Dày sừng nang lông: Triệu chứng và Nguyên nhân

252

Tổng quan

Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris) là một tình trạng da phổ biến gây ra các mảng thô ráp, các nốt sần nhỏ, xuất hiện thường trên cánh tay, đùi, má hoặc mông.

Dày sừng nang lông gây ra các vết sưng thường không đau, không ngứa và không gây hại. Đây thường được coi là một dạng biến thể của da bình thường. Nó không thể được chữa khỏi hoặc ngăn ngừa nhưng có thể điều trị bằng kem dưỡng ẩm và kem kê đơn để giúp cải thiện vẻ ngoài da.

Tình trạng này thường biến mất vào năm 30 tuổi.

benh day sung nang long

Triệu chứng của dày sừng nang lông

Bệnh dày sừng nang lông có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm:

  • Các vết sưng nhỏ không gây đau thường ở trên cánh tay, đùi, má hoặc mông
  • Da khô, thô ráp ở những vùng có mụn
  • Tình trạng tệ hơn khi chuyển mùa khiến độ ẩm thấp và da bị khô
  • Da sần sùi như giấy nhám

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Điều trị bệnh dày sừng nang lông thường không cần thiết vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Nếu bạn lo lắng về làn da có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Nguyên nhân gây dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông là do sự tích tụ của một loại protein cứng bảo vệ da khỏi các chất độc hại và nhiễm trùng tên là keratin. Chất sừng ngăn chặn sự mở của các nang lông, gây ra các mảng da sần sùi và gồ ghề.

Không rõ nguyên nhân tại sao keratin lại tích tụ ở những người bị dày sừng. Nó có thể xảy ra liên quan đến một bệnh di truyền hoặc với các tình trạng da như viêm da dị ứng. Da khô có xu hướng làm cho bệnh dày sừng pilaris trở nên tệ hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh dày sừng pilaris chỉ bằng cách nhìn vào vùng da bị ảnh hưởng mà không cần các xét nghiệm.

Điều trị

Lớp sừng dày thường tự khỏi một cách từ từ. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng bất kì sản phẩm nào trong số các sản phẩm khác nhau có sẵn để giúp cải thiện vẻ ngoài của da.

Nếu dưỡng ẩm và các biện pháp tự chăm sóc khác không hữu ích, bác sĩ có thể kê đơn các loại kem bôi thuốc.

  • Kem loại bỏ tế bào da chết: Kem có chứa axit alpha hydroxy, axit lactic, axit salicylic hoặc urê giúp nới lỏng và loại bỏ tế bào da chết. Chúng cũng cấp ẩm và làm mềm da khô. Tùy thuộc vào sức mạnh của từng loại, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn các lựa chọn tốt nhất cũng như tần suất sử dụng. Axit trong các loại kem này có thể gây mẩn đỏ, châm chích hoặc kích ứng da, vì vậy không được sử dụng cho trẻ nhỏ.
  • Các loại kem ngăn ngừa nang bị bịt kín: Các loại kem có nguồn gốc từ vitamin A (retinoids tại chỗ) hoạt động bằng cách thúc đẩy sự thay đổi của tế bào và ngăn chặn các nang lông bị bịt kín. Tretinoin (Altreno, Avita, Renova, Retin-A) và tazarotene (Arazlo, Avage, Tazorac) là những ví dụ về retinoids tại chỗ. Các sản phẩm này có thể gây kích ứng và làm khô da. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bác sĩ có thể đề nghị hoãn liệu pháp retinoid tại chỗ hoặc chọn một phương pháp điều trị khác.

Sử dụng kem thuốc thường xuyên có thể cải thiện vẻ ngoài của da. Nhưng nếu bạn dừng lại, tình trạng này sẽ quay trở lại. Và ngay cả khi được điều trị, bệnh dày sừng pilaris có thể tồn tại trong nhiều năm.