Tràn dịch màng phổi

0
197

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi tích tụ quá nhiều chất lỏng trong không gian giữa phổi và khoang ngực.

Màng phổi là lớp màng mỏng bao phủ bên ngoài phổi và bên trong khoang ngực. Luôn tồn tại một lượng chất lỏng nhỏ ở lớp này giúp bôi trơn phổi khi chúng mở rộng trong lồng ngực lúc chúng ta thở.

Màng mỏng, được gọi là màng phổi, bao phủ bên ngoài phổi và bên trong khoang ngực. Luôn có một lượng nhỏ chất lỏng trong lớp lót này để giúp bôi trơn phổi khi chúng mở rộng trong lồng ngực trong khi thở.

Tràn dịch màng phổi là một căn bệnh phổi phổ biến và nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong. Theo một nghiên cứu tại Mỹ thì khoảng 15% các ca nhập viện được chẩn đoán bị tràn dịch màng phổi thường tử vong trong vòng 30 ngày.

Nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi là do đâu?

Màng phổi có thể tạo ra quá nhiều chất lỏng khi bị kích thích, viêm hoặc nhiễm trùng. Các chất lỏng này tích tụ trong khoang ngực, bên ngoài phổi gây ra tràn dịch màng phổi.

Một số loại ung thư có thể gây tràn dịch màng phổi, phổ biến là ung thư phổi ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới.

Một số nguyên nhân khác cũng có khả năng gây tràn dịch màng phổi như:

Suy tim sung huyết (nguyên nhân phổ biến nhất);

Xơ gan hoặc gan kém chức năng;

– Thuyên tắc phổi (do các cục máu đông và tắc nghẽn trong động mạch phổi);

– Biến chứng từ phẫu thuật tim hở;

Bệnh viêm phổi;

Bệnh thận nghiêm trọng;

– Các bệnh tự miễn dịch như lupus hay viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng và dấu hiệu của người mắc tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi ít thấy rõ triệu chứng. Thường sẽ phát hiện thông qua chụp X-quang ngực hoặc các bài kiểm tra thể chất.

Các triệu chứng phổ biến của tràn dịch màng phổi như:

– tức ngực;

– Ho khan;

– Sốt;

– Khó thở khi nằm;

– Khó thở sâu;

– Nấc cụt;

– Hoạt động thể chất gặp khó khăn.

Vì tính chất của tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng nên bạn nên đi kiểm tra bác sĩ ngay nếu bống dưng xuất hiện các triệu chứng trên.

Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể yêu cầu các kiểm tra về thể chất và lắng nghe phổi bằng ống nghe. Ngoài ra có thể còn chụp X-quang ngực. Một số xét nghiệm khác bao gồm:

– Chụp CT;

– Siêu âm ngực;

– Phân tích dịch màng phổi;

– Nội soi phế quản;

– Sinh thiết màng phổi.

Để phân tích dịch màng phổi, bác sĩ sẽ hút dịch từ màng phổi bằng cách đưa kim vào khoang ngực và hút dịch vào ống tiêm. Đây cũng là cách để hút dịch màng phổi giúp bệnh nhân có thể dễ thở hơn. Chất dịch sau đó sẽ được kiểm tra để chẩn đoán bệnh.

Trong sinh thiết màng phổi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ màng phổi. Việc này có thể thực hiện đơn giản bằng cách chèn một cây kim nhỏ từ bên ngoài thành ngực vào khoang ngực.

Nếu đã phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi nhưng chưa rõ loại nào, có thể sẽ phải nội soi lồng ngực.

Điều trị viêm tràn dịch màng phổi

Tùy theo tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có phương án điều trị riêng.

Thoát dịch

Điều trị tràn dịch màng phổi thường liên quan tới việc rút chất dịch ra khỏi khoang ngực bằng kim hoặc thông qua ống nhỏ đưa vào ngực.

Có thể sẽ phải điều thoát dịch nhiều lần khi chất dịch tích tụ trở lại.

Sử dụng các phương pháp điều trị khác sẽ là cần thiết để kiểm soát sự tích tụ chất dịch nếu như ung thư là nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

Gây viêm màng phổi

Viêm màng phổi là phương pháp điều trị tạo ra tình trạng viêm nhẹ giữa phổi và màng phổi ở khoang ngực. Sau khi hút chết chất dịch dư thừa khỏi khoang ngực, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào khu vực này. Thường là một hỗn hợp Talc khiến 2 lớp màng phổi dính lại với nhau, ngăn cản sự tích tụ chất dịch trong tương lai ở không gian giữa chúng.

Phẫu thuật

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ phẫu thuật và đưa một ống nhỏ vào khoang ngực. Việc này giúp chuyển hướng chất dịch từ ngực vào bụng, nơi có thể dễ dàng lấy ra hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ màng phổi là cắt bỏ 1 phần màng phổi, là lựa chọn cuối cùng để chữa trị tràn dịch màng phổi.

Các rủi ro trong điều trị tràn dịch màng phổi

Điều trị cho một số trường hợp tràn dịch màng phổi có thể được quản lý bằng thuốc và chăm sóc hỗ trợ khác. Hầu hết mọi người phục hồi trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần. Các biến chứng nhỏ từ các phương pháp điều trị xâm lấn hơn có thể bao gồm đau nhẹ và khó chịu, thường biến mất theo thời gian. Một số trường hợp tràn dịch màng phổi có thể có các biến chứng nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, nguyên nhân và điều trị được sử dụng.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

  • phù phổi hoặc chất lỏng trong phổi, có thể là kết quả của việc rút chất lỏng quá nhanh trong quá trình lồng ngực
  • phổi bị sụp một phần
  • nhiễm trùng hoặc chảy máu

Những biến chứng này, trong khi nghiêm trọng, là rất hiếm. Bác sĩ sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị hiệu quả nhất và thảo luận về lợi ích và rủi ro của từng thủ tục.

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here