Lệch vách ngăn mũi: Nguyên nhân và cách điều trị

222

Tổng quan

Lệch vách ngăn mũi hoặc vẹo vách ngăn xảy ra khi vách ngăn giữa hai lỗ mũi của bạn bị lệch sang một bên, khiến một bên mũi nhỏ đi và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Khi lệch vách ngăn nặng khiến một bên mũi bị tắc, giảm luồng khí lưu thông và gây khó thở. Sự tiếp xúc của vách ngăn lệch khiến luồng không khí qua mũi bị khô góp phần làm đóng vảy hoặc chảy máu mũi ở một số người.

Lệch vách ngăn mũi làm tắc nghẹt mũi, sưng các mô lót mũi hoặc cả hai.

Có thể sử dụng thuốc giảm sưng để điều trị nghẹt tắc mũi nhưng để sửa vách ngăn bị lệch sẽ cần tới phẫu thuật.

benh lech vach ngan mui

Các triệu chứng của lệch vách ngăn mũi

Hầu hết các trường hợp lệch vách ngăn mũi đều không có triệu chứng rõ ràng và thậm chí bạn còn không biết mình bị. Tuy nhiên, một số dị tật vách ngăn mũi có thể gây ra một số triệu chứng sau đây:

 • Tắc nghẽn một hoặc cả hai lỗ mũi: Điều này gây khó thở cho người mắc, bạn có thể sẽ nhận thấy điều này rõ hơn khi trời trở lạnh, khi bị cảm hoặc dị ứng khiến mũi của bạn bị sưng và lỗ mũi hẹp lại.
 • Chảy máu cam: Bề mặt vách ngăn mũi bị khô, tăng nguy cơ chảy máu cam
 • Đau mặt: Nguyên nhân có thể gây ra đau một bên mặt có thể do vách ngăn bị lệch nghiêm trọng khiến bề mặt bên trong mũi chạm vào nhau và tạo ra áp lực lên bề mặt.
 • Gây ra tiếng thở khi ngủ: Vách ngăn bị lệch hoặc sưng các mô trong mũi có thể là lý do khiến bạn ngáy hoặc gây ra một số tiếng thở trong khi ngủ.
 • Thường ngủ nghiêng về một phía: Một số người có thể thích ngủ nghiêng về một phía cụ thể để giúp dễ thở khi ngủ vào ban đêm nếu một đường mũi bị thu hẹp lại.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải 1 trong các tình trạng:

 • Lỗ mũi bị nghẹt trong thời gian dài
 • Thường bị chảy máu cam
 • Nhiễm trùng xoang tái phát

Nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi – bức tường mỏng ngăn cách hai lỗ mũi bị lệch sang một bên.

Vách ngăn mũi bị lệch có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Bẩm sinh: Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch xảy ra khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ và có biểu hiện rõ ràng khi sinh.
 • Do một số tổn thương ở mũi: Vách ngăn bị lệch cũng có thể là kết quả của chấn thương khiến vách ngăn mũi bị lệch khỏi vị trí ban đầu.
 • Ở trẻ sơ sinh, chấn thương ở mũi có thể xảy ra trong khi sinh. Ở trẻ nhỏ và người lớn, một số tai nạn có thể dẫn tới chấn thương mũi gây lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra trong các môn thể thao tiếp xúc như đấu vật hoặc tai nạn.

Quá trình lão hóa có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mũi, làm vách ngăn bị lệch nặng hơn theo thời gian.

Sưng và kích ứng các hốc mũi hoặc xoang do nhiễm trùng có thể làm hẹp thêm đường mũi và dẫn đến tắc nghẽn mũi.

Các yếu tố tăng nguy cơ bị lệch vách ngăn

Đối với một số người, vách ngăn bị lệch xuất hiện khi sinh – xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai hoặc do chấn thương trong quá trình sinh nở.

Sau khi sinh, vách ngăn bị lệch thường gặp nhất là do chấn thương làm lệch vách ngăn mũi của bạn. Các yếu tố rủi ro bao gồm hay chơi các môn thể thao áp sát hoặc không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.

Các biến chứng của lệch vách ngăn mũi

Người bị lệch vách ngăn mũi nghiêm trọng gây nghẹt mũi trong lâu dài có thể dẫn tới:

 • Khô miệng
 • Áp lực do tắc nghẽn mũi nghiêm trọng
 • Cảm giác khó thở ban đêm khiến ảnh hưởng tới giấc ngủ

Chẩn đoán lệch vách ngăn mũi

Bệnh lệch vách ngăn mũi có thể chẩn đoán dễ dàng qua việc soi và kiểm tra hốc mũi.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bạn đã gặp phải.

Để kiểm tra bên trong mũi, bác sĩ sẽ xịt thuốc thông mũi và sử dụng đèn sáng kèm một dụng cụ được thiết kế đặc biệt để soi lỗ mũi. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra lại mũi bạn bằng một ống soisaif hình ống với đèn sáng ở đầu dụng cụ. Họ có thể xem xét các mô mũi trước và sau khi xịt thuốc thông mũi.

Dựa vào soi mũi, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lệch vách ngăn mũi cũng như mức độ hiện tại.

Điều trị lệch vách ngăn mũi

Việc điều trị lệch vách ngăn mũi có thể được hướng dẫn để kiểm soát các triệu chứng ban đầu của bệnh:

 • Sử dụng thuốc thông mũi: Hãy thận trọng khi sử dụng thuốc xịt mũi bởi việc sử dụng liên tục và thường xuyên có thể khiến bạn phụ thuộc vào thuốc và khiến các triệu chứng trở nên tệ hơn sau khi ngừng sử dụng.
 • Thuốc kháng histamine: Một số thuốc kháng histamine gây buồn ngủ gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung như lái xe.
 • Thuốc xịt mũi có chứa steroid: Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid theo toa có thể giúp giảm sưng tấy trong mũi và giúp thoát dịch mũi. Thường mất từ 1-3 tuần để thuốc xịt steroid đạt được hiệu quả tối đa, vì vậy bạn cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng chúng.

Sử dụng thuốc chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng lệch vách ngăn mũi tạm thời chứ không chữa được vách ngăn bị lệch.

Phẫu thuật

Phẫu thuật vách ngăn giúp làm thẳng và đặt lại vị trí vách ngăn ở giữa mũi có thể giúp điều trị tận gốc bệnh lệch vách ngăn mũi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và loại bỏ các phần của vách ngăn trước khi đưa chúng vào vị trí thích hợp.

Phẫu thuật chữa lệch vách ngăn mũi chỉ là một tiểu phẫu và các bác sĩ có thể thực hiện rất đơn giản. Các bạn nên tới các bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật một cách an toàn nhất.

Mức độ cải thiện phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độ lệch vách ngăn. Các triệu chứng do vách ngăn lệch đặc biệt như tắc mũi có thể biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, bất kì tình trạng mũi hoặc xoang nào khác bạn mắc phải ảnh hưởng đến các mô lót mũi như dị ứng sẽ không thể chữa khỏi chỉ bằng phẫu thuật.