Bệnh viêm da tiết bã

0
206

Viêm da tiết bã được coi là một dạng mãn tính của bệnh chàm. Viêm da tiết bã xuất hiện trên cơ thể ở những nơi mà có nhiều tuyến sản xuất dầu (bã nhờn) như lưng, mũi và da đầu.

Gen và các hormone đóng một vai trò không nhỏ gây ra căn bệnh viêm da này. Bên cạnh đó còn có sự đóng góp của một số sinh vật sống tự nhiên trên da.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm da tiết bã, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Lứa tuổi dễ mắc viêm da tiết bã nhất là người lớn độ tuổi 30 – 60 tuổi và trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã có thể xảy đến do sự ảnh hưởng của một số tác nhân phổ biến như:

– Thay đổi nội tiết tố

– Tiếp xúc với các chất tẩy mạnh, dung môi, hóa chất và xà phòng.

– Thời tiết lạnh và khô.

– Một số loại thuốc như psoralen, interferon, lithium.

Thường thì nam giới dễ mắc bệnh viêm da tiết bã hơn nữ giới. Các bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể (như HIV/AIDS và bệnh vẩy nến), hệ thần kinh, bệnh Parkinson thường dễ mắc viêm da tiết bã hơn bình thường.

Ngoài ra, căn bệnh viêm da này cũng dễ xảy ra ở những người mắc bệnh động kinh, nghiện rượu, mụn trứng cá, bệnh rosacea và các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng tới tâm thần, bị trầm cảm hoặc rối loạn ăn uống.

Bệnh viêm da tiết bã không gây truyền nhiễm.

Dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã nhờn thường xuất hiện trên da đầu, trong đó một số triệu chứng có thể biểu hiện rõ như xuất hiện gàu (màu trắng hoặc vàng), nhờn và da bị tấy đỏ.

Ngoài da đầu ra thì viêm da tiết bã cũng có thể xuất hiện ở các vùng da nhiều bã nhờn khác như mặt, ngực và lưng.

Các triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã bao gồm:

– Da đỏ, nhờn và sưng

– Các mảnh da vụn vàng hoặc trắng.

– Vùng da đỏ bị ngứa rát.

Điều trị viêm da tiết bã như thế nào?

Việc điều trị viêm da tiết bã sẽ tập trung vào giảm viêm, sưng và ngứa.

Trong trường hợp bệnh nhẹ có thể sử dụng các loại kem chống nấm hoặc dầu gội thuốc có chứa ketoconazole, selenium sulfide, nhựa than đá và kẽm pyrithione) đủ để kiểm soát các triệu chứng trên lại.

– Viêm da tiết bã da đầu: Thay thế việc sử dụng dầu gội thông thường bằng dầu gội trị gàu.

Viêm da tiết bã trên cơ thể: Rửa hàng ngày bằng sữa rửa mặt nhẹ với 2% kẽm pyrithione và sau đó nhớ dùng kèm theo kem dưỡng ẩm. Để làm mềm da có thể dùng thêm kem chứa axit salicylic.

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể sử dụng một loại thuốc corticosteroid nhẹ để làm dịu đi các triệu chứng viêm, tất nhiên là phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp corticosteroid không có tác dụng hoặc đã sử dụng chúng trong thời gian dài thì có thể bạn sẽ phải sử dụng thay bằng tacrolimus hay pimecrolimus – những loại thuốc ức chế calcineurin tại chỗ (chỉ sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi). Thuốc kangs nấm đường uống có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh quá nặng.

Mọi thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, nếu bạn mắc bệnh thì tốt nhất là đi khám bác sĩ, chớ để lâu không an toàn đâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here