Loạn thị là gì? Loạn thị có tự khỏi được không?

305

Tổng quan

Loạn thị (Astigmatism) xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể bên trong mắt có các đường cong không khớp khiến cho hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc. Thay vì có một đường cong như một quả bóng tròn, bề mặt phía trước của mắt có hình quả trứng. Điều này gây ra hiện tượng mờ mắt ở mọi khoảng cách.

Loạn thị là một khuyết tật phổ biến và thường có thể điều trị được ở độ cong của mắt gây ra hình ảnh mờ.

Loạn thị thường xuất hiện ngay từ khi mới sinh và có thể xảy ra kết hợp đồng thời với bệnh cận thị hoặc viễn thị.

Loạn thị nhẹ thường không cần phải điều trị. Với các thể loạn thị nặng cần phải đeo kính hoặc phẫu thuật.

loan thi la gi

Triệu chứng của loạn thị

Các dấu hiệu và triệu chứng của loạn thị có thể bao gồm:

  • Tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó
  • Đau mắt hoặc khó chịu ở mắt
  • Nhức đầu
  • Khó nhìn vào ban đêm
  • Hay phải nheo mắt

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu các triệu chứng về mắt của bạn làm giảm khả năng thích ứng với các hoạt động hoặc cản trở khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.

Bác sĩ nhãn khoa có thể xác định xem bạn có bị loạn thị hay không và nếu có thì ở mức độ nào. Sau đó họ có thể tư vấn cho bạn các lựa chọn giúp điều chỉnh tầm nhìn.

Trẻ em có thể không nhận ra tầm nhìn của mình bị mờ đi, vì vậy chúng cần được tầm soát bệnh mắt và kiểm tra thị lực bởi bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa vào các khoảng thời gian:

  • Trẻ còn sơ sinh
  • Khi trẻ đến tuổi đi học
  • Sau đó cứ 1-2 năm một lần khi khám sức khỏe cho trẻ

Nguyên nhân gây bệnh loạn thị

Mắt có hai cấu trúc với bề mặt cong uốn cong (khúc xạ) ánh sáng lên võng mạc và tạo ra hình ảnh bao gồm:

  • Giác mạc: Là bề mặt trong suốt của mắt cùng với màng nước mắt
  • Thủy tinh thể: Một cấu trúc rõ ràng bên trong mắt có thể thay đổi hình dạng để giúp mắt tập trung vào các vật ở gần

Thông thường ở mắt, mỗi phần tử này có độ cong tròn, giống như bề mặt một quả bóng nhẵn. Giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong như vậy sẽ uốn cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng tới như nhau để tạo ra hình ảnh hội tụ rõ nét trực tiếp trên võng mạc ở phía sau của mắt.

nguyen nhan gay benh loan thi

Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình quả trứng với hai đường cong không khớp, các tia sáng không bị bẻ cong giống nhau, có nghĩa là mắt sẽ nhìn thấy hai hình ảnh khác nhau. Hai hình ảnh này chồng lên nhau dẫn đến hiện tượng mờ mắt. Loạn thị là một dạng tật khúc xạ.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể bị cong dốc về một hướng hơn là khác hướng. Bạn bị loạn thị giác mạc nếu giác mạc của bạn có các đường cong không khớp. Bạn bị loạn thị dạng thấu kính nếu thấu kính của bạn có các đường cong không khớp.

Một trong hai loại loạn thị có thể gây ra mờ mắt. Nhìn mờ có thể xảy ra nhiều hơn theo một hướng: ngang, dọc hoặc chéo.

Loạn thị có thể có từ khi sinh ra, hoặc có thể phát triển sau chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật. Việc đọc sách trong ánh sáng kém hoặc ngồi quá gần tivi không gây bệnh loạn thị cũng như không khiến bệnh trở thêm tệ hơn.

Loạn thị có thể xảy ra kết hợp với các tật khúc xạ khác, bao gồm cận thịviễn thị.

Chẩn đoán bệnh loạn thị

Bệnh loạn thị được chẩn đoán bằng cách khám mắt. Khám mắt tổng quát bao gồm một loạt các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của mắt và độ khúc xạ, xác định cách mắt bẻ cong ánh sáng.

Bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau, hướng ánh sáng trực tiếp vào mắt bạn và yêu cầu bạn nhìn qua nhiều thấu kính.

Bác sĩ của bạn sử dụng các xét nghiệm này để kiểm tra các khía cạnh khác nhau của mắt và thị lực của bạn và để xác định đơn thuốc cần thiết trong điều trị để mang lại thị lực rõ ràng với kính đeo mắt hoặc kính áp tròng.