Bệnh hôi miệng – Triệu chứng và nguyên nhân

243

Tổng quan

Bệnh hôi miệng còn được gọi là chứng hối miệng, có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ và trong một số trường hợp còn gây lo lắng. Không có gì lạ khi các kệ hàng tràn ngập kẹo cao su, kẹo bạc hà, nước súc miệng và các sản phẩm khác được thiết kế để chống hôi miệng.

Nhưng các sản phẩm kể trên chỉ là biện pháp tạm thời vì chúng không giải quyết được gốc rễ gây bệnh hôi miệng.

Một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe và thói quen không tốt là những nguyên nhân chính gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện tình trạng hôi miệng bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu các kỹ thuật tự chăm sóc đơn giản không giải quyết được vấn đề, hãy đến gặp nha sĩ hoặc các bác sĩ để chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp tình trạng tồi tệ hơn.

benh hoi mieng

Triệu chứng của bệnh hôi miệng

Hơi thở có mùi hôi khác nhua, tùy thuộc vào nguồn gốc hoặc nguyên nhân cơ bản. Một số người quá lo lắng về hơi thở của mình mặc dù họ ít hoặc không bị hôi miệng trong khi nhiều người khác bị hôi miệng nhưng không hề biết.

Vì rất khó để đánh giá xem hơi thử của bạn có mùi như thế nào nên có thể nhờ một người bạn thân hoặc người thân xác nhận xem.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị hôi miệng, hãy xem xét lại thói quen vệ sinh răng miệng của mình. Thử thay đổi lối sống chẳng hạn như đánh răng và lưỡi sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa và uống nhiều nước.

Nếu hơi thở của bạn vẫn không được cải thiện sau những thay đổi như vậy, hãy đến gặp nha sĩ. Nếu nha sĩ nghi ngờ một tình trạng nghiêm trọng hơn đang gây ra hơi thở có mùi của bạn, hõ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ đa khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Hầu hết hơi thở có mùi bắt đầu từ khoang miệng của bạn, chúng có thể bao gồm:

 • Món ăn: Sự phân hủy của các mảnh thức ăn trong và xung quanh răng của bạn có thể khiến tăng vi khuẩn và gây ra mùi hôi. Ăn một số loại thực phẩm chẳng hạn như hành, tỏi, gia vị cũng có thể gây hôi miệng. Sau khi bạn tiêu hóa những thực phẩm này, chúng sẽ đi vào máu, đưa lên phổi và ảnh hưởng đến hơi thở của bạn.
 • Thuốc lá: Hút thuốc gây hôi miệng, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị bệnh nướu răng, một nguyên nhân khác gây hôi miệng.
 • Vệ sinh răng miệng không tốt: Nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, các mảnh thức ăn vẫn còn trong miệng và có thể gây hôi miệng. Các mảng bám không màu sẽ hình thành trên răng của bạn. Nếu không được chải sạch, mảng bám có thể gây kích ứng nướu và hình thành các túi chứa đầy mảng báo giữa răng và nướu (viêm nha chu). Lưỡi của bạn cũng có thể cũng có thể tích tụ vi khuẩn và tạo mùi. Răng giả không được làm sạch thường xuyên hoặc không khít có thể là nơi chứa vi khuẩn gây mùi từ các mảnh thức ăn.
 • Khô miệng: Nước bọt giúp làm sạch miệng, loại bỏ các hạt gây mùi hôi. Một tình trạng được gọi là khô miệng hoặc xerostomia có thể khiến hơi thở có mùi do việc sản xuất nước bọt bị suy giảm. Khô miệng tự nhiên xảy ra trong khi ngủ dẫn tới hôi miệng vào sáng sớm. Tình trạng này càng tồi tệ hơn nếu bạn ngủ há miệng. Khô miệng mãn tính có thể do tuyến nước bọt của bạn có vấn đề.
 • Do một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể gián tiếp khiến hơi thở của bạn có mùi do chúng làm khô miệng. Những chất khác có thể bị phân hủy trong cơ thể để giải phóng các hóa chất có thể mang theo trong hơi thở của bạn.
 • Nhiễm trùng khoang miệng: Hôi miệng có thể do vết thương trong miệng sau phẫu thuật như nhổ răng, sâu răng, nướu răng hoặc lở miệng.
 • Các tình trạng miệng, mũi, họng khác: Hôi miệng đôi khi có thể xuất phát từ những viên sỏi nhỏ hình thành trong amidan và được bao phủ bởi vi khuẩn tạo mùi. Nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính ở mũi, xoang hoặc cổ họng có thể gây chảy dịch mũi sau và gây hôi miệng.
 • Các nguyên nhân khác: Một số bệnh như ung thư, các tình trạng rối loạn chuyển hóa cũng có thể gây ra mùi hơi thở đặc biệt do các chất hóa học được tạo ra. Trào ngược axit dạ dày mãn tính có thể khiến hơi thở hôi. Hôi miệng ở trẻ nhỏ có thể do dị vật như mẩu thức ăn tắc trong lỗ mũi.

Điều trị bệnh hôi miệng

Để giảm hôi miệng, tránh sâu răng và giảm nguy cơ mắc bệnh nước răng, hãy thường xuyên vệ sinh răng miệng. Việc điều trị thêm cho bệnh hôi miệng có thể khác nhau tùy vào nguyên nhân.

Nếu hơi thở có mùi của bạn được cho là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra, khi đó bạn cần đi khám bác sĩ đa khoa.

Với những nguyên nhân liên quan đến sức khỏe răng miệng, nha sĩ sẽ làm việc với bạn để kiểm soát tình trạng đó, các biện pháp nha khoa có thể bao gồm:

 • Sử dụng nước súc miệng và thuốc đánh răng: Nếu hơi thở có mùi của bạn là do sự tích tụ của vi khuẩn, mảng bám trên răng, nha sĩ có thể khuyên bạn nên súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn. Có thể bạn sẽ cần thay đổi kem đánh răng có chứa chất kháng khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây tích tụ mảng bám.
 • Điều trị các bệnh răng miệng: Các bệnh về nướu có thể khiến nướu bị kéo ra khỏi răng, để lại những túi sâu chứa đầy vi khuẩn gây mùi. Đôi khi chỉ có vệ sinh đúng cách mới loại bỏ được những vi khuẩn này. Nha sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thay thế các phục hình răng bị lỗi, nơi sinh sản của vi khuẩn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Để giảm thiểu hoặc ngăn chặn hơi thở có mùi, các bạn có nên thực hiện lối sống lành mạnh và sạch sẽ như sau:

 • Đánh răng sau khi ăn, cần chải sạch cả lưỡi của bạn
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày
 • Làm sạch răng giả hoặc dụng cụ nha khoa
 • Tránh để khô miệng
 • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống và hạn chế các thực phẩm có thể gây mùi
 • Thường xuyên thay đổi bàn chải mới
 • Lên lịch khám răng miệng định kỳ.