Viêm niệu đạo: Triệu chứng và nguyên nhân

76

Tổng quan

Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo, hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, bị viêm và kích thích. Tinh dịch cũng đi qua niệu đạo của nam giới.

Viêm niệu đạo thường gây đau khi đi tiểu và tăng cảm giác muốn đi tiểu. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm niệu đạo thường là do nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm niệu đạo không giống như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) . Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo bị viêm nhiễm, còn nhiễm trùng tiểu là tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Họ có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Cả nam và nữ đều có thể phát triển tình trạng này. Tuy nhiên, phụ nữ có cơ hội phát triển tình trạng này nhiều hơn nam giới. Điều này một phần là do niệu đạo của nam giới, tức là chiều dài của dương vật, dài hơn nhiều so với phụ nữ. Niệu đạo của phụ nữ thường dài một inch rưỡi. Điều đó khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo dễ dàng hơn.

Theo thống kê, viêm niệu đạo do mô cầu chiếm 80% các trường hợp.

Triệu chứng của viêm niệu đạo

Các triệu chứng ở nam giới

Nam giới bị viêm niệu đạo có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • ngứa hoặc rát gần lỗ của dương vật
 • có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu
 • tiết dịch từ dương vật

Các triệu chứng ở phụ nữ

Một số triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

 • đi tiểu thường xuyên hơn
 • khó chịu khi đi tiểu
 • nóng rát hoặc kích ứng ở lỗ niệu đạo
 • tiết dịch bất thường từ âm đạo cũng có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng tiết niệu

Những người bị viêm niệu đạo cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Ở nam giới, các triệu chứng có thể không rõ ràng nếu viêm niệu đạo phát triển do nhiễm chlamydia hoặc đôi khi nhiễm trùng trichomonas .

Vì lý do này, điều quan trọng là phải trải qua xét nghiệm nếu bạn có thể đã bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

Nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo

Nói chung, hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là kết quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc vi rút. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Cùng một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận cũng có thể lây nhiễm sang niêm mạc niệu đạo. Vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong vùng sinh dục cũng có thể gây viêm niệu đạo nếu chúng xâm nhập vào đường tiết niệu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo bao gồm:

 • Neisseria gonorrhoeae
 • Chlamydia trachomatis
 • Mycoplasmaatologyium

Tác nhân gây bệnh là tác nhân sinh học gây bệnh. Các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục tương tự cũng có thể gây viêm niệu đạo. Chúng bao gồm vi khuẩn gây bệnh lậu và chlamydia và ký sinh trùng gây ra bệnh trichomonas.

Ngoài ra còn có các loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm niệu đạo. Chúng bao gồm vi rút u nhú ở người (HPV) , vi rút herpes simplex (HSV) và vi rút cytomegalovirus (CMV).

Các loại viêm niệu đạo

Có nhiều loại viêm niệu đạo khác nhau, được phân loại theo nguyên nhân gây viêm. Đó là viêm niệu đạo do lậu cầu và viêm niệu đạo không do lậu cầu.

Viêm niệu đạo do lậu cầu gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây bệnh lậu STI. Nó chiếm 20 phần trăm các trường hợp viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo do lậu cầu là viêm niệu đạo do các bệnh nhiễm trùng khác không phải là bệnh lậu gây ra. Chlamydia là một nguyên nhân phổ biến của viêm niệu đạo không do mô cầu, với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng là một thủ phạm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, có thể xảy ra kích ứng không liên quan đến STI. Những nguyên nhân này có thể bao gồm chấn thương, chẳng hạn như từ ống thông tiểu, hoặc các loại chấn thương bộ phận sinh dục khác.

Trong khi nhiều bệnh nhân mắc một trong hai loại viêm niệu đạo này hoặc loại khác, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm niệu đạo cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ.

Các biến chứng liên quan đến viêm niệu đạo

Thuốc thường có thể điều trị viêm niệu đạo nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng không được điều trị, hậu quả có thể kéo dài và khá nghiêm trọng. Ví dụ, nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của đường tiết niệu, bao gồm niệu quản, thận và bàng quang. Những bệnh nhiễm trùng này có thể tự gây đau đớn. Mặc dù chúng có thể được điều trị bằng các đợt kháng sinh chuyên sâu hơn, nhưng chúng có thể gây tổn thương các cơ quan nếu không được điều trị quá lâu. Những bệnh nhiễm trùng không được điều trị này cũng có thể lây lan vào máu và dẫn đến nhiễm trùng huyết, có thể gây chết người.

Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên gây viêm niệu đạo có thể làm hỏng hệ thống sinh sản. Phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm vùng chậu (PID) , gây đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh , đau vùng chậu liên tục hoặc đau khi quan hệ tình dục . Phụ nữ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị cũng có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung , có thể đe dọa tính mạng.

Nam giới có thể bị viêm đau hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt , hoặc hẹp một đoạn niệu đạo do sẹo, dẫn đến tiểu buốt . Vì những lý do này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh viêm niệu đạo.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể sẽ kiểm tra vùng sinh dục để tìm dịch tiết, đau, vết loét và bất kỳ dấu hiệu nào của STI. Điều này có thể giúp họ chẩn đoán.

Họ có thể yêu cầu các xét nghiệm để phân tích một mẫu nước tiểu hoặc một miếng gạc lấy từ niệu đạo hoặc khu vực âm đạo. Nếu bác sĩ nghi ngờ một STI cụ thể, có khả năng sẽ có một xét nghiệm cho phép bác sĩ xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán tiềm ẩn đó. Các xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như HIV và giang mai.

Tùy thuộc vào bác sĩ của bạn và phòng thí nghiệm của họ, bạn có thể nhận lại kết quả xét nghiệm ngay sau vài ngày. Điều này cho phép họ bắt đầu điều trị cho bạn càng sớm càng tốt và cho bạn biết liệu đối tác của bạn có cần được kiểm tra và điều trị hay không.

Tôi có thể ngăn ngừa viêm niệu đạo bằng cách nào?

Nhiều vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể truyền sang người khác qua đường tình dục. Vì vậy, thực hành tình dục an toàn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Các mẹo dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro:

 • Tránh giao hợp với nhiều bạn tình.
 • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục.
 • Hãy kiểm tra thường xuyên.
 • Bảo vệ người khác. Nếu bạn phát hiện ra mình bị STI, hãy thông báo cho những người khác cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngoài các thực hành tình dục an toàn hơn, có những cách khác để tăng cường sức khỏe đường tiết niệu tốt. Điều này có thể làm giảm nguy cơ bị viêm niệu đạo và một số bệnh lý khác ảnh hưởng đến bộ phận này của cơ thể. Uống nhiều nước và đảm bảo đi tiểu ngay sau khi giao hợp.

Tránh thực phẩm có tính axit . Ngoài ra, tránh tiếp xúc với chất diệt tinh trùng, đặc biệt nếu bạn đã biết chúng gây kích ứng niệu đạo của bạn.