U xơ tử cung

46

Tổng quan

U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư của tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh đẻ. Còn được gọi là u xơ tử cung (lie-o-my-O-muhs) hoặc u cơ, u xơ tử cung không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Các khối u xơ có kích thước từ cây con, mắt người không thể phát hiện được, cho đến những khối u to có thể làm biến dạng và to ra của tử cung. Bạn có thể có một khối u xơ duy nhất hoặc nhiều khối u. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiều u xơ tử cung có thể mở rộng tử cung đến mức nó chạm đến khung xương sườn và có thể tăng thêm trọng lượng.

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung đôi khi trong cuộc đời của họ. Nhưng bạn có thể không biết mình bị u xơ tử cung vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ của bạn có thể tình cờ phát hiện ra u xơ khi khám phụ khoa hoặc siêu âm trước khi sinh.

u xo tu cung

Triệu chứng của u xơ tử cung

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong những trường hợp đó, các triệu chứng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí, kích thước và số lượng của các khối u xơ.

Ở phụ nữ có các triệu chứng, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều
 • Kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Khó làm rỗng bàng quang
 • Táo bón
 • Đau lưng hoặc đau chân

Hiếm khi, một khối u xơ có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó phát triển quá mức nguồn cung cấp máu và bắt đầu chết.

U xơ thường được phân loại theo vị trí của chúng. U xơ trong cơ phát triển trong thành cơ tử cung. Khối u xơ dưới niêm mạc phình to vào khoang tử cung. Các u xơ tử cung chiếu ra bên ngoài tử cung.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có:

 • Đau vùng chậu không biến mất
 • Kinh nguyệt quá nặng, kéo dài hoặc đau đớn
 • Đốm hoặc ra máu giữa các kỳ kinh
 • Khó làm trống bàng quang của bạn
 • Số lượng hồng cầu thấp không giải thích được (thiếu máu)

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn bị chảy máu âm đạo nghiêm trọng hoặc đau buốt vùng chậu đột ngột.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Các bác sĩ không biết nguyên nhân của u xơ tử cung, nhưng nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng chỉ ra những yếu tố sau:

 • Thay đổi di truyền. Nhiều u xơ có chứa những thay đổi trong gen khác với những thay đổi trong tế bào cơ tử cung điển hình.
 • Nội tiết tố. Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị mang thai, xuất hiện để thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung.U xơ chứa nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung điển hình. Các khối u xơ có xu hướng nhỏ lại sau khi mãn kinh do sự giảm sản xuất hormone.
 • Các yếu tố tăng trưởng khác. Các chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.
 • Chất nền ngoại bào (ECM). ECM là vật liệu làm cho các tế bào kết dính với nhau, giống như vữa giữa các viên gạch. ECM tăng lên trong các khối u xơ và làm cho chúng bị xơ. ECM cũng lưu trữ các yếu tố tăng trưởng và gây ra những thay đổi sinh học trong chính tế bào.

Các bác sĩ tin rằng u xơ tử cung phát triển từ một tế bào gốc trong mô cơ trơn của tử cung (myometrium). Một tế bào đơn lẻ phân chia nhiều lần, cuối cùng tạo ra một khối cao su cứng khác biệt với các mô lân cận.

Các mô hình phát triển của u xơ tử cung khác nhau – chúng có thể phát triển chậm hoặc nhanh, hoặc chúng có thể giữ nguyên kích thước. Một số khối u xơ trải qua giai đoạn tăng trưởng và một số khối u có thể tự co lại.

Nhiều khối u xơ xuất hiện trong thời kỳ mang thai sẽ co lại hoặc biến mất sau khi mang thai, do tử cung trở lại kích thước bình thường.

Ai dễ bị u xơ tử cung?

Có rất ít yếu tố nguy cơ được biết đến của u xơ tử cung, ngoài việc phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các yếu tố có thể có tác động đến sự phát triển của khối u xơ bao gồm:

 • Cuộc đua. Mặc dù tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có thể bị u xơ tử cung, nhưng phụ nữ da đen có nhiều khả năng bị u xơ hơn phụ nữ thuộc các nhóm chủng tộc khác. Ngoài ra, phụ nữ da đen có u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn và họ cũng có khả năng bị u xơ nhiều hơn hoặc lớn hơn, cùng với các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
 • Di truyền. Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị u xơ tử cung, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển chúng hơn.
 • Những yếu tố khác. Bắt đầu có kinh khi còn nhỏ; béo phì; thiếu vitamin D; có chế độ ăn nhiều thịt đỏ và ít rau xanh, trái cây và sữa; và uống rượu, kể cả bia, dường như làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

Các biến chứng của u xơ tử cung

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến các biến chứng như giảm hồng cầu (thiếu máu), gây mệt mỏi, mất máu nhiều. Hiếm khi cần truyền máu do mất máu.

Mang thai và u xơ tử cung

U xơ thường không cản trở việc mang thai. Tuy nhiên, có thể u xơ tử cung – đặc biệt là u xơ tử cung dưới niêm mạc – có thể gây vô sinh hoặc sảy thai.

U xơ cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất định, chẳng hạn như nhau bong non, hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

Chẩn đoán

U xơ tử cung thường được phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ. Bác sĩ có thể cảm thấy bất thường về hình dạng tử cung của bạn, cho thấy sự hiện diện của u xơ tử cung.

Nếu bạn có các triệu chứng của u xơ tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau:

 • Siêu âm. Nếu cần xác nhận, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm. Nó sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh tử cung của bạn để xác định chẩn đoán cũng như lập bản đồ và đo lường các khối u xơ.Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên di chuyển thiết bị siêu âm (đầu dò) qua bụng của bạn (qua bụng) hoặc đặt nó vào bên trong âm đạo của bạn (qua âm đạo) để có được hình ảnh về tử cung của bạn.
 • Xét nghiệm. Nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để điều tra nguyên nhân tiềm ẩn. Chúng có thể bao gồm công thức máu đầy đủ (CBC) để xác định xem bạn có bị thiếu máu do mất máu mãn tính hay không và các xét nghiệm máu khác để loại trừ rối loạn chảy máu hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Các xét nghiệm hình ảnh khác

Nếu siêu âm truyền thống không cung cấp đủ thông tin, bác sĩ có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh khác, chẳng hạn như:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm hình ảnh này có thể hiển thị chi tiết hơn kích thước và vị trí của u xơ, xác định các loại khối u khác nhau và giúp xác định các lựa chọn điều trị thích hợp. MRI thường được sử dụng nhất ở phụ nữ có tử cung lớn hơn hoặc ở phụ nữ sắp mãn kinh (tiền mãn kinh).
 • Hysterosonography. Siêu âm siêu âm (his-tur-o-suh-NOG-ruh-fee), còn được gọi là siêu âm truyền nước muối, sử dụng nước muối vô trùng (nước muối) để mở rộng khoang tử cung, giúp dễ dàng có được hình ảnh của u xơ dưới niêm mạc và niêm mạc của tử cung ở phụ nữ đang cố gắng mang thai hoặc những người bị chảy máu kinh nguyệt nhiều.
 • Chụp siêu âm. Chụp tử cung (his-tur-o-sal-ping-GOG-ruh-fee) sử dụng thuốc nhuộm để làm nổi bật khoang tử cung và ống dẫn trứng trên hình ảnh X-quang. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị nếu vô sinh là một mối quan tâm. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem ống dẫn trứng của bạn đang mở hay bị tắc và có thể cho thấy một số u xơ dưới niêm mạc.
 • Nội soi tử cung. Đối với bài kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa một kính viễn vọng nhỏ, có ánh sáng gọi là ống soi tử cung qua cổ tử cung vào tử cung của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm nước muối vào tử cung của bạn, mở rộng khoang tử cung và cho phép bác sĩ kiểm tra thành tử cung và lỗ mở của ống dẫn trứng.

Phòng ngừa bệnh u xơ tử cung

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân của các khối u xơ, nhưng vẫn có rất ít bằng chứng khoa học về cách ngăn ngừa chúng. Việc ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thực hiện được, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u này cần phải điều trị.

Tuy nhiên, bằng cách thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý và ăn trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ u xơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể làm giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.