Giãn tĩnh mạch thực quản

73

Tổng quan

Giãn tĩnh mạch thực quản là các tĩnh mạch phình to bất thường trong ống nối cổ họng và dạ dày (thực quản). Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất ở những người mắc các bệnh nghiêm trọng về gan.

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi dòng máu bình thường đến gan bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hoặc mô sẹo trong gan. Để đi xung quanh chỗ tắc nghẽn, máu chảy vào các mạch máu nhỏ hơn không được thiết kế để mang một lượng máu lớn. Các mạch có thể bị rò rỉ máu hoặc thậm chí bị vỡ, gây chảy máu nguy hiểm đến tính mạng.

Một số loại thuốc và thủ thuật y tế có thể giúp ngăn ngừa hoặc cầm máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

benh gian tinh mach thuc quan

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trừ khi chúng chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu bao gồm:

 • Nôn ra một lượng lớn máu
 • Phân đen, đen hoặc có máu
 • Lâng lâng
 • Mất ý thức trong trường hợp nghiêm trọng

Bác sĩ có thể nghi ngờ giãn tĩnh mạch thực quản nếu bạn có dấu hiệu của bệnh gan, bao gồm:

 • Màu vàng của da và mắt của bạn (vàng da)
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Tích tụ chất lỏng trong bụng của bạn (cổ trướng)

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn lo lắng. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có nên thực hiện một thủ tục để kiểm tra giãn tĩnh mạch thực quản hay không.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng giãn tĩnh mạch thực quản, bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn bạn theo dõi các dấu hiệu chảy máu. Chảy máu tĩnh mạch thực quản là một trường hợp khẩn cấp. Gọi 115 hoặc dịch vụ cấp cứu địa phương của bạn ngay lập tức nếu bạn bị nôn ra máu hoặc phân có máu.

Nguyên nhân

Giãn thực quản đôi khi hình thành khi dòng máu đến gan của bạn bị tắc nghẽn, thường là do mô sẹo ở gan do bệnh gan gây ra. Lưu lượng máu bắt đầu chảy ngược, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch lớn (tĩnh mạch cửa) mang máu đến gan của bạn.

Sự gia tăng áp lực này (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) buộc máu phải tìm kiếm các con đường khác qua các tĩnh mạch nhỏ hơn, chẳng hạn như các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của thực quản. Những tĩnh mạch thành mỏng này căng phồng với máu được thêm vào. Đôi khi các tĩnh mạch bị vỡ và chảy máu.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

 • Sẹo gan nặng (xơ gan). Một số bệnh gan – bao gồm nhiễm trùng viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn ống mật được gọi là xơ gan mật nguyên phát – có thể dẫn đến xơ gan.
 • Cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong tĩnh mạch cấp vào tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lách) có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.
 • Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là một bệnh nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi, Nam Mỹ, Caribe, Trung Đông và Đông Á. Ký sinh trùng có thể làm hỏng gan, cũng như phổi, ruột, bàng quang và các cơ quan khác.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù nhiều người bị bệnh gan tiến triển phát triển giãn tĩnh mạch thực quản, nhưng hầu hết sẽ không bị chảy máu. Giãn tĩnh mạch thực quản có nhiều khả năng bị chảy máu hơn nếu bạn có:

 • Áp lực tĩnh mạch cửa cao. Nguy cơ chảy máu tăng lên khi áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng lên (tăng áp lực tĩnh mạch cửa).
 • Biến thể lớn. Các tĩnh mạch thực quản càng lớn thì khả năng chảy máu càng cao.
 • Dấu đỏ trên các biến thể. Khi được quan sát qua một ống mỏng, linh hoạt (ống nội soi) đi qua cổ họng của bạn, một số giãn tĩnh mạch thực quản cho thấy những vệt hoặc chấm đỏ dài và đỏ. Những vết này cho thấy nguy cơ chảy máu cao.
 • Xơ gan hoặc suy gan nặng. Thông thường, bệnh gan của bạn càng nặng thì càng có nhiều khả năng chảy máu tĩnh mạch thực quản.
 • Tiếp tục sử dụng rượu. Nguy cơ chảy máu tĩnh mạch của bạn sẽ lớn hơn nhiều nếu bạn tiếp tục uống rượu so với khi bạn dừng lại, đặc biệt nếu bệnh của bạn liên quan đến rượu.

Nếu bạn đã từng bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản trước đó, bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trở lại.

Các biến chứng

Biến chứng nghiêm trọng nhất của giãn tĩnh mạch thực quản là chảy máu. Khi bạn đã có một đợt chảy máu, nguy cơ bị một đợt chảy máu khác của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu mất đủ máu, bạn có thể bị sốc, có thể dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn chặn sự phát triển của giãn tĩnh mạch thực quản ở những người bị xơ gan. Mặc dù thuốc chẹn beta có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chảy máu ở nhiều người bị giãn tĩnh mạch thực quản, nhưng chúng không ngăn cản sự hình thành của giãn tĩnh mạch thực quản.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh các biến chứng bệnh gan. Để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh:

 • Đừng uống rượu. Những người bị bệnh gan thường được khuyên ngừng uống rượu vì gan xử lý rượu. Uống rượu có thể gây căng thẳng cho lá gan vốn đã dễ bị tổn thương.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật với nhiều trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc. Giảm lượng thức ăn béo và chiên bạn ăn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Một lượng chất béo dư thừa trong cơ thể có thể làm hỏng gan của bạn. Béo phì có liên quan đến nguy cơ biến chứng xơ gan cao hơn. Giảm cân nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân.
 • Sử dụng hóa chất một cách tiết kiệm và cẩn thận. Thực hiện theo các hướng dẫn về hóa chất gia dụng, chẳng hạn như vật dụng làm sạch và thuốc xịt côn trùng. Nếu bạn làm việc xung quanh hóa chất, hãy tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, vì vậy hãy cho gan nghỉ ngơi bằng cách hạn chế lượng độc tố mà nó phải xử lý.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Dùng chung kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu bạn chọn quan hệ tình dục. Đi xét nghiệm xem có bị nhiễm viêm gan A, B và C, vì nhiễm trùng có thể làm cho bệnh gan của bạn trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiêm phòng viêm gan A và viêm gan B hay không.

Chẩn đoán

Nếu bạn bị xơ gan, bác sĩ nên khám sàng lọc giãn tĩnh mạch thực quản cho bạn khi bạn được chẩn đoán. Tần suất bạn sẽ trải qua các xét nghiệm sàng lọc tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Các xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản là:

 • Khám nội soi. Một thủ thuật được gọi là nội soi đường tiêu hóa trên là phương pháp ưa thích để sàng lọc giãn tĩnh mạch thực quản. Bác sĩ đưa một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng (ống nội soi) qua miệng và vào thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).

  Bác sĩ sẽ tìm các tĩnh mạch bị giãn, đo, nếu được tìm thấy và kiểm tra các vệt đỏ và chấm đỏ, thường là dấu hiệu cho thấy nguy cơ chảy máu đáng kể. Điều trị có thể được thực hiện trong kỳ thi.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Cả chụp CT bụng và siêu âm Doppler của lách và tĩnh mạch cửa đều có thể gợi ý sự hiện diện của giãn tĩnh mạch thực quản. Một xét nghiệm siêu âm gọi là đo độ đàn hồi thoáng qua để đo sẹo trong gan có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa, có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản hay không.
 • Nội soi viên nang. Trong thử nghiệm này, bạn nuốt một viên nang có kích thước bằng vitamin có chứa một máy ảnh nhỏ, máy ảnh này sẽ chụp ảnh thực quản khi nó đi qua đường tiêu hóa của bạn. Đây có thể là một lựa chọn cho những người không thể hoặc không muốn khám nội soi. Công nghệ này đắt hơn nội soi thông thường và không có sẵn. Nội soi bằng viên nang chỉ có thể giúp tìm ra giãn tĩnh mạch thực quản và không điều trị được chúng.