Bệnh lậu

122

Tổng quan

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra, lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm sang cổ tử cung.

Bệnh lậu thường lây lan khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Nhưng trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể bị nhiễm bệnh trong khi sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu thường ảnh hưởng đến mắt.

Kiêng quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục và quan hệ chung thủy một vợ một chồng là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

benh lau

Triệu chứng của bệnh lậu

Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng lậu không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trên cơ thể bạn, nhưng thường xuất hiện ở đường sinh dục.

Bệnh lậu ảnh hưởng đến đường sinh dục

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng lậu ở nam giới bao gồm:

 • Đi tiểu đau
 • Chảy mủ như mủ ở đầu dương vật
 • Đau hoặc sưng ở một bên tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng lậu ở phụ nữ bao gồm:

 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh, chẳng hạn như sau khi giao hợp qua đường âm đạo
 • Đau bụng hoặc vùng chậu

Lậu tại các vị trí khác trên cơ thể

Bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận này của cơ thể:

 • Trực tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như mủ từ trực tràng, các đốm máu đỏ tươi trên khăn giấy vệ sinh và phải rặn khi đi tiêu.
 • Nhìn. Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ như mủ từ một hoặc cả hai mắt.
 • Họng. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cổ họng có thể bao gồm đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.
 • Các khớp nối. Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm trùng do vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể nóng, đỏ, sưng và cực kỳ đau đớn, đặc biệt là khi vận động.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc tiết dịch giống như mủ từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.

Cũng nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu đối tác của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Bạn có thể không gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhưng nếu không điều trị, bạn có thể lây nhiễm lại cho bạn tình của mình ngay cả sau khi người đó đã được điều trị bệnh lậu.

Nguyên nhân gây bệnh lậu?

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh lậu

Phụ nữ dưới 25 tuổi hoạt động tình dục và nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 • Có bạn tình mới
 • Có bạn tình và có bạn tình khác
 • Có nhiều hơn một bạn tình
 • Đã mắc bệnh lậu hoặc một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác

Các biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng lớn, chẳng hạn như:

 • Vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể dẫn đến sẹo ở vòi trứng, nguy cơ biến chứng thai nghén và vô sinh cao hơn. PID cần được điều trị ngay lập tức.
 • Vô sinh ở nam giới. Bệnh lậu có thể khiến một ống nhỏ, cuộn ở phần sau của tinh hoàn, nơi chứa các ống dẫn tinh trùng (mào tinh) bị viêm (viêm mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh.
 • Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác trên cơ thể của bạn. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua đường máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả khớp của bạn. Có thể xảy ra sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng tấy và cứng khớp.
 • Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Mắc bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút dẫn đến bệnh AIDS . Những người mắc cả bệnh lậu và HIV có thể dễ dàng truyền cả hai bệnh cho bạn tình hơn.
 • Các biến chứng ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh lậu từ mẹ trong khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

Phòng ngừa bệnh lậu

Để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu của bạn:

 • Sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn chọn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Hạn chế số lượng bạn tình của bạn. Quan hệ chung thủy một vợ một chồng mà cả hai vợ chồng không quan hệ tình dục với bất kỳ ai khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn và đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Trước khi bạn quan hệ tình dục, hãy kiểm tra và chia sẻ kết quả của bạn với nhau.
 • Không quan hệ tình dục với người có biểu hiện nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nếu đối tác của bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục, đừng quan hệ tình dục với người đó.
 • Cân nhắc tầm soát bệnh lậu thường xuyên. Kiểm tra hàng năm được khuyến nghị cho phụ nữ có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Điều này bao gồm những phụ nữ có bạn tình mới, nhiều hơn một bạn tình, bạn tình với bạn tình khác hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến khích cho những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, cũng như bạn tình của họ.

Để tránh mắc lại bệnh lậu, hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn và bạn tình của bạn điều trị xong và sau khi hết các triệu chứng.

Chẩn đoán

Để xác định xem bạn có bị bệnh lậu hay không, bác sĩ sẽ phân tích một mẫu tế bào. Mẫu có thể được thu thập bằng cách:

 • Xét nghiệm nước tiểu. Điều này có thể giúp xác định vi khuẩn trong niệu đạo của bạn.
 • Gạc vùng bị ảnh hưởng. Một miếng gạc cổ họng, niệu đạo, âm đạo hoặc trực tràng của bạn có thể thu thập vi khuẩn có thể được xác định trong phòng thí nghiệm.

Đối với phụ nữ, có sẵn bộ dụng cụ xét nghiệm bệnh lậu tại nhà. Chúng bao gồm các miếng gạc âm đạo để tự kiểm tra được gửi đến một phòng thí nghiệm cụ thể để kiểm tra. Bạn có thể chọn nhận thông báo qua email hoặc tin nhắn văn bản khi kết quả của bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể xem kết quả của mình trực tuyến hoặc nhận chúng bằng cách gọi đến đường dây nóng miễn phí.

Kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác. Bệnh lậu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này, đặc biệt là bệnh chlamydia, thường đi kèm với bệnh lậu.

Xét nghiệm HIV cũng được khuyến nghị cho bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, các xét nghiệm về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác cũng có thể có lợi.