Ung thư dạ dày – Căn bệnh nghe có vẻ nguy hiểm nhưng đúng là nguy hiểm thật

0
368

Ung thư dạ dày – một trong những loại ung thư thường gặp nhất hiện nay.

Loại ung thư này có tính chất nguy hiểm như nào?

Ai rồi cũng phải chết, tuy nhiên chết khi trẻ hay chết khi đã về già lại hoàn toàn khác nhau.

Chính vì vậy, nếu không muốn chết trẻ vì mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày, các bạn cần phải trang bị những kiến thức quan trọng để phòng tránh bởi loại bệnh này hoàn toàn có thể nhận biết từ sớm và điều trị khi ở giai đoạn đầu.

benh ung thu da day

Tuy nhiên, như đã nói ở trên căn bệnh này hoàn toàn có thể đề phòng và xử lý từ sớm.

Dưới đây, mình đã tổng hợp lại những kiến thức quan trọng nhất về loại ung thư dạ dày này cũng như những câu hỏi thường gặp ở phần cuối, hãy cùng tham khảo nhé.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có nhiều biểu hiện, nếu có cũng chỉ biểu hiện như những bệnh dạ dày khác nên nhiều người chủ quan.

Khi ung thư dạ dày phát hiện, một số triệu chứng sau sẽ rõ rệt hơn như:

– Đau bụng: Những cơn đau dai dẳng ở vùng thượng vị (vùng phía trên rốn) có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Thời kỳ đầu, những cơn đau này có thể giảm đi sau khi ăn và càng về sau sẽ càng đau liên tục.

– Ợ hơi: Những cơn ợ hơi sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng và nước có gas sẽ nhanh chóng hết nhưng nếu ợ hơi liên tục thì có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.

– Chán ăn, tụt cân không phanh: Đừng tưởng giảm cân là tốt, nếu cảm thấy chán ăn và tụt cân hoặc tụt cân không rõ nguyên nhân cũng có thể do mắc ung thư dạ dày đó.

– Nôn và buồn nôn: Triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân như say rượu bia, say tàu xe, ăn quá no… Đây cũng là triệu chứng của khá nhiều bệnh trong đó có ung thư dạ dày.

– Nôn ra máu, phân đen hoặc có máu: Bệnh ung thư dạ dày khiến đường tiêu hóa bị xuất huyết và có thể khiến người bệnh nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen hoặc phân có máu đỏ – đây là một triệu chứng rất nguy hiểm dù có là bệnh nào đi chăng nữa – hãy đến bệnh viện khám ngay).

– Dễ nghẹn khi nuốt: Bạn có thể cảm thấy khó nuốt, bị nghẹn khi nuốt nếu khối u nằm gần tâm vị hay đoạn nối tâm vị với thực quản.

te bao ung thu da day

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn tới bệnh ung thư dạ dày, các bạn nên lưu ý kỹ để phòng tránh nhé.

Bệnh ung thư dạ dày có thể do tác động từ nhiều yếu tố khác như như: Môi trường, nội sinh, tổn thương tiền ung thư hoặc cũng có thể do di truyền. Ung thư dạ dày cũng có liên quan mật thiết tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

– Ăn quá nhiều thực phẩm mặn (rau dưa muối, cà muối) và đồ hun khói, nướng.

– Ăn ít rau, củ, quả, trái cây.

– Tiền sử gia đình từng có người mắc ung thư dạ dày.

– Nhiễm vi khuẩn HP (vi khuẩn Helicobacter pylori).

– Viêm dạ dày tá tràng để kéo dài.

– Thiếu máu ác tính.

– Sử dụng chất kích thích thường xuyên (bia, rượu, thuốc lá…)

– Bệnh polyp dạ dày.

Đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày và cũng có thể phòng tránh từ xa. Tuy nhiên vẫn có nhóm những người dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, bao gồm:

– Những người trên 50 tuổi thường dễ mắc ung thư hơn do sức khỏe cùng sức đề khám dần suy giảm.

– Người có nhóm máu A cũng dễ mắc ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác.

– Những người có người thân trong gia đình từng mắc ung thư dạ dày, các bệnh đa polyp tuyến gia đình hoặc ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyps.

– Người từng bị các bệnh lý về dạ dày, phẫu thuật cắt dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính, nhiễm vi khuẩn HP.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên có những thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt sau cũng dễ mắc ung thư dạ dày như:

– Người thường ăn đồ nướng, đồ muối và các thực phẩm bảo quản kém chất lượng khác.

– Người thường sử dụng rượu bia và thuốc lá.

Những đối tượng trên cần thường xuyên kiểm tra, nội soi thực quản, dạ dày tá tràng để tránh những tình trạng bệnh không mong muốn về sau.

Phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, dù nó rất nguy hiểm nhưng chỉ với vài thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày, chúng ta có thể giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa và ung thư dạ dày như:

– Thể dục thể thao – nâng cao sức khỏe: Mình có thể khẳng định, việc tập thể dục, hoạt động thường xuyên có thể giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng bệnh tật cho cơ thể, và cũng có thể giảm khả năng mắc ung thư dạ dày. Hãy cố gắng hoạt động thể chất mỗi ngày từ 15 đến 30 phút bạn nhé.

– Ăn nhiều trái cây và rau củ: Hãy kết hợp các loại trái cây và rau củ với chế độ ăn uống của bạn hàng ngày. Lựa chọn các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc.

ăn nhiều rau củ quả
                                             Ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc để hạn chế ung thư

– Hạn chế đồ ăn mặn và thực phẩm nướng, hun khói: Hãy bảo vệ dạ dày bạn bằng việc hạn chế những thực phẩm này.

– Chia tay chất kích thích: Khi bạn chưa bị sao, bạn sẽ thấy bình thường, khi bạn đã bị thì tất cả đã quá muộn. Cậu của mình từng nghiện thuốc lá rất nặng…

– Tâm trạng luôn lạc quan và yêu đời: Tâm trạng ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng của cơ thể.

– Khám và nội soi dạ dày theo định kỳ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh ung thư dạ dày. Nếu như các bạn có điều gì thắc mắc cứ để lại trong phần bình luận nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here