Sinh non: Triệu chứng và nguyên nhân

163

Tổng quan

Sinh non là ca sinh diễn ra hơn ba tuần trước ngày dự sinh của em bé. Nói cách khác, sinh non là một ca sinh non xảy ra trước khi bắt đầu tuần thứ 37 của thai kỳ.

Trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh rất sớm, thường có các vấn đề bệnh lý phức tạp. Thông thường, các biến chứng của sinh non rất khác nhau. Nhưng sinh con càng sớm thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Tùy thuộc vào thời gian trẻ được sinh ra sớm như thế nào, trẻ có thể:

 • Sinh non muộn, sinh từ 34 đến 36 tuần hoàn thành của thai kỳ
 • Sinh non vừa phải, sinh từ tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ
 • Rất non tháng, sinh khi thai dưới 32 tuần
 • Cực kỳ non tháng, sinh vào hoặc trước 25 tuần của thai kỳ

Hầu hết các ca sinh non xảy ra trong giai đoạn sinh non muộn.

Triệu chứng của sinh non

Em bé của bạn có thể có các triệu chứng sinh non rất nhẹ hoặc có thể có các biến chứng rõ ràng hơn.

Một số dấu hiệu của sinh non bao gồm:

 • Kích thước nhỏ, với đầu lớn không cân xứng
 • Các đặc điểm trông sắc nét hơn, ít tròn trịa hơn so với các đặc điểm của trẻ đủ tháng, do thiếu chất béo dự trữ
 • Lông mịn (lanugo) bao phủ phần lớn cơ thể
 • Nhiệt độ cơ thể thấp, đặc biệt là ngay sau khi sinh trong phòng sinh, do cơ thể thiếu chất béo dự trữ
 • Thở khó hoặc suy hô hấp
 • Thiếu phản xạ bú và nuốt dẫn đến bú khó

Các bảng sau đây trình bày trung bình cân nặng, chiều dài và vòng đầu khi sinh của trẻ sinh non ở các tuổi thai khác nhau cho mỗi giới tính.

Chăm sóc đặc biệt

Nếu bạn sinh non, con bạn có thể sẽ cần thời gian nằm viện lâu hơn trong khu nhà trẻ đặc biệt tại bệnh viện. Tùy thuộc vào mức độ chăm sóc mà bé yêu cầu, bé có thể được đưa vào nhà trẻ chăm sóc trung gian hoặc đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Các bác sĩ và đội ngũ chuyên môn được đào tạo về chăm sóc trẻ sinh non sẽ có mặt để giúp chăm sóc cho con bạn. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi.

Em bé của bạn có thể cần được hỗ trợ thêm bú và thích nghi ngay sau khi sinh. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn hiểu những gì cần thiết và kế hoạch chăm sóc của em bé của bạn sẽ như thế nào.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non

Thông thường, nguyên nhân cụ thể của sinh non không rõ ràng. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ sinh non đã biết, bao gồm:

 • Sinh non trước đó
 • Mang thai sinh đôi, sinh ba hoặc sinh đôi khác
 • Khoảng thời gian dưới sáu tháng giữa các lần mang thai
 • Thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
 • Các vấn đề với tử cung, cổ tử cung hoặc nhau thai
 • Hút thuốc lá hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nước ối và đường sinh dục dưới
 • Một số tình trạng mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường
 • Thiếu cân hoặc thừa cân trước khi mang thai
 • Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc bạo lực gia đình
 • Sẩy thai hoặc phá thai nhiều lần
 • Chấn thương thể chất hoặc chấn thương

Vì những lý do không rõ, phụ nữ da đen có nhiều khả năng sinh non hơn phụ nữ thuộc các chủng tộc khác. Nhưng sinh non có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trên thực tế, nhiều phụ nữ sinh non mà không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Các biến chứng của sinh non

Mặc dù không phải tất cả trẻ sinh non đều gặp phải các biến chứng, nhưng sinh quá sớm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Nói chung, trẻ sinh ra càng sớm, nguy cơ biến chứng càng cao. Cân nặng khi sinh cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một số vấn đề có thể rõ ràng khi mới sinh, trong khi những vấn đề khác có thể không phát triển cho đến sau này.

Biến chứng ngắn hạn

Trong những tuần đầu tiên, các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về hô hấp. Trẻ sinh non có thể bị khó thở do hệ hô hấp còn non nớt. Nếu phổi của trẻ thiếu chất hoạt động bề mặt – một chất cho phép phổi nở ra – trẻ có thể phát triển hội chứng suy hô hấp vì phổi không thể giãn nở và co lại bình thường.Trẻ sinh non cũng có thể phát triển một chứng rối loạn phổi được gọi là loạn sản phế quản phổi. Ngoài ra, một số trẻ sinh non có thể bị ngừng thở kéo dài, được gọi là ngưng thở.
 • Vấn đề về tim. Các vấn đề về tim phổ biến nhất mà trẻ sinh non gặp phải là còn ống động mạch (PDA) và huyết áp thấp (hạ huyết áp). PDA là một lỗ mở liên tục giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Mặc dù dị tật tim này thường tự đóng lại, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tiếng thổi ở tim, suy tim cũng như các biến chứng khác. Huyết áp thấp có thể cần điều chỉnh dịch truyền tĩnh mạch, thuốc và đôi khi truyền máu.
 • Các vấn đề về não. Trẻ sinh ra càng sớm, nguy cơ chảy máu não càng cao, được gọi là xuất huyết não thất. Hầu hết các vết xuất huyết đều nhẹ và tự khỏi với ít tác động ngắn hạn. Nhưng một số trẻ sơ sinh có thể bị chảy máu não lớn hơn gây chấn thương não vĩnh viễn.
 • Các vấn đề về kiểm soát nhiệt độ. Trẻ sinh non có thể mất thân nhiệt nhanh chóng. Chúng không có chất béo dự trữ trong cơ thể của một đứa trẻ đủ tháng và chúng không thể tạo ra đủ nhiệt để chống lại những gì bị mất qua bề mặt cơ thể của chúng. Nếu nhiệt độ cơ thể giảm xuống quá thấp, có thể dẫn đến nhiệt độ cơ thể thấp bất thường (hạ thân nhiệt).Hạ thân nhiệt ở trẻ sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và lượng đường trong máu thấp. Ngoài ra, trẻ sinh non có thể sử dụng hết năng lượng thu được từ các cữ bú chỉ để giữ ấm. Đó là lý do tại sao trẻ sinh non nhỏ hơn cần thêm nhiệt từ máy sưởi hoặc lồng ấp cho đến khi chúng lớn hơn và có thể duy trì nhiệt độ cơ thể mà không cần hỗ trợ.
 • Các vấn đề về dạ dày-ruột. Trẻ sinh non thường có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành, dẫn đến các biến chứng như viêm ruột hoại tử (NEC). Tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn này, trong đó các tế bào lót trong thành ruột bị thương, có thể xảy ra ở trẻ sinh non sau khi chúng bắt đầu bú. Trẻ sinh non chỉ nhận được sữa mẹ có nguy cơ phát triển NEC thấp hơn nhiều .
 • Các vấn đề về máu. Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các vấn đề về máu như thiếu máu và vàng da ở trẻ sơ sinh. Thiếu máu là một tình trạng phổ biến mà cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu. Trong khi tất cả trẻ sơ sinh đều bị giảm số lượng hồng cầu chậm trong những tháng đầu đời, thì sự sụt giảm này có thể nhiều hơn ở trẻ sinh non.Vàng da ở trẻ sơ sinh là tình trạng đổi màu vàng ở da và mắt của em bé xảy ra do máu của em bé có chứa dư thừa bilirubin, một chất có màu vàng, từ gan hoặc các tế bào hồng cầu. Trong khi có nhiều nguyên nhân gây ra vàng da, bệnh này thường gặp hơn ở trẻ sinh non.
 • Các vấn đề về trao đổi chất. Trẻ sinh non thường gặp vấn đề với quá trình trao đổi chất. Một số trẻ sinh non có thể phát triển mức đường huyết thấp bất thường (hạ đường huyết). Điều này có thể xảy ra vì trẻ sinh non thường có lượng đường dự trữ nhỏ hơn trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cũng gặp khó khăn hơn trong việc chuyển đổi lượng glucose dự trữ của chúng thành các dạng glucose hoạt động và có thể sử dụng được hơn.
 • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch kém phát triển, thường gặp ở trẻ sinh non, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nhiễm trùng ở trẻ sinh non có thể nhanh chóng lây lan vào máu, gây nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng lây lan vào máu.

Biến chứng lâu dài

Về lâu dài, sinh non có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 • Bại não. Bại não là tình trạng rối loạn vận động, trương lực cơ hoặc tư thế có thể do nhiễm trùng, lưu lượng máu không đủ hoặc chấn thương đối với não đang phát triển của trẻ sơ sinh sớm trong khi mang thai hoặc khi trẻ còn nhỏ và chưa trưởng thành.
 • Học hành sa sút. Trẻ sinh non có nhiều khả năng bị tụt hậu so với trẻ sinh đủ tháng về các mốc phát triển khác nhau. Khi đến tuổi đi học, một đứa trẻ sinh non có nhiều khả năng bị khuyết tật học tập.
 • Các vấn đề về thị lực. Trẻ sinh non có thể phát triển bệnh võng mạc do sinh non, một căn bệnh xảy ra khi các mạch máu sưng lên và phát triển quá mức trong lớp dây thần kinh nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt (võng mạc). Đôi khi các mạch bất thường của võng mạc dần dần tạo sẹo cho võng mạc, kéo nó ra khỏi vị trí. Khi võng mạc bị kéo ra khỏi phía sau của mắt, nó được gọi là bong võng mạc, một tình trạng mà nếu không được phát hiện, có thể làm giảm thị lực và gây mù lòa.
 • Các vấn đề về thính giác. Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ bị mất thính giác ở một mức độ nào đó. Tất cả các em bé sẽ được kiểm tra thính lực trước khi về nhà.
 • Vấn đề nha khoa. Trẻ sinh non bị bệnh nặng có nhiều nguy cơ phát triển các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như chậm mọc răng, đổi màu răng và răng mọc không đúng cách.
 • Các vấn đề về hành vi và tâm lý. Trẻ sinh non có thể có nhiều khả năng mắc một số vấn đề về hành vi hoặc tâm lý cũng như chậm phát triển hơn trẻ đủ tháng.
 • Các vấn đề sức khỏe mãn tính. Trẻ sinh non có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính – một số có thể cần được chăm sóc tại bệnh viện – hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Nhiễm trùng, hen suyễn và các vấn đề về ăn uống có nhiều khả năng phát triển hoặc kéo dài. Trẻ sinh non cũng có nhiều nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Chẩn đoán

Sau khi trẻ sinh non của bạn được chuyển đến NICU , trẻ có thể trải qua một số xét nghiệm. Một số đang tiến hành, trong khi những ca khác chỉ có thể được thực hiện nếu nhân viên NICU nghi ngờ một biến chứng cụ thể.

Các xét nghiệm khả thi cho trẻ sinh non của bạn có thể bao gồm:

 • Máy đo nhịp thở và nhịp tim. Nhịp thở và nhịp tim của bé được theo dõi liên tục. Việc đo huyết áp cũng được thực hiện thường xuyên.
 • Đầu vào và đầu ra linh hoạt. Nhóm NICU theo dõi cẩn thận lượng chất lỏng mà con bạn hấp thụ qua các lần bú và dịch truyền tĩnh mạch và lượng chất lỏng mà con bạn mất qua tã ướt hoặc bẩn.
 • Xét nghiệm máu. Mẫu máu được thu thập thông qua một que chọc ở gót chân hoặc một cây kim đưa vào tĩnh mạch để theo dõi một số chất quan trọng, bao gồm cả mức canxi, glucose và bilirubin trong máu của con bạn. Một mẫu máu cũng có thể được phân tích để đo số lượng hồng cầu và kiểm tra tình trạng thiếu máu hoặc đánh giá tình trạng nhiễm trùng.Nếu bác sĩ của con bạn dự đoán rằng sẽ cần một vài mẫu máu, nhân viên NICU có thể chèn một đường truyền tĩnh mạch rốn trung tâm (IV), để tránh phải dùng kim chọc vào con bạn mỗi khi cần lấy máu.
 • Siêu âm tim. Xét nghiệm này là siêu âm tim để kiểm tra các vấn đề về chức năng tim của bé. Giống như siêu âm thai, siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động trên màn hình hiển thị.
 • Chụp siêu âm. Siêu âm có thể được thực hiện để kiểm tra não xem có chảy máu hoặc tích tụ chất lỏng hay không hoặc để kiểm tra các cơ quan trong ổ bụng để tìm các vấn đề về đường tiêu hóa, gan hoặc thận.
 • Kiểm tra mắt. Bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ nhãn khoa) có thể khám mắt và thị lực của bé để kiểm tra các vấn đề về võng mạc (bệnh võng mạc do sinh non).

Nếu em bé của bạn phát triển bất kỳ biến chứng nào, có thể cần xét nghiệm chuyên biệt khác.