Insulin và kháng insulin: Những thông tin quan trọng

479

Insulin là một hormone quan trọng kiểm soát nhiều quá trình hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, các vấn đề với hormone này là trung tâm gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của bạn ngừng đáp ứng với insulin, là tình trạng cực kỳ phổ biến. Trên thực tế, hơn 32,2% dân số Hoa Kỳ có thể có tình trạng này.

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn chẩn đoán, con số này có thể tăng lên 44% ở phụ nữ mắc bệnh béo phì và hơn 80% ở một số nhóm bệnh nhân. Khoảng 33% trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì cũng có thể bị kháng insulin.

Mặc dù vậy, các biện pháp cải thiện lối sống đơn giản có thể giúp giảm đáng kể tình trạng này.

Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về kháng insulin và insulin.

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Vai trò chính của nó là điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng lưu thông trong máu của bạn.

Mặc dù insulin chủ yếu liên quan đến quản lý lượng đường trong máu, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo và protein.

Khi bạn ăn một bữa ăn có chứa carbs, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Các tế bào trong tuyến tụy của bạn cảm nhận được sự gia tăng này và giải phóng insulin vào máu. Insulin sau đó đi vòng quanh dòng máu của bạn, nói với các tế bào của bạn để lấy đường từ máu. Quá trình này dẫn đến việc lượng đường trong máu giảm.

Kháng insulin là gì?

Thông thường, nếu lượng đường trong máu cao có thể gây hại nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, các tế bào đôi khi ngừng đáp ứng với insulin một cách chính xác. Điều này được gọi là kháng insulin.

Trong tình trạng kháng insulin, tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến nồng độ insulin cao trong máu của bạn, được gọi là tăng insulin máu.

Theo thời gian, các tế bào của bạn có thể ngày càng kháng insulin, dẫn đến sự gia tăng cả insulin và lượng đường trong máu.

Cuối cùng, tuyến tụy của bạn có thể bị hỏng, dẫn đến giảm sản xuất insulin.

Sau khi lượng đường trong máu vượt quá một ngưỡng nhất định, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

Kháng insulin là nguyên nhân chính của căn bệnh này và ảnh hưởng đến khoảng 9% số người dân trên toàn thế giới.

Kháng Insulin và nhạy insulin

Kháng insulin và độ nhạy insulin là hai mặt của cùng một đồng tiền, có nghĩa là chúng tỷ lệ nghịch với nhau.

Nếu bạn bị kháng insulin, bạn có độ nhạy insulin thấp . Ngược lại, nếu bạn nhạy cảm với insulin, bạn ít có khả năng bị kháng insulin.

Chính vì vậy mà trong khi kháng insulin có hại cho sức khỏe của bạn, thì độ nhạy insulin có lợi.

Nguyên nhân gây kháng Insulin

Có nhiều yếu tố góp phần gây ra kháng insulin.

Nguyên nhân được cho là phổ biến nhất là do lượng chất béo gia tăng trong máu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn axit béo tự do trong máu khiến các tế bào ngừng phản ứng đúng với insulin.

Nguyên nhân chính của axit béo tự do tăng cao là ăn quá nhiều calo và bệnh béo phì. Trên thực tế, ăn quá nhiều khiến tăng cân và béo phì đều có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng kháng insulin.

Mỡ nội tạng, mỡ bụng nguy hiểm tích tụ xung quanh các cơ quan của bạn, có thể giải phóng nhiều axit béo tự do vào máu, cũng như các hormone gây viêm nhiễm kháng insulin.

Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở những người có cân nặng vượt mức, những người có cân nặng thấp hoặc bình thường cũng có khả năng mắc bệnh.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây nên kháng insulin bao gồm:

 • Fructose. Lượng đường fructose cao (do đồ ăn, uống có đường, không phải trái cây) có liên quan đến tình trạng kháng insulin ở người;
 • Viêm: Căng thẳng oxy hóa gia tăng và viêm trong cơ thể của bạn có thể dẫn đến tình trạng này;
 • Lười vận động: Các hoạt động thể chất giúp làm tăng độ nhạy insulin, trong khi lười vận động thể chất có thể gây ra kháng insulin;
 • Hệ vi sinh đường ruột. Bằng chứng cho thấy rằng sự gián đoạn trong môi trường vi khuẩn trong ruột của bạn có thể gây ra tình trạng viêm làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin và các vấn đề trao đổi chất khác.

Chẩn đoán

Chuyên gia sức khỏe của bạn có thể sử dụng một số phương pháp để xác định xem bạn có kháng insulin hay không.

Ví dụ, kiểm nồng độ insulin lúc đói cao là chỉ số thể hiện mức độ bệnh này.

Một xét nghiệm khá chính xác được gọi là HOMA-IR ước tính kháng insulin từ lượng đường trong máu và insulin của bạn.

Cũng có nhiều cách để đo kiểm soát lượng đường trong máu trực tiếp hơn, chẳng hạn như xét nghiệm dung nạp glucose đường uống – nhưng phải mất vài giờ.

Nguy cơ kháng insulin của bạn tăng lên rất nhiều nếu bạn có cân nặng dư thừa hoặc béo phì, đặc biệt nếu bạn có lượng mỡ bụng lớn .

Một tình trạng da gọi là acanthosis nigricans, liên quan đến các đốm đen trên da của bạn, cũng có thể chỉ ra tình trạng kháng insulin.

Có mức cholesterol HDL (tốt) và chất béo trung tính trong máu cao là hai dấu hiệu khác liên quan đến tình trạng này.

Biến chứng của kháng insulin

Kháng insulin là một dấu hiệu của hai tình trạng rất phổ biến – hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các vấn đề khác. Đôi khi nó được gọi là hội chứng kháng insulin, vì nó liên quan chặt chẽ với tình trạng này.

Các triệu chứng của nó bao gồm triglyceride máu cao, huyết áp, mỡ bụng và lượng đường trong máu, cũng như mức cholesterol HDL.

Bạn có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2 bằng cách ngăn chặn sự phát triển của kháng insulin.

Mối quan hệ với sức khỏe tim

Kháng insulin có liên quan mạnh mẽ đến bệnh tim, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

Trên thực tế, những người bị kháng insulin hoặc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim cao (lên tới hơn 93%).

Nhiều bệnh khác, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh Alzheimer và ung thư , cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Vậy phải làm thế nào để giảm kháng Insulin?

Phòng chống giảm kháng insulin

Kháng Insulin rất nguy hiểm, tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng làm giảm kháng insulin xuống.

Thật thú vị, bạn thường có thể đảo ngược hoàn toàn tình trạng này bằng cách thay đổi lối sống của bạn theo những cách sau:

 • Chăm chỉ tập thể dục: Các hoạt động thể chất có thể là cách đơn giản nhất cũng như nhanh nhất để cải thiện độ nhạy insulin và giảm kháng insulin;
 • Giảm mỡ bụng: Cũng có nghĩa là hạn chế tình trạng béo phì. Tập thể dục có thể giúp giảm mỡ bụng. Ngoài ra các bạn nên tham khảo thêm nhiều phương pháp giảm cân và duy trì cân nặng phù hợp khác nhau;
 • Tạm biệt thuốc lá: Việc hút thuốc lá có thể gây kháng insulin, chính vì vậy việc bỏ thuốc lá là vô cùng hữu ích;
 • Giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày:  Cố gắng giảm lượng đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường;
 • Ăn kiêng: Áp dụng một chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa trên thực phẩm tươi sạch, chưa qua chế biến. Bao gồm các loại hạt và cá béo;
 • Bổ sung Axit béo Omega-3: Những chất béo này có thể làm giảm kháng insulin, cũng như làm giảm triglyceride máu;
 • Bổ sung chất: Berberine có thể tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Bổ sung magiê cũng có thể hữu ích;
 • Ngủ đủ giấc: Một số bằng chứng cho thấy giấc ngủ kém gây ra tình trạng kháng insulin, vì vậy cải thiện chất lượng giấc ngủ sẽ giúp ích. Hãy đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc (khoảng 7 tiếng/ngày);
 • Giảm căng thẳng: Cố gắng quản lý mức độ căng thẳng của bạn nếu bạn dễ dàng quá tải. Ngồi thiền có thể sẽ hữu ích;
 • Tham gia hiến máu: Nồng độ sắt cao trong máu có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Đối với nam giới và phụ nữ mãn kinh, hiến máu có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Hầu hết các thói quen trong danh sách này cũng có liên quan đến sức khỏe tốt, cuộc sống lâu dài và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Trên đây là những phương pháp tốt để giảm kháng insulin, tuy nhiên mình khuyên các bạn tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về sức khỏe của bạn về các lựa chọn của bạn, vì các phương pháp điều trị y tế khác nhau cũng có thể có hiệu quả.

Chế độ ăn kiêng Low-Carb

Đáng chú ý, chế độ ăn kiêng low-carb có thể chống lại hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 – và điều này một phần qua trung gian là giảm kháng insulin.

Tuy nhiên, khi lượng carb rất thấp, chẳng hạn như trong chế độ ăn ketogen , cơ thể bạn có thể tạo ra trạng thái kháng insulin để dự phòng lượng đường trong máu cho não.

Điều này được gọi là kháng insulin sinh lý và không có hại.

Kết luận

Kháng insulin có thể là một trong những động lực chính của nhiều người – nếu không nói là hầu hết – các bệnh mãn tính ngày nay.

Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng các biện pháp lối sống đơn giản, chẳng hạn như giảm mỡ , ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục.

Ngăn chặn tình trạng kháng insulin có thể là một trong những cách mạnh mẽ nhất để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.