Viêm tụy mãn tính: Triệu chứng & Nguyên nhân

471

Tổng quan

Viêm tụy mãn tính là tình trạng tụy bị viêm theo thời gian mà không thể cải thiện hay chữa trị dứt điểm.

Tuyến tụy là một cơ quan nằm sau dạ dày và có nhiệm vụ tạo ra các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Nó cũng góp phần khiến các hormone kiểm soát mức độ đường trong máu.

Viêm tụy mãn tính là một loại trong viêm tụy, cùng với viêm tụy cấp tính. Viêm tụy cấp tính là tình trạng viêm đột ngột và chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó viêm tụy mãn tính sẽ tiếp tục quay trở lại sau một thời gian hoặc tình trạng viêm không lành lại trong vài tháng tới nhiều năm.

viem tuy man tinh

Viêm tụy mãn tính có thể dẫn đến tình trạng sẹo và các tổn thương vĩnh viễn ở tuyến tụy. Sỏi và u nang có thể phát triển trong tuyến tụy, chặn ống dẫn mang các enzyme tiêu hóa và dịch tới dạ dày.

Việc tắc nghẽn có thể làm giảm mức độ của các enzyme và hormone tuyến tụy, điều này khiến cho cơ thể người bệnh khó tiêu hóa thức ăn và mất kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả suy dinh dưỡng và bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của viêm tụy mãn tính

Một số triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm tụy mãn tính bao gồm:

 • Đau bụng trên
 • Tiêu chảy
 • Phân mỡ, lỏng, nhợt nhạt
 • Buồn nôn
 • Khó thở
 • Háo nước
 • Cơ thể mệt mỏi

Một số triệu chứng nghiêm trọng khác như vàng da, vàng mắt, chảy máu trong, tắc nghẽn đường ruột, dịch tụy trong bụng.

Các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc lâu hơn vài ngày. Một số người có thể đau hơn khi ăn và những cơn đau sẽ nhiều lên sau khi bệnh phát triển.

Vậy nguyên nhân gây ra viêm tụy mãn tính là gì?

Nguyên nhân viêm tụy mãn tính

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới viêm tụy mãn tính, phổ biến nhất là do sử dụng rượu quá nhiều với khoảng 70%.

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của chúng ta tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh vì một lý do nào đó. Hội chứng viêm ruột, viêm đường tiêu hóa, viêm đường mật tiên phát có liên quan tới viêm tụy mãn tính.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra viêm tụy mãn tính bao gồm:

Những người dễ mắc viêm tụy mãn tính

Những người lạm dụng rượu, sử dụng rượu nhiều có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy mãn tính. Hút thuốc là nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm tụy ở những người nghiện rượu.

Trong một số trường hợp, những người có người thân từng mắc viêm tụy sẽ có nguy cơ mắc viêm tụy mãn tính cao hơn bình thường.

Viêm tụy mãn tính thường phát triển ở những người từ 30 – 40 tuổi, phổ biến ở nam giới hơn.

Biến chứng của viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng. Chúng sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu tiếp tục sử dụng rượu sau khi đã chẩn đoán mắc viêm tụy.

Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là một trong những ảnh hưởng đầu tiên. Bởi tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa, khiến cơ thể không theerr hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, nó có thể gây ra suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó là biến chứng gây bệnh tiểu đường. Viêm tụy khiến các tế bào sản xuất insulin và glucagon bị tổn thương, chúng là những hormone kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó dẫn tới sự gia tăng bất thường của lượng đường trong máu. Có khoảng 45% người bị viêm tụy mãn tính mắc bệnh tiểu đường.

Một số trường hợp sẽ phát triển các pseudocyst là các giả tụy được hình thành bởi chất lỏng trong tụy với một bức trường là mô sợi hoặc hạt. Giả tụy nguy hiểm bởi chúng có thể chặn các ống dẫn và mạch máu quan trọng và chúng cũng có thể bị nhiễm bệnh trong một số trường hợp.

Điều trị

Việc điều trị viêm tụy mãn tính sẽ tập trung hầu hết vào việc giảm đau và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Các tổn thương ở tuyến tụy không thể hồi phục nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng nếu được chăm sóc phù hợp.

Điều trị viêm tụy bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp nội soi hay phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm tụy mãn tính bao gồm:

 • Thuốc giảm đau
 • Men tiêu hóa sẽ được sử dụng nếu nồng độ enzyme quá thấp để tiêu hóa thức ăn
 • Insulin được sử dụng nếu người bệnh mắc tiểu đường
 • Steroid nếu mắc viêm tụy tự miễn

Liệu pháp nội soi

Một số phương pháp điều trị sử dụng máy nội soi để giảm đau và xử lý các tắc nghẽn. Thông qua nội soi có thể loại bỏ sỏi tụy và đặt các ống stent để ổn định dòng chảy cả dịch và chống rò rỉ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị viêm tụy mãn tính hầu như là không cần thiết, trừ khi người bệnh đau dữ dội mà không thể sử dụng thuốc. Việc loại bỏ một phần tuyến tụy có thể giúp giảm đau. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để mở thông cho ống tụy, dẫn lưu u nang hoặc mở rộng ống tụy nếu nó quá hẹp.

Ngay cả khi rượu và thuốc lá không phải nguyên nhân được chẩn đoán gây ra bệnh viêm tụy ở bạn thì việc hạn chế hay tốt hơn là tạm biệt nó sẽ tốt hơn nhiều cho sức khỏe của bạn. Ngoài viêm tụy mãn tính thì việc hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Ngoài ra cũng cần hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn và uống thêm các loại vitamin cần thiết.