Hội chứng Reye: Triệu chứng, nguyên nhân và hướng điều trị

424

Hội chứng Reye là gì?

Hội chứng Reye là một rối loạn hiếm gặp gây ra các tổn thương ở não và gan. Dù cho bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nó vẫn thường xảy ra nhất ở trẻ em.

Hội chứng Reye thường xảy ra ở những trẻ em bị nhiễm virus thủy đậu hoặc cúm gần. Uống aspirin để điều trị nhiễm trùng như vậy làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Reye.

Cả thủy đậu và cúm đều có thể gây đau đầu. Đó chính là lý do không nên sử dụng aspirin để điều trị khi trẻ em bị đau đầu. Các bé có thể nhiễm virus không được phát hiện và có nguy cơ mắc hội chứng Reye.

hoi chung reye

Triệu chứng của hội chứng Reye

Khi mắc hội chứng Reye, các triệu chứng nhanh chóng xuất hiện, thường là vài giờ.

Đầu tiên chính là nôn mửa, sau đó có thể là thay đổi thái độ, dễ cáu kỉnh hay hung hăng. Sau đó, trẻ em có thể trở nên bối rối và thờ ơ. Các bé có thể chậm chí bị co giật hoặc tệ hơn là hôn mê.

Hiện nay không có cách chữa trị hội chứng Reye, tuy nhiên vẫn có thể điều trị các triệu chứng, ví dụ như sử dụng steroid để giúp giảm sưng não.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Reye

Có một số yếu tố có thể đóng vai trò trong việc gây ra Reye. Điều trị nhiễm virus bằng aspirin cũng có thể kích hoạt hội chứng này.

Dường như Reye hay xảy ra ở trẻ em và các thanh thiêu sniene mắc rối loạn oxy hoá axit béo tiềm ẩn. Đây là một loại rối loạn chuyển hóa khiến cho cơ thể không thể phân hủy axit béo. Các loại thuốc không kê đơn khác cũng có thể chứa salicylat tương tự như các loại thuốc có trong aspirin, chúng có thể được tìm thấy trong bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol, Kaopectate) hay các sản phẩm tinh dầu lộc đề xanh.

Những sản phẩm này không nên sử dụng cho trẻ em khi đang nhiễm virus. Cũng không nên sử dụng sau vài tuần khi các bé đã được tim vắc xin thủy đậu.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với một số loại hóa chất như chất pha loãng sơn hoặc thuốc diệt cỏ cũng có thể góp phần vào khiến hội chứng Reye phát triển.

Các yếu tố tiềm ẩn rủi ro gây ra hội chứng Reye

Trẻ em và các thanh thiếu niên bị rối loạn oxy hóa axit béo tiềm ẩn là những người có nguy cơ cao mắc hội chứng Reye. Xét nghiệm xàng lọc có thể kiểm tra các rối loạn này. Trong một số trường hợp, Reye có thể là một tình trạng chuyển hóa tiềm ẩn bị phơi nhiễm bởi virus (Theo Mayo Clinic).

Nếu sử dụng aspirin để điều trị các triệu chứng nhiễm virus ở trẻ hoặc thanh thiếu niên sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao mắc hội chứng Reye.

Dù cho hội chứng Reye là một hội chứng cực kỳ hiếm gặp nên hiện nay các kiến thức về hội chứng này rất hạn chế. Từ năm 1988 tới nay chỉ có khoảng chưa tới 20 trường hợp mắc Reye với tỷ lệ sống khoảng 80% (Theo Rarediseases.org).

Điều trị Reye ra sao?

Reye là hội chứng có tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị sớm bởi đối tượng mắc thường là trẻ em.

Hiện tại chưa có cách chữa trị hội chứng Reye mà chỉ có cách tập trung vào việc giảm thiểu các triệu chứng do Reye gây ra.

Cần đảm bảo giữ nước và duy trì chất điện giải cân bằng. Theo dõi cẩn thận tình trạng nhịp tim (cả tim và phổi) và chức năng gan. Trẻ bị co giẩt se được cho sử dụng thuốc thích hợp để kiểm soát các cơn co giật cũng như tác dụng phụ của chúng.

Các loại thuốc thường được điều trị triệu chứng của hội chứng Reye bao gồm:

  • Insulin để tăng cường chuyển hóa Glucose.
  • Corticosteroid để giảm sưng não
  • Thuốc lợi tiểu để nhanh chóng đào thải các chất dư thừa

Trong một số trường hợp nghiêm tọng có thể sẽ phải sử dụng máy thở, mặt nạ phòng độc nếu hơi thở của trẻ không được ổn định hoặc quá chậm.

Càng sớm chẩn đoán được hội chứng Reye thì càng có cơ hội xử lý chúng nhanh chóng. Nếu để bệnh tiến tới giai đoạn muộn của nó, người bệnh có thể sẽ phải nhận các tổn thương não vĩnh viễn.

Ngăn ngừa hội chứng Reye ra sao?

Hội chứng Reye rất hiếm gặp bởi lẽ hiện nay các bác sĩ và cha mẹ rất ít sử dụng aspirin cho trẻ em.

Nếu các bé bị đau đầu thì tốt nhất nên sử dụng Acetaminophen (Tylenol) để điều trị, đương nhiên là trong liều lượng chỉ định. Quá nhiều Tylenol có thể làm hỏng gan.

Nếu các cơn đau và sốt của trẻ không giảm bớt khi sử dụng Tylenol thì tốt nhất nên đưa trẻ tới bác sĩ khẩn trương.

Hội chứng Reye có nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở trên thì hội chứng Reye hiếm khi gây tử vong. Tuy vậy nó có thể gây ra mức độ tổn thương não vĩnh viễn. Đưa trẻ tới phòng cấp cứu nguy nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như trẻ: Hay hoang mang, thờ ơ hay các triệu chứng về tâm thần khác.