Mụn cóc là gì? Các loại mụn cóc và cách phòng tránh

403

Mụn cóc hay mụt cóc là một trong những bệnh lý về da do papillomavirus (HPV) ở người gây ra. Loại mụn này đã xuất hiện được hàng ngàn năm và cho đến nay, chúng vẫn tiếp tục làm khổ những con người yêu cái đẹp.

Mụn cóc dù không nguy hiểm nhưng chúng khiến con người trở nên xấu xí và dễ lây lan giữa người sang người, nó cũng có thể gây đau.

Tuy nhiên, nữ giới cần lưu ý về loại mụn cóc sinh dục (genital warts).

mun coc

Mụn cóc sinh dục

Có hơn 100 loại HPV gây ra mụn cóc nhưng chúng hầu như vô hại khi xuất hiện trên tay hoặc chân của chúng ta. Tuy nhiên có một vài chủng virus gây ra mụn cóc trên da và xung quanh bộ phận sinh dục.

Ở phụ nữ, các mụn cóc này được gọi là mụn cóc sinh dục, chúng có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung – căn bệnh gây tử vong cao ở nữ giới.

Nếu các bạn nữ nhận thấy các dấu hiệu của mụn cóc sinh dục thì hãy lập tức đi điều trị đi nhé, thực sự rất nguy hiểm đó.

Các loại mụn cóc

Mụn cóc được chia làm 5 loại chính, chúng xuất hiện ở mỗi phần khác nhau trên cơ thể và sở hữu những ngoại hình riêng biệt.

Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường là loại mụn cóc mọc trên ngón tay, ngón chân và cũng có thể xuất hiện ở các nơi khác.

Chúng có vẻ ngoài sần sùi và đỉnh tròn. Chúng vốn dĩ là những cục sần nhỏ nổi trên da với kích thước từ 2 mm tới vài chục mm và có màu xám.

Mụn cóc Plantar

Loại mụn cóc Plantar mọc lên ở lòng bàn chân. Không giống các mụn cóc khác, mụt cóc Plantar phát triển trong da, không nằm trên da.

Hầu hết mụn cóc mọc dưới lòng bàn chân thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất. Tuy nhiên khi chúng còn tổn tại, chúng sẽ ảnh hưởng và khiến việc đi lại của bạn không hề dễ chịu.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng (Flat warts) là loại mụn cóc thường mọc trên mặt, đùi hoặc cánh tay, cùng với mụn cóc Filiform trở thành 2 loại mụt cóc gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhất ở người. Dù cho chúng nhỏ và không nhìn kỹ sẽ không để ý.

Mụn cóc phẳng có đỉnh bằng phẳng, có thể có màu hồng, nâu hoặc hơi vàng.

Mụn cóc Filiform

Mụn cóc Filiform là loại mụn cóc mọc quanh miệng hoặc mũi, đôi khi chúng xuất hiện trên cổ hoặc dưới cằm.

Loại mụt cóc này có hình dạng như một cái nắp và cùng màu với da bình thường.

Mụn cóc Periungual

Là loại mụn cóc mọc ở dưới và xunh quanh móng tay, móng chân. Chúng có thể gây đau và ảnh hưởng tới sự phát triển của móng.

Điều trị mụn cóc

Điều trị mụn cóc tại nhà

Mặc dù mụn cóc thường tự hết nhưng chúng khiến người gặp phải trở nên xấu xí và gây khó chịu. Nếu như bạn muốn tự điều trị mụn cóc tại nhà với các phương pháp có sẵn thì cần lưu ý những điều sau đây:

  • Mụn cóc có thể dễ dàng lây sang các bộ phận khác hoặc lây sang người khác. Nếu bạn sử dụng gì đó để loại bỏ mụn cóc thì nhớ rằng đừng để nó chạm tới các bộ phận khác trên cơ thể cũng như đừng để ai đó chạm vào nhé.
  • Không xử lý mụn cóc ở bàn chân nếu mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì bệnh tiểu đường có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tự làm bị thương mình mà không hề nhận ra điều đó.
  • Không cố gắng loại bỏ mụn cóc trên mặt hoặc các bộ phận nhạy cảm (ví dụ như bộ phận sinh dục, miệng hoặc lỗ mũi) bởi rất nguy hiểm.

Nếu mụn cóc không thể điều trị tại nhà, bạn có thể tới gặp bác sĩ.

Phương pháp nito lỏng

Các bác sĩ có thể đóng băng mụn có với nito lỏng. Điều này có thể gây đau nhưng hiệu quả khá tốt.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng nếu các biện pháp khác không hữu ích. Bác sĩ có thể cắt bỏ mụt cóc bằng dao phẫu thuật hoặc đốt nó bằng điện. Yên tâm rằng trước đó bạn sẽ được gây mê.

Việc phẫu thuật có thể để lại sẹo.

Phòng ngừa

Có nhiều cách để ngăn chặn mụt cóc và ngăn chúng lây sang các bộ phận khác trên cơ thể. Việc bạn cần làm đó là:

  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn đã tiếp xúc với người bị mụt cóc.
  • Che mụn cóc lại bằng băng.
  • Giữ cho bàn tay và bàn chân luôn khô ráo.
  • Sử dụng giày, dép đi trong nhà thay vì đi chân đất ở phòng thay đồ hay phòng tắm chung.