Bệnh Giác mạc hình nón và những điều bạn cần biết

244

Tổng quan

Bệnh Giác mạc hình nón (Keratoconus) xảy ra khi giác mạc của bạn – bề mặt phía trước trong suốt, hình vòm của mắt – mỏng đi và dần dần phình ra ngoài thành hình nón.

Giác mạc hình nón gây mờ mắt và có thể khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng. Giác mạc hình nón thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến một bên mắt nhiều hơn bên kia.

Bệnh giác mạc hình nón thường bắt đầu ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 10 đến 25. Tình trạng này có thể tiến triển chậm trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể điều chỉnh các vấn đề về thị lực bằng kính hoặc kính áp tròng mềm. Sau đó, bạn có thể phải đeo kính áp tròng cứng, thấm khí hoặc các loại kính khác, chẳng hạn như kính scleral.

benh giac mac hinh non

Nếu tình trạng của bạn chuyển sang giai đoạn nặng, bạn có thể cần phải ghép giác mạc.

Một phương pháp điều trị mới được gọi là liên kết chéo collagen trong giác mạc có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của keratoconus, có thể giúp bạn không cần phải cấy ghép giác mạc trong tương lai. Điều trị này có thể được cung cấp ngoài các tùy chọn điều chỉnh thị lực ở trên.

Triệu chứng của bệnh giác mạc hình nón

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giác mạc hình nón có thể thay đổi khi bệnh tiến triển. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó đi
  • Nhạy cảm hơn với ánh sáng chói, có thể gây ra vấn đề với những người lái xe vào ban đêm
  • Nhu cầu thay đổi thường xuyên trong các đơn thuốc kính mắt
  • Thị lực đột ngột xấu đi hoặc mờ đi

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn nếu thị lực của bạn đang suy giảm nhanh chóng, nguyên nhân có thể là do mắt có độ cong bất thường (loạn thị). Họ cũng có thể tìm các dấu hiệu của keratoconus khi khám mắt định kỳ.

Nguyên nhân gây bệnh giác mạc hình nón

Không ai biết nguyên nhân gây ra bệnh giác mạc hình nón, mặc dù các yếu tố di truyền và môi trường được cho là có liên quan một phần đến bệnh này.

Khoảng 1/10 người mắc bệnh giác mạc hình nón cũng có cha hoặc mẹ mắc bệnh.

Các yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh Keratoconus

Những yếu tố này có thể làm tăng cơ hội phát triển giác mạc hình nón của bạn:

Các biến chứng của bệnh giác mạc hình nón

Trong một số trường hợp, giác mạc của bạn có thể sưng lên nhanh chóng và gây giảm thị lực đột ngột và để lại sẹo giác mạc.

Điều này là do tình trạng lớp niêm mạc bên trong giác mạc của bạn bị phá vỡ, cho phép chất lỏng xâm nhập vào giác mạc (hydrops). Vết sưng thường tự giảm nhưng có thể hình thành sẹo ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Keratoconus nâng cao cũng có thể khiến giác mạc của bạn bị sẹo, đặc biệt là nơi hình nón nổi rõ nhất. Giác mạc bị sẹo gây ra các vấn đề về thị lực ngày càng nghiêm trọng và có thể phải phẫu thuật ghép giác mạc.

Chẩn đoán bệnh giác mạc hình nón

Để chẩn đoán keratoconus, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ xem xét tiền sử y tế và gia đình của bạn và tiến hành kiểm tra mắt. Họ có thể tiến hành các xét nghiệm khác để xác định thêm chi tiết về hình dạng giác mạc của bạn.

Các xét nghiệm để chẩn đoán keratoconus bao gồm:

  • Khúc xạ mắt: Bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt đo mắt của bạn để kiểm tra các vấn đề về thị lực.
  • Soi đèn. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ chiếu một chùm ánh sáng thẳng đứng lên bề mặt mắt của bạn và sử dụng kính hiển vi công suất thấp để xem mắt của bạn, đánh giá hình dạng giác mạc và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn khác trong mắt bạn.
  • Đo độ dày giác mạc: Trong thử nghiệm này, bác sĩ nhãn khoa của bạn tập trung một vòng tròn ánh sáng vào giác mạc của bạn và đo độ phản chiếu để xác định hình dạng cơ bản của giác mạc.
  • Lập bản đồ giác mạc trên máy vi tính: Các bài kiểm tra ảnh đặc biệt, chẳng hạn như chụp cắt lớp giác mạc và chụp địa hình giác mạc, ghi lại hình ảnh để tạo bản đồ hình dạng chi tiết cho giác mạc của bạn. Chụp cắt lớp giác mạc cũng có thể đo độ dày của giác mạc. Chụp cắt lớp giác mạc thường có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh dày sừng trước khi bệnh được nhìn thấy bằng cách soi đèn khe.