Viêm cột sống dính khớp: Triệu chứng & Nguyên nhân

50

Tổng quan

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm, theo thời gian, có thể khiến một số xương ở cột sống (đốt sống) hợp nhất. Sự hợp nhất này làm cho cột sống kém linh hoạt và có thể dẫn đến tư thế gù. Nếu xương sườn bị ảnh hưởng, bạn có thể khó thở sâu.

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn phụ nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm. Viêm cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể – phổ biến nhất là mắt.

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Triệu chứng của bệnh Viêm cột sống dính khớp

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của viêm cột sống dính khớp có thể bao gồm đau và cứng ở lưng dưới và hông, đặc biệt là vào buổi sáng và sau thời gian không hoạt động. Đau cổ và mệt mỏi cũng rất phổ biến. Theo thời gian, các triệu chứng có thể xấu đi, cải thiện hoặc dừng lại trong những khoảng thời gian không đều đặn.

Các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất là:

 • Khớp giữa đáy cột sống và xương chậu
 • Các đốt sống ở lưng dưới
 • Những nơi mà gân và dây chằng gắn vào xương, chủ yếu ở cột sống, nhưng đôi khi dọc theo mặt sau của gót chân.
 • Sụn ​​giữa xương ức và xương sườn
 • Khớp hông và khớp vai

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị đau thắt lưng hoặc đau mông đến từ từ, nặng hơn vào buổi sáng hoặc đánh thức bạn khỏi giấc ngủ vào nửa cuối đêm – đặc biệt nếu cơn đau này cải thiện khi tập thể dục và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi. Đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức nếu bạn bị đau mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng hoặc nhìn mờ.

Nguyên nhân gây bệnh Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp không có nguyên nhân cụ thể, mặc dù các yếu tố di truyền dường như có liên quan. Đặc biệt, những người mang gen HLA-B27 có nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp rất cao. Tuy nhiên, chỉ một số người có gen mới phát triển tình trạng này.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp cao hơn nữ giới. Khởi phát thường xảy ra ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Hầu hết những người bị viêm cột sống dính khớp đều có gen HLA-B27. Nhưng nhiều người có gen này không bao giờ bị viêm cột sống dính khớp.

Các biến chứng của bệnh Viêm cột sống dính khớp

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp nghiêm trọng, xương mới hình thành như một phần trong nỗ lực chữa lành của cơ thể. Xương mới này dần dần thu hẹp khoảng cách giữa các đốt sống và cuối cùng hợp nhất các phần của đốt sống. Những phần đó của cột sống trở nên cứng và không linh hoạt. Sự kết hợp cũng có thể làm cứng khung xương sườn, hạn chế dung tích và chức năng của phổi.

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Viêm mắt (viêm màng bồ đào). Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm màng bồ đào có thể gây đau mắt nhanh chóng, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này.
 • Nén gãy xương. Xương của một số người yếu đi trong giai đoạn đầu của bệnh viêm cột sống dính khớp. Các đốt sống bị suy yếu có thể bị co rút, làm tăng mức độ nghiêm trọng của tư thế khom lưng. Gãy xương sống có thể gây áp lực và có thể làm tổn thương tủy sống và các dây thần kinh đi qua cột sống.
 • Vấn đề về tim. Viêm cột sống dính khớp có thể gây ra các vấn đề với động mạch chủ, động mạch lớn nhất trong cơ thể. Động mạch chủ bị viêm có thể mở rộng đến mức làm biến dạng hình dạng của van động mạch chủ trong tim, làm suy giảm chức năng của nó. Tình trạng viêm liên quan đến viêm cột sống dính khớp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nói chung.

Chẩn đoán

Trong khi khám sức khỏe, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn uốn cong theo các hướng khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động của cột sống. Bác sĩ có thể cố gắng tái tạo cơn đau của bạn bằng cách ấn vào các phần cụ thể của xương chậu hoặc bằng cách di chuyển chân của bạn vào một vị trí cụ thể. Bạn cũng có thể được yêu cầu hít thở sâu để xem liệu bạn có khó mở rộng lồng ngực hay không.

Kiểm tra hình ảnh

Chụp X-quang cho phép bác sĩ kiểm tra những thay đổi của khớp và xương, mặc dù các dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh viêm cột sống dính khớp có thể không rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh.

MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về xương và mô mềm Chụp MRI có thể tiết lộ bằng chứng của viêm cột sống dính khớp sớm hơn trong quá trình bệnh, nhưng đắt hơn nhiều.

Xét nghiệm

Không có xét nghiệm cụ thể trong phòng thí nghiệm để xác định viêm cột sống dính khớp. Một số xét nghiệm máu có thể kiểm tra các dấu hiệu viêm, nhưng tình trạng viêm có thể do nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau gây ra.

Máu có thể được xét nghiệm tìm gen HLA-B27. Nhưng nhiều người có gen đó lại không bị viêm cột sống dính khớp và mọi người có thể mắc bệnh mà không có gen.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Lựa chọn lối sống cũng có thể giúp kiểm soát bệnh viêm cột sống dính khớp.

 • Tiếp tục hoạt động. Tập thể dục có thể giúp giảm đau, duy trì sự linh hoạt và cải thiện tư thế của bạn.
 • Đừng hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc thường có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nó tạo ra các vấn đề khác cho những người bị viêm cột sống dính khớp, bao gồm cả việc làm cản trở việc thở.
 • Thực hành tư thế tốt. Tập đứng thẳng trước gương có thể giúp bạn tránh được một số vấn đề liên quan đến bệnh viêm cột sống dính khớp.