Bệnh động mạch vành

98

Tổng quan

Bệnh động mạch vành là một bệnh tim phổ biến. Các mạch máu chính cung cấp cho tim (động mạch vành) phải vật lộn để gửi đủ máu, oxy và chất dinh dưỡng đến cơ tim. Cholesterol lắng đọng (mảng) trong động mạch tim và viêm thường là nguyên nhân của bệnh động mạch vành.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch vành xảy ra khi tim không nhận đủ máu giàu oxy. Nếu bạn bị bệnh động mạch vành, lưu lượng máu đến tim giảm có thể gây đau ngực (đau thắt ngực) và khó thở. Sự tắc nghẽn hoàn toàn của dòng máu có thể gây ra một cơn đau tim.

Bệnh động mạch vành thường phát triển trong nhiều thập kỷ. Các triệu chứng có thể không được chú ý cho đến khi một sự tắc nghẽn đáng kể gây ra vấn đề hoặc một cơn đau tim xảy ra. Tuân theo một lối sống lành mạnh cho tim có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Bệnh động mạch vành cũng có thể được gọi là bệnh tim mạch vành.

benh dong mach vanh

Triệu chứng của bệnh động mạch vành

Ban đầu, các triệu chứng có thể không được nhận biết hoặc chúng chỉ xảy ra khi tim đập mạnh như khi tập thể dục. Khi các động mạch vành tiếp tục thu hẹp, máu đến tim ngày càng ít và các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch vành có thể bao gồm:

 • Đau ngực (đau thắt ngực). Bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực. Một số người nói rằng có cảm giác như ai đó đang đứng trên ngực họ. Cơn đau ngực thường xảy ra ở giữa hoặc bên trái của ngực. Hoạt động hoặc cảm xúc mạnh có thể kích hoạt cơn đau thắt ngực. Cơn đau thường biến mất trong vòng vài phút sau khi sự kiện kích hoạt kết thúc. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, cơn đau có thể ngắn hoặc buốt và cảm thấy ở cổ, cánh tay hoặc lưng.
 • Khó thở. Bạn có thể cảm thấy như không thể thở được.
 • Mệt mỏi. Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường.
 • Đau tim. Động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. Các dấu hiệu và triệu chứng cổ điển của cơn đau tim bao gồm đau ngực hoặc đè nén, đau vai hoặc cánh tay, khó thở và đổ mồ hôi. Phụ nữ có thể có các triệu chứng ít điển hình hơn, chẳng hạn như đau cổ hoặc hàm, buồn nôn và mệt mỏi. Một số cơn đau tim không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý nào.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim, hãy gọi ngay cho 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn. Nếu bạn không có quyền sử dụng các dịch vụ y tế khẩn cấp, hãy nhờ ai đó chở bạn đến bệnh viện gần nhất. Tự lái xe chỉ là lựa chọn cuối cùng.

Hút thuốc hoặc có huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạnh khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể cần các xét nghiệm để kiểm tra các động mạch bị thu hẹp và bệnh động mạch vành.

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành bắt đầu khi chất béo, cholesterol và các chất khác tích tụ trên thành trong của động mạch tim. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Sự tích tụ được gọi là mảng bám. Mảng bám có thể khiến động mạch bị thu hẹp, cản trở dòng chảy của máu. Các mảng bám cũng có thể vỡ ra, dẫn đến cục máu đông.

Ngoài cholesterol cao, tổn thương động mạch vành có thể do:

 • Bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin
 • Huyết áp cao
 • Không tập thể dục đủ (lối sống ít vận động)
 • Hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Bệnh động mạch vành là phổ biến. Tuổi tác, di truyền, các tình trạng sức khỏe khác và lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của động mạch tim.

Các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành bao gồm:

 • Tuổi tác. Tuổi càng cao càng làm tăng nguy cơ các động mạch bị tổn thương và thu hẹp.
 • Tình dục. Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ đối với phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.
 • Lịch sử gia đình. Tiền sử gia đình mắc bệnh tim khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành. Điều này đặc biệt đúng nếu một người thân (cha mẹ, anh chị em ruột) bị bệnh tim khi còn nhỏ. Nguy cơ cao nhất nếu cha hoặc anh trai của bạn bị bệnh tim trước 55 tuổi hoặc nếu mẹ hoặc chị gái của bạn phát triển bệnh này trước 65 tuổi.
 • Hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc có hại cho sức khỏe tim mạch. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên đáng kể. Hít phải khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Huyết áp cao. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể làm cho các động mạch cứng và cứng (cứng động mạch). Các động mạch vành có thể bị thu hẹp, làm chậm lưu lượng máu.
 • Cholesterol cao. Quá nhiều cholesterol xấu trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cholesterol xấu được gọi là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Không đủ cholesterol tốt – được gọi là lipoprotein mật độ cao (HDL) – cũng dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.
 • Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mạch vành có chung một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.
 • Thừa cân hoặc béo phì. Trọng lượng cơ thể dư thừa có hại cho sức khỏe tổng thể. Béo phì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn mức cân nặng hợp lý cho bạn.
 • Bệnh thận mãn tính. Mắc bệnh thận lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Không tập thể dục đầy đủ. Hoạt động thể chất rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Thiếu tập thể dục (lối sống ít vận động) có liên quan đến bệnh mạch vành và một số yếu tố nguy cơ của bệnh.
 • Quá nhiều áp lực. Căng thẳng cảm xúc có thể làm hỏng động mạch và làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh mạch vành.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh. Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Sử dụng rượu. Sử dụng rượu nặng có thể dẫn đến tổn thương cơ tim. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh mạch vành.
 • Số lượng giấc ngủ. Ngủ quá ít và quá nhiều đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các yếu tố rủi ro thường xảy ra cùng nhau. Một yếu tố rủi ro có thể kích hoạt một yếu tố khác.

Khi được nhóm lại với nhau, một số yếu tố nguy cơ nhất định khiến bạn thậm chí có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành hơn. Ví dụ, hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, lượng mỡ cơ thể dư thừa quanh eo và mức chất béo trung tính cao – làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Đôi khi bệnh mạch vành phát triển mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ cổ điển nào. Các yếu tố nguy cơ có thể có khác của bệnh mạch vành có thể bao gồm:

 • Hơi thở ngừng lại trong khi ngủ (chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn). Tình trạng này khiến hơi thở ngừng lại và bắt đầu trong khi ngủ. Nó có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu đột ngột. Trái tim phải làm việc nhiều hơn. Huyết áp tăng lên.
 • Protein phản ứng C độ nhạy cao (hs-CRP). Protein này xuất hiện với số lượng cao hơn bình thường khi bị viêm ở đâu đó trong cơ thể. Nồng độ hs-CRP cao có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Người ta cho rằng khi động mạch vành thu hẹp, mức hs-CRP trong máu sẽ tăng lên.
 • Chất béo trung tính cao. Đây là một loại chất béo (lipid) trong máu. Mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đặc biệt là đối với phụ nữ.
 • Homocysteine. Homocysteine ​​là một axit amin mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein và để xây dựng và duy trì mô. Nhưng lượng homocysteine ​​cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Tiền sản giật. Biến chứng mang thai này gây ra huyết áp cao và tăng protein trong nước tiểu. Nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau này trong cuộc sống.
 • Các biến chứng thai kỳ khác. Bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao khi mang thai cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành.
 • Một số bệnh tự miễn dịch. Những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và lupus (và các tình trạng viêm khác) có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch.

Các biến chứng của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến:

 • Đau ngực (đau thắt ngực). Khi động mạch vành thu hẹp, tim có thể không nhận đủ máu khi nó cần nhất – như khi tập thể dục. Điều này có thể gây ra đau ngực (đau thắt ngực) hoặc khó thở.
 • Đau tim. Một cơn đau tim có thể xảy ra nếu mảng bám cholesterol bị vỡ ra và hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của máu. Việc thiếu máu có thể làm tổn thương cơ tim. Mức độ thiệt hại một phần phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng của bạn được điều trị.
 • Suy tim. Các động mạch ở tim bị thu hẹp hoặc huyết áp cao có thể từ từ làm cho tim yếu hoặc cứng, do đó, việc bơm máu trở nên khó khăn hơn. Suy tim là khi tim không bơm máu như bình thường.
 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Không đủ máu đến tim có thể làm thay đổi tín hiệu bình thường của tim, gây ra nhịp tim không đều.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh động mạch vành, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ khám cho bạn. Bạn có thể sẽ được hỏi các câu hỏi về bệnh sử và bất kỳ triệu chứng nào. Xét nghiệm máu thường được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn.

Kiểm tra

Xét nghiệm giúp chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh động mạch vành bao gồm:

 • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Thử nghiệm nhanh chóng và không đau này đo hoạt động điện của tim. Nó có thể cho biết tim đập nhanh hay chậm. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể xem xét các mẫu tín hiệu để xác định xem bạn có đang bị hoặc bị đau tim hay không.
 • Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim đang đập. Siêu âm tim có thể cho biết cách máu di chuyển qua tim và van tim.

Các bộ phận của tim chuyển động yếu có thể do thiếu oxy hoặc nhồi máu cơ tim. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch vành hoặc các bệnh lý khác.

 • Bài tập kiểm tra căng thẳng. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong khi tập thể dục, nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe cố định trong quá trình đo điện tâm đồ . Nếu siêu âm tim được thực hiện trong khi bạn thực hiện các bài tập này, xét nghiệm được gọi là phản xạ căng thẳng. Nếu bạn không thể tập thể dục, bạn có thể được cung cấp các loại thuốc kích thích tim như tập thể dục.
 • Thử nghiệm ứng suất hạt nhân. Bài kiểm tra này tương tự như bài kiểm tra gắng sức nhưng thêm hình ảnh vào bản ghi điện tâm đồ . Thử nghiệm căng thẳng hạt nhân cho thấy máu di chuyển đến cơ tim khi nghỉ ngơi và trong khi căng thẳng như thế nào. Một chất đánh dấu phóng xạ được đưa ra bởi IV. Chất đánh dấu giúp các động mạch tim hiển thị rõ ràng hơn trên hình ảnh.
 • Chụp CT tim (tim). Chụp CT tim có thể cho thấy cặn canxi và tắc nghẽn trong động mạch tim. Canxi lắng đọng có thể thu hẹp động mạch.

Đôi khi thuốc nhuộm được tiêm qua đường tĩnh mạch trong quá trình thử nghiệm này. Thuốc nhuộm giúp tạo ra hình ảnh chi tiết của các động mạch tim. Nếu sử dụng thuốc nhuộm, xét nghiệm được gọi là chụp mạch vành CT.

 • Thông tim và chụp mạch. Trong quá trình thông tim, bác sĩ tim mạch (bác sĩ tim mạch) nhẹ nhàng đưa một ống mềm (ống thông) vào mạch máu, thường là ở cổ tay hoặc bẹn. Ống thông được dẫn hướng nhẹ nhàng về tim. Tia X giúp định hướng nó. Thuốc nhuộm chảy qua ống thông. Thuốc nhuộm giúp các mạch máu hiển thị tốt hơn trên hình ảnh và phác thảo mọi tắc nghẽn.Nếu bạn bị tắc nghẽn động mạch cần điều trị, một quả bóng trên đầu ống thông có thể được thổi phồng để mở động mạch. Một ống lưới (stent) thường được sử dụng để giữ cho động mạch mở.

Phòng ngừa bệnh động mạch vành

Các thói quen sinh hoạt tương tự được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh này. Một lối sống lành mạnh có thể giúp giữ cho các động mạch khỏe mạnh và sạch mảng bám. Để cải thiện sức khỏe tim mạch, hãy làm theo những lời khuyên sau:

 • Từ bỏ hút thuốc.
 • Kiểm soát huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít muối, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Giảm và quản lý căng thẳng.