Viêm gan E và những điều bạn cần biết

102

Tổng quan

Viêm gan E là một bệnh cấp tính nguy hiểm. Bệnh do vi rút viêm gan E (HEV) gây ra và nó nhắm tới gan.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có tới 20 triệu trường hợp nhiễm viêm gan E, trong số đó có tới 44.000 trường hợp dẫn đến tử vong năm 2015. Viêm gan E phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Thông thường viêm gan E có thể tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp có thể phát triển thành suy gan cấp tính.

benh viem gan e

Triệu chứng của bệnh viêm gan E

Bệnh nhân mắc viêm gan E sẽ xuất hiện các triệu chứng trong vài tuần sau khi tiếp xúc. Các dấu hiệu bao gồm:

  • Vàng da
  • Nước tiểu có màu đậm
  • Đau khớp
  • Chán ăn
  • Đau bụng
  • Gan to
  • Suy gan cấp tính
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Mệt mỏi
  • Sốt

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan E

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm gan E đều là do uống phải nước bị nhiễm vi rút. Việc sống hoặc du lịch qua những nơi có điều kiện vệ sinh kém đều có thể gia tăng nguy cơ mắc viêm gan E, đặc biệt ở những khu vực dân cư đông đúc.

Một số rất ít trường hợp bệnh viêm gan E có thể lây truyền khi ăn các sản phẩm từ động vật nhiễm bệnh. Nó cũng có thể được truyền qua đường máu. Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh có thể truyền vi rút sang thai nhi.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng sẽ có thể tự khỏi chỉ sau vài tuần. Một số trường hợp khác có thể gây suy gan.

Chẩn đoán

Bệnh viêm gan E có thể chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống lại vi rút. Chẩn đoán có thể gặp khó khăn vì rất khó phân biệt giữa các loại viêm gan khác nhau.

Điều trị

Với những bệnh nhân viêm gan E cấp tính nặng và không mang thai có thể được điều trị bằng thuốc ribavirin trong 21 ngày để giúp cải thiện chức năng gan.

Các bệnh nhân nhiễm viêm gan E và có hệ thống miễn dịch của cơ thể không bị ức chế, bệnh nhân có thể không phải sử dụng thuốc. Bác sĩ có thể sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, không sử dụng rượu và giữ vệ sinh tốt cho đến khi tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm.

Phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc những người bị suy gan cấp tính có thể sẽ phải nhập viện và theo dõi tình trạng bệnh.

Phòng tránh bệnh viêm gan E

Để tránh lây nhiễm bệnh viêm gan E, hãy thận trọng với nước uống và thực phẩm bạn sử dụng và chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Hãy uống nước lọc đun sôi và tránh các thực phẩm chưa được nấu chín hay chưa bóc vỏ. Các loại thực phẩm này bao gồm trái cây, rau củ, động vật có vỏ.

Điều quan trọng nhất chính là bạn cần giữ gìn vệ sinh và thường xuyên rửa tay sạch sẽ.