Quai bị

0
255

Tổng quan về bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do virus truyền từ người này sang người khác thông qua nước bọt, dịch tiết mũi và tiết xúc gần gũi với người bệnh.

Quai bị chủ yếu ảnh hưởng tới tuyến nước bọt, là tuyến nằm ở mang tai với nhiệm vụ chính là sản xuất nước bọt. Mỗi bên mặt có 3 tuyến nước bọt, ở phía dưới tai.

Quai bị là bệnh khiến tuyến nước bọt bị sưng.

Triệu chứng của bệnh quai bị

Các triệu chứng của bệnh quai bị thường xuất hiện trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng tương tự với bệnh cúm có thể xuất hiện, cụ thể như:

– Cơ thể mệt mỏi

– Đau nhức cơ thể

– Đau đầu

– Ăn không ngon

– Sốt nhẹ

Sau một vài ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng trên, người mắc quai bị có thể sốt tới 39 độ và tuyến nước bọt ở mang tai bắt đầu sưng lên. Các tuyến nước bọt có thể không sưng lên cùng lúc nhưng thường sưng và đau theo kỳ.

Người mắc quai bị có thể truyền virus cho người khác kể từ khi nhiễm virus cho tới khi các tuyến ở mang tai sưng lên.

Hầu hết người mắc virus gây quai bị đều có các dấu hiệu trên, tuy nhiên vẫn có một số người không có hoặc ít triệu chứng hơn.

Điều trị bệnh quai bị ra sao?

Bởi vì quai bị là một bệnh do virus gây ra nên không thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy vậy vẫn có thể điều trị các triệu chứng của bệnh để bản thân người bệnh có thể thoải mái hơn.

Một số phương án được đưa ra bao gồm:

– Nghỉ ngơi khi cơ thể mệt mỏi

– Uống thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen để hạ sốt.

– Chườm túi đá để làm dịu các tuyến bị sưng

– Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt.

– Sử dụng đồ ăn dễ nhai, dễ nuốt như cháo, súp, sữa chua và các loại thực phẩm dễ ăn khác.

– Tránh các thực phẩm và đồ uống có tính axit để giảm tải cho tuyến nước bọt phải hoạt động nhiều.

Vào khoảng sau 10 ngày điều trị thì có thể người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn. Hầu hết những người bị bệnh quai bị thường không mắc lại bởi có một loại kháng virus quai bị bảo vệ khỏi bị lây nhiễm trở lại.

Biến chứng của bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường rất ít khi để lại biến chứng, nhưng nếu có sẽ rất nghiêm trọng nếu không được điều trị. Quai bị chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến mang tai. Tuy nhiên nó vẫn có thể gây viêm ở các khu vực khác của cơ thể, tiêu biểu là não và cơ quan sinh sản.

Biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Viêm tinh hoàn có thể là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh quai bị. Các cơn đau viêm tinh hoàn có thể được giảm tải nếu sử dụng túi lạnh đặt lên tinh hoàn vài lần mỗi ngày. Trong một số ít trường hợp, viêm tinh hoàn lan có thể gây vô sinh.

Phụ nữ mắc quai bị có thể bị sưng buồng trứng. Tình trạng viêm có thể gây đau đơn nhưng không gây hại cho trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên nếu phụ nữ mắc quai bị khi mang thai thì khả năng sảy thai sẽ cao hơn bình thường.

Biến chứng ảnh hưởng tới não bộ

Quai bị có thể dẫn tới viêm màng não hoặc viêm não, là 2 bệnh lý nghiêm trọng về não có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Viêm màng não là sưng màng quanh tuỷ sống và não của bạn. Viêm não là tình trạng não bị viêm. Co giật, mất ý thức hoặc đau đầu dữ dội trong khi mắc quai bị là biểu hiện của 2 bệnh lý này.

Các biến chứng khác

Viêm tuỵ là một trong những bệnh lý có thể xảy ra do biến chứng của bệnh quai bị. Tuỵ là một cơ quan trong khoang bụng. Viêm tuỵ do quai bị thường là tình trạng tạm thời. Các triệu chứng bao gồm đau bụng và buồn nôn.

Virus quai bị cũng có thể dẫn tới khả năng mất thính lực vĩnh viễn với khoảng 0,05% trường hợp mắc quai bị. Virus có thể làm hỏng ốc tai – 1 trong những cấu trúc trong tai trong ảnh hưởng tới thính giác.

Ngăn ngừa bệnh quai bị ra sao?

Hiện nay có thể tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh quai bị. Hầu như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều được tiêm chủng phòng ngừa sởi, quai bị và rubella (MMR – Measles, Mumps and Rubella)cùng một thời điểm.

Vắc xin tiêm chủng thường được chia thành 2 đợt với lần đầu cho trẻ độ tuổi 12 đến 15 tháng tuổi. Lần thứ 2 cho trẻ độ tuổi 4 đến 6 tuổi. Với 2 liều vắc xin có thể đạt hiệu quả phòng bệnh khoảng 88%, trong khi 1 liều là khoảng 78% (Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ – CDC).

Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc quai bị cao như trường học, bệnh viện cần được tiêm phòng chống bệnh quai bị.

Tuy vậy nhưng những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, dị ứng với gelatin hoặc neomycin, đang có thai không nên tiêm vắc xin MMR.

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here