Tại sao cơ bắp lại yếu đi? Nguyên nhân và cách điều trị

620

Tổng quan

Yếu cơ xảy ra khi các hoạt động bình thường của bạn dù cố gắng cỡ nào cũng không tảo a sự co cơ bắp thông thường.

Thông thường, các cơn yếu cơ sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn, ví dụ như sau khi trải qua một buổi tập hết sức, cơ bắp của bạn sẽ trong trạng thái cạn kiệt và cần thời gian nghỉ ngơi để hồi phục.

Nếu tình trạng yếu cơ kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân, nó có thể tiềm ẩn các tình trạng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các cơn co thắt cơ bắp tự nguyện thường được tạo ra khi não của bạn gửi tín hiệu qua tủy sống và dây thần kinh đến một vị trí cơ bắp.

Nếu não, hệ thần kinh, cơ bắp hoặc các kết nối giữa chúng bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh, cơ bắp của bạn có thể không co bóp bình thường. Điều này có thể tạo ra tình trạng yếu cơ.

yếu cơ

Các nguyên nhân tiềm ẩn gây yếu cơ

Các nguyên nhân tiềm ẩn gây yếu cơ:

Các nguyên nhân gây yếu cơ ít phổ biến:

Các biến chứng từ một số loại virus và nhiễm trùng gây yếu cơ:

  • Bệnh bại liệt
  • Siêu vi trùng Tây sông Nile
  • Bệnh thấp khớp
  • Bệnh Botulism: Một căn bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra

Các loại thuốc sử dụng kéo dài gây yếu cơ:

Điều trị

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân gây yếu cơ là gì, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Kế hoạch điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng yếu cơ, cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị cho các tình trạng gây ra yếu cơ:

Vật lý trị liệu

Các nhà trị liệu vật lý có thể đề xuất các bài tập để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nếu như nguyên nhân gây bệnh liên quan tới đa xơ cứng (MS) hay ALS.

Ví dụ như việc tập thể dục điện trở tiến bộ để giúp người bị MS tăng cường cơ bắp.

Đối với người mắc ALS, một nhà trị liệu vật lý có thể khuyên bạn nên kéo dài và phạm vi các bài tập chuyển động để ngăn ngừa cứng cơ.

Sử dụng thuốc

Sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như ibuprofen hoặc acetaminophen, có thể giúp kiểm soát cơn đau liên quan đến các tình trạng như bệnh lý thần kinh ngoại biên, hội chứng mệt mỏi mãn tính và đau thần kinh.

Thay thế hormone tuyến giáp được sử dụng để điều trị suy giáp. Điều trị tiêu chuẩn  thường liên quan đến việc dùng levothyroxin (Levoxyl, Synthroid), đây là một loại hormone tuyến giáp tổng hợp.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp khắc phục sự mất cân bằng điện giải. Ngoài ra bạn cũng có thể cần bổ sung các chất khác như canxi, magiê hoặc kali tùy thuộc vào từng trường hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị một số nguyên nhân gây yếu cơ như thoát vị địa đệm hoặc cường giáp.