồm:

Vi khuẩn HP: Loại vi khuẩn thường sống trong lớp nhầy bao phủ và bảo vệ mô lót dạ dày và ruột non. Loại vi khuẩn này có thể gây viêm lớp bên trong dạ dày và gây lở loét.

Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác hoặc cũng có thể từ các loại thực phẩm và nước.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau thường xuyên: Việc uống aspirin hay một số loại thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm không steroid có thể kích ứng hoặc gây viêm niêm mạc dạ dày và ruột non.

Một số loại thuốc gây kích ứng và niêm mạc dạ dày, ruột non có thể kể đến như: Ibuprofen (Advil, Motrin IB…), Naproxen natri (Aleve, Anaprox…), Ketoprofen…

Sử dụng một số loại thuốc khác: Các loại thuốc có thể khiến bạn mắc viêm loét dạ dày tá tràng như steroid, thuốc chống đông máu, aspirin liều thấp, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), alendronate (Fosamax) và Risedronate (Actonel).

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp ở người lớn tuổi phải sử dụng các loại thuốc giảm đau thường xuyên, hoặc người sử dụng các loại thuốc này trong quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Một số thói quen xấu khiến dạ dày dễ bị viêm loét

Ngoài các nguyên nhân ở trên thì cũng có một số thói quen xấu khiến dạ dày bạn dễ bị viêm loét hơn. Nói thẳng ra đó là do sử dụng những chất kích thích, đó là:

– Hút thuốc: Khói thuốc làm tăng cao nguy cơ bị mắc viêm loét dạ dày ở những người đang bị nhiễm vi khuẩn H.P.

– Uống rượu: Rượu có thể khiến kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn. Rượu cũng khiến cho lượng axit dạ dày bạn tăng lên.

Ngoài ra thì việc ăn thức ăn cay nóng hay việc lo lắng, căng thẳng kéo dài cũng khiến cho bệnh tình trở nên tồi tệ và khó lành hơn.

Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Khi mắc bệnh loét dạ dày, nếu không nhanh chóng chữa lành có thể sẽ khiến bệnh biến chứng tồi tệ hơn.

Một số biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày đó là:

Chảy máu dạ dày: Việc chảy máu trong có thể khiến cho cơ thể bạn mất máu từ từ, thiếu hụt máu hoặc nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện để truyền máu. Các triệu chứng của cháy máu trong đó là nôn ra máu đỏ, máu đen hoặc trong phân có máu.

Nhiễm trùng: Bệnh loét dạ dày có thể khiến dạ dày hoặc ruột non của bạn thủng lỗ đó. Và nguy cơ nhiễm trùng khoang bụng nghiêm trụng có thể tới từ đây (cái này gọi là viêm phúc mạc).

Cản trở quá trình tiêu hóa: Viêm loét dạ dày có thể khiến dạ dày sưng, viêm cản trở thức ăn đi qua đường tiêu hóa, khiến bạn dễ đầy hơi, gây nôn mửa và đương nhiên là kéo cân nặng của bạn tụt xuống rồi.

Phòng ngừa bệnh loét dạ dày ra sao?

Những bệnh lý về dạ dày luôn tiềm tàng những nguy hiểm cực hạn. Chính vì vậy, thay vì đến lúc mắc bệnh mới lo chạy chữa thì ngay từ bây giờ, các bạn hãy thay đổi bằng những thói quen tốt nhé.

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về dạ dày. Chính vì vậy, hãy phòng ngừa nó bằng việc:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

– Ăn thực phẩm nấu chín hoàn toàn.

Vẫn chưa rõ vi khuẩn HP lây lan như thế nào nhưng nó có thể truyền từ người qua người và xâm nhập vào cơ thể người thông qua đồ ăn và nước uống.

Bên cạnh đó, hãy hạn chế thuốc giảm đau.

Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau tiềm ẩn nguy cơ gây loét dạ dày thì hãy kết hợp uống thuốc với ăn nhẹ gì đó.

Hãy đi khám và nghe lời khuyên từ các bác sĩ.

Nếu như bạn cần sử dụng NSAID, có thể dùng thêm các loại thuốc kháng axit, PPI, thuốc chẹn axit hoặc thuốc chứa chất bảo vệ tế bào.

Có một nhóm NSAID được gọi là chất ức chế COX-2 có ít nguy cơ gây loét dạ dày nhưng lại tăng nguy cơ đau tim.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here