Tìm hiểu về hội chứng Giảm thông khí béo phì

297

Tổng quan

Hội chứng giảm thông khí béo phì – OHS (Pickwickian) là một tình trạng bệnh ảnh hưởng đến máu. Nó xảy ra khi máu của bạn không có đủ oxy nhưng lại quá nhiều carbon dioxide.

Hội chứng giảm thông khí béo phí là một dạng rối loạn nhịp thở xảy ra trong giấc ngủ, gây nên những thay đổi lâu dài về sức khỏe của cơ thể bạn.

Khi bạn hít thở, các túi khí hoặc phế nang trong phổi sẽ truyền oxy vào máu qua mao mạch. Mao mạch là những mạch máu nhỏ kết nối với dòng máu của bạn. Các mạch này cũng chuyển carbon dioxide từ máu của bạn đến các túi khí.

Carbon dioxide này sau đó sẽ được loại bỏ khỏi máu của bạn khi bạn thở ra. Các bước này được gọi là trao đổi khí.

hoi chung giam thong khi beo phi

Trao đổi khí rất quan trọng để giữ sự cân bằng của oxy và carbon dioxide trong máu của bạn.

Trong khi được gọi về mặt lâm sàng là hội chứng giảm thông khí béo phì, chứng Pickwickian được đặt theo tên của nhân vật Joe trong cuốn tiểu thuyết The Pickwick Papers năm 1836 của Charles Dickens. Joe có nhiều triệu chứng sau này được các bác sĩ mô tả khi họ phát hiện ra tình trạng này bao gồm béo phìngưng thở khi ngủ.

Tên giảm thông khí béo phì hiện được các bác sĩ sử dụng phổ biến hơn để mô tả các triệu chứng liên quan đến tình trạng này.

Triệu chứng của giảm thông khí béo phì

Có nhiều triệu chứng của hội chứng Pickwickian có liên quan đến việc thiếu oxy trong máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn khi thức và ngủ. Trong khi ngủ, hơi thở của bạn sẽ nông hơn, thậm chí có thể ngừng lại trong vài phút hoặc lâu hơn.

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng giảm thông khí béo phì bao gồm:

 • Cảm thấy khó thở
 • Thiếu năng lượng
 • Cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi cả ngày
 • Ngón tay, ngón chân sưng tấy hoặc có màu xanh (tím tái)
 • Nhức đầu vào buổi sáng sau khi thức dậy do lượng carbon dioxide trong máu cao.
 • Các triệu chứng của bệnh trầm cảm như cảm giác buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động mà bạn thường yêu thích và có suy nghĩ tự tử

Ngoài ra còn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn của hội chứng Pickwickian. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay nếu bạn gặp phải:

 • Ngưng thở khi ngủ
 • Huyết áp cao
 • Tâm phế – thuật ngữ chỉ những gì xảy ra khi lượng oxy trong máu xuống thấp khiến cho bên phải của tim bạn bị căng quá mức.

Nguyên nhân gây ra chứng giảm thông khí

Không có nguyên nhân cụ thể nào của hội chứng Pickwickian được các bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu làm rõ. Tuy nhiên sự kết hợp của các yếu tố được cho là gây ra hội chứng Pickwickian bao gồm:

 • Béo phì: Với những người có chỉ số BMI trên 30
 • Não của bạn không có khả năng kiểm soát nhịp thở một cách chính xác
 • Hoạt động không đúng của hệ thống hô hấp khiến phổi của bạn khó hít được oxy từ không khí hơn
 • Không đủ oxy cho não, tim và các cơ quan quan trọng khác
 • Mức oxy thấp khiến thay đổi chứng năng của cơ thể

Mối liên hệ giữa hội chứng Pickwickian và viêm xương khớp

Béo phì và lượng oxy trong máu thấp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khớp của bạn. Căng thẳng do trọng lượng cơ thể cao gây ra trên khớp của bạn được biết là nguyên nhân gây bệnh viêm xương khớp. Điều này xảy ra khi sụn và xương trong khớp của bạn bắt đầu bị hỏng hoặc phân hủy hoàn toàn.

Béo phì cũng có thể khiến các tế bào mỡ hoặc mô mỡ tấn công mô khớp của bạn. Điều này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, lâu ngày có thể khiến các khớp của bạn bị tổn thương và dẫn tới thoái hóa khớp.

Biến chứng của hội chứng giảm thông khí béo phì

Các biến chứng của hội chứng giảm thông khí béo phì có thể bao gồm:

 • Tăng huyết áp động mạch phổi hoặc huyết áp cao
 • Phù nề hoặc tích tụ chất lỏng ở chân của bạn
 • Tăng hồng cầu thứ phát hoặc một lượng hồng cầu bất thường trong máu của bạn

Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kì triệu chứng nào trong số trên.

Phòng ngừa chứng giảm thông khí béo phì

Giảm cân là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn kiểm soát hội chứng Pickwickian.

Ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tránh tích tụ mỡ thừa và tăng cân.

Nếu bạn mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, hãy thông báo tới bác sĩ và điều trị nó ngay.

Nếu bạn có bất kì biến chứng nào từ hội chứng giảm thông khí béo phì như tăng huyết áp, tăng hồng cầu, hãy nhờ bác sĩ lên kế hoạch điều trị để kiểm soát chúng.

Kết luận

Béo phì ngày càng phổ biến nhưng chúng ta cũng có nhiều phương án điều trị các triệu chứng cũng như tình trạng do béo phì gây ra.

Chẩn đoán sớm hội chứng giảm thông khí béo phì và điều trị giúp ngăn ngừa ngừa các biến chứng do lượng oxy thấp và carbon dioxie trong máu cao. Có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi não và các cơ quan quan trọng khác không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Hãy đi khám bác sĩ và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ ngay trước khi nó trở nên tệ hơn.