Ibuprofen

626
thuoc ibuprofen la gi

Ibuprofen (Buprofen) là một trong những loại thuốc không steroid chống viêm (NSAIDs) phổ biến trên thị trường.

Với khả năng giảm đau, hạ tốt, giảm viêm, ibuprofen đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến trong điều trị một số loại bệnh và triệu chứng.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về ibuprofen bao gồm công dụng, liều lượng, tương tác thuốc và triển vọng trong tương lai của loại thuốc này.

1. Ibuprofen là gì?

Khái niệm

Buprofen là một loại thuốc không steroid chống viêm (NSAIDs) được sử dụng phổ biến trong điều trị giảm đau, hạ sốt và giảm viêm.

Buprofen có tên gốc là ibuprofen và có sẵn dưới dạng các sản phẩm với nhiều tên thương mại khác nhau.

Cơ chế hoạt động

Buprofen hoạt động bằng cách ức chế hai dạng của enzym cyclooxygenase (COX), đặc biệt là COX-1 và COX-2.

COX-1 tham gia vào quá trình sản xuất prostaglandin, một chất tự nhiên trong cơ thể có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tham gia vào cân bằng chức năng thận.

COX-2 tham gia vào quá trình tổng hợp prostaglandin trong phản ứng viêm và đau.

Bằng cách ức chế COX-1 và COX-2, buprofen giảm sự tổng hợp prostaglandin, khiến giảm viêm, đau và sốt.

Ngoài ra, buprofen cũng có tác động giảm huyết áp và chống tụt huyết áp, thông qua tác động lên hệ thống hormone prostacyclin và thromboxane A2.

2. Công dụng và ứng dụng của Buprofen

Buprofen thường được sử dụng để giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp như đau đầu, đau răng, đau cơ, đau khớp và sốt do cảm lạnh, cúm hoặc bệnh viêm nhiễm.

Buprofen có khả năng làm giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất prostaglandin, một chất gây viêm. Nó được sử dụng trong điều trị các bệnh như viêm khớp, viêm xương khớp, viêm màng túi mỡ và các loại bệnh viêm nhiễm khác.

Buprofen có khả năng làm giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất prostaglandin, một chất gây viêm. Nó được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm như viêm khớp, viêm xương khớp, viêm màng túi mỡ và các loại viêm nhiễm khác.

Buprofen cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh cụ thể dưới đây:

 • Giảm đau, sưng viêm ở người mắc viêm khớp dạng thấp, viêm khớp mãn tính.
 • Giảm triệu chứng viêm trong các bệnh như viêm khớp dạng thấp ở trẻ em và người già.
 • Giảm đau cơ như chuột rút cơ, căng cơ và viêm cơ.
 • Giảm đau sau khi nhổ răng, trong điều trị viêm nhiễm răng và nướu.
 • Giảm triệu chứng và cường độ của các cơn đau nửa đầu từ nhẹ đến vừa.

Lưu ý, trước khi sử dụng buprofen để điều trị bất kỳ bệnh lý nào, bạn nên tham khảo ý kiến và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

3. Liều dùng và cách sử dụng Buprofen

Liều lượng thường dùng:

 • Liều dùng thông thường cho người lớn: Từ 200 – 400mg với mỗi 4-6 giờ, tối đa 1200 mg trong 24 giờ.
 • Liều dùng cho trẻ em: Tùy theo trọng lượng và tuổi của trẻ, nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, luôn tuân thủ liều dùng được chỉ định trên hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các biện pháp cần lưu ý khi sử dụng:

 • Uống thuốc buprofen với một cốc nước đầy để tránh kích thích dạ dày.
 • Không nhai, nghiền buprofen trước khi sử dụng.
 • Tuân thủ liều dùng và lịch trình được chỉ định bởi bác sĩ hoặc hướng dẫn trên thuốc.

4. Tương tác và hạn chế khi sử dụng Buprofen

4.1 Tương tác với các loại thuốc khác

Buprofen có thể tương tác với một số loại thuốc khác như:

 • Thuốc chống loạn nhịp tim (như wafarin) có thể tăng nguy cơ chảy máu.
 • Thuốc chống viêm không steroid khác như aspirin có thể tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
 • Thuốc chống co giật như phenytoin có thể giảm hiệu quả của buprofen.

Để tránh các tương tác thuốc không mong muốn, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung hoặc thảo dược đang sử dụng trước khi bắt đầu dùng buprofen.

4.2 Hạn chế sử dụng ở các nhóm người nhất định

 • Buprofen không được khuyến nghị sử dụng với những người có tiền sử quá mẫn cảm với NSAIDs, người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột hoặc các vấn đề về huyết khối..
 • Người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao, suy thận hoặc suy gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng buprofen.
 • Buprofen có thể tác động tiêu cực tới thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý điều này.
 • Với phụ nữ đang cho con bú, buprofen có thể tiếp xúc qua sữa mẹ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

5. Tiềm năng và triển vọng trong tương lai của Buprofen

5.1 Nghiên cứu và phát triển

Các nghiên cứu đang được tiếp tục để tìm hiểu về cơ chế hoạt động và tác động của buprofen trên cơ thể, nhằm cung cấp các thông tin chi tiết hơn về tác dụng và hiệu quả của thuốc mang lại.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để khám phá và phát triển các dạng mới của buprofen như dạng thuốc dễ dùng, dạng tiêm và dạng điều trị ung thư.

Công nghệ nano và công nghệ chuyển giao thuốc đang được áp dụng giúp cải tiến hiệu suất và sự hấp thụ của buprofen trong cơ thể.

5.2 Ứng dụng trong các lĩnh vực mới

 • Buprofen có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh lý ngoài truyền thống như đau mỏi cơ liên quan đến hoạt động thể thao, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh viêm nhiễm khác.
 • Các nghiên cứu đang tập trung vào khả năng của buprofen trong ức chế một số loại ung thư, do tác động của thuốc đến các cơ chế liên quan đến sự phát triển và sự sống sót của tế bào ung thư.
 • Buprofen có tiềm năng được sử dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm tụy, tiểu đường, viêm gan và bệnh Alzheimer.

5.3 Tiềm năng tối ưu hóa và cải tiến

 • Các nghiên cứu đang tập trung vào việc tối ưu hóa liều lượng và liều lượng buprofen được sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất trong giảm đau, hạ sốt, tiêu viêm.
 • Các nghiên cứu đang cố gắng cải thiện sự tương thích và tác động phụ của buprofen để giảm thiểu tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Buprofen có tiềm năng phát triển trong tương lai trong điều trị đau, viêm và hạ sốt. Các nghiên cứu sẽ tiếp tục được thực hiện để tìm hiểu sâu hơn về thuốc này và mở ra những ứng dụng mới trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng buprofen vẫn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hay các chuyên gia y tế để đảm bảo hiệu quả, an toàn trong điều trị.