Bệnh đa hồng cầu: Triệu chứng và nguyên nhân bệnh

79

Tổng quan

Bệnh đa hồng cầu (pol-e-sy-THEE-me-uh VEER-uh) là một loại ung thư máu. Nó khiến tủy xương của bạn tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu. Những tế bào dư thừa này làm máu của bạn dày lên, làm chậm dòng chảy của nó, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông.

Bệnh đa hồng cầu rất hiếm. Nó thường phát triển chậm và bạn có thể mắc phải nó trong nhiều năm mà không biết. Thường thì tình trạng này được phát hiện trong quá trình xét nghiệm máu vì một lý do khác.

Nếu không điều trị, bệnh đa hồng cầu có thể đe dọa tính mạng. Nhưng chăm sóc y tế thích hợp có thể giúp giảm bớt các dấu hiệu, triệu chứng và biến chứng của bệnh này.

Triệu chứng của bệnh đa hồng cầu

Nhiều người bị bệnh đa hồng cầu không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Một số người có thể xuất hiện các triệu chứng mơ hồ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và mờ mắt.

Các triệu chứng cụ thể hơn của bệnh đa hồng cầu bao gồm:

 • Ngứa, đặc biệt là sau khi tắm nước ấm hoặc tắm
 • Tê, ngứa ran, bỏng rát hoặc yếu ở bàn tay, bàn chân, cánh tay hoặc chân của bạn
 • Cảm giác no ngay sau khi ăn và đầy bụng hoặc đau ở bụng trên bên trái do lá lách to
 • Chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu mũi hoặc chảy máu nướu răng
 • Sưng đau một khớp, thường là ngón chân cái
 • Khó thở và khó thở khi nằm

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh đa hồng cầu.

Nguyên nhân gây bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu xảy ra khi đột biến gen gây ra vấn đề trong quá trình sản xuất tế bào máu. Thông thường, cơ thể bạn điều chỉnh số lượng của từng loại tế bào trong số ba loại tế bào máu mà bạn có – hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nhưng trong bệnh đa hồng cầu, tủy xương của bạn tạo ra quá nhiều một số tế bào máu này.

Nguyên nhân của đột biến gen trong bệnh đa hồng cầu là không rõ, nhưng nó thường không được di truyền từ cha mẹ của bạn.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Bệnh đa hồng cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn từ 50 đến 75. Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh đa hồng cầu hơn, nhưng phụ nữ có xu hướng mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn.

Các biến chứng của bệnh đa hồng cầu

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh đa hồng cầu bao gồm:

 • Các cục máu đông. Tăng độ dày của máu và giảm lưu lượng máu, cũng như các bất thường trong tiểu cầu của bạn, làm tăng nguy cơ đông máu. Cục máu đông có thể gây đột quỵ, đau tim hoặc tắc nghẽn động mạch trong phổi hoặc tĩnh mạch sâu bên trong cơ chân hoặc trong bụng.
 • Lá lách to. Lá lách của bạn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc các vật chất không mong muốn, chẳng hạn như các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng. Số lượng tế bào máu tăng lên do bệnh đa hồng cầu khiến lá lách của bạn làm việc nhiều hơn bình thường, khiến lá lách to ra.
 • Các vấn đề do lượng hồng cầu cao. Quá nhiều tế bào hồng cầu có thể dẫn đến một số biến chứng khác, bao gồm vết loét hở trên niêm mạc bên trong dạ dày, ruột non trên hoặc thực quản (loét dạ dày tá tràng) và viêm khớp (bệnh gút).
 • Các rối loạn máu khác. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh đa hồng cầu có thể dẫn đến các bệnh về máu khác, bao gồm một chứng rối loạn tiến triển trong đó tủy xương được thay thế bằng mô sẹo, tình trạng tế bào gốc không trưởng thành hoặc hoạt động bình thường, hoặc ung thư máu và tủy xương ( Bệnh bạch cầu cấp tính).

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử chi tiết và thực hiện khám sức khỏe.

Xét nghiệm máu

Nếu bạn bị bệnh đa hồng cầu, xét nghiệm máu có thể cho biết:

 • Nhiều tế bào hồng cầu hơn bình thường và đôi khi, tăng tiểu cầu hoặc bạch cầu
 • Một tỷ lệ phần trăm lớn hơn các tế bào hồng cầu tạo nên tổng thể tích máu (đo hematocrit)
 • Mức độ tăng cao của protein giàu chất sắt trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy (hemoglobin)

Chọc hút hoặc sinh thiết tủy xương

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh đa hồng cầu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên lấy mẫu tủy xương của bạn thông qua sinh thiết hoặc hút tủy xương.

Sinh thiết tủy xương bao gồm việc lấy một mẫu vật liệu tủy xương rắn. Chọc hút tủy xương thường được thực hiện cùng một lúc. Trong khi chọc hút, bác sĩ sẽ rút một mẫu phần chất lỏng trong tủy của bạn.

Kiểm tra gen cụ thể

Nếu bạn bị bệnh đa hồng cầu, phân tích tủy xương hoặc máu của bạn có thể cho thấy đột biến gen liên quan đến căn bệnh này.

Thêm thông tin

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn có thể thực hiện các bước để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh đa hồng cầu. Cố gắng:

 • Tập thể dục. Tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ, có thể cải thiện lưu lượng máu của bạn. Điều này giúp giảm nguy cơ đông máu. Các bài tập duỗi chân và mắt cá chân cũng có thể cải thiện lưu thông máu của bạn.
 • Tránh thuốc lá. Sử dụng thuốc lá có thể khiến mạch máu của bạn bị thu hẹp, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ do cục máu đông.
 • Tránh môi trường ít oxy. Sống ở độ cao lớn, trượt tuyết hoặc leo núi đều làm giảm nồng độ oxy trong máu của bạn hơn nữa.
 • Tốt cho làn da của bạn. Để giảm ngứa, hãy tắm bằng nước mát, dùng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và vỗ nhẹ cho da khô. Thêm tinh bột, chẳng hạn như bột ngô, vào bồn tắm của bạn có thể hữu ích. Tránh ngâm mình trong bồn nước nóng, bồn tạo sóng nước nóng và vòi sen hoặc bồn tắm nước nóng.Cố gắng không gãi vì nó có thể làm tổn thương da và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sử dụng kem dưỡng da để giữ ẩm cho da.
 • Tránh nhiệt độ quá cao. Lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ bị thương do nhiệt độ nóng và lạnh. Trong thời tiết lạnh, luôn mặc quần áo ấm, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân của bạn. Trong thời tiết nóng, hãy bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời và uống nhiều chất lỏng.
 • Để ý vết loét. Lưu thông kém có thể khiến các vết loét khó lành, đặc biệt là trên bàn tay và bàn chân của bạn. Kiểm tra bàn chân của bạn thường xuyên và nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ vết loét nào.