Bệnh Parkinson: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng

0
249

Tổng quát về bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn hệ thống thần kinh, gây ảnh hưởng tới việc vận động.

Các triệu chứng của bệnh xuất hiện từ từ, đôi khi nó chỉ là một lần run tay không đáng chú ý. Run rẩy là dấu hiệu phổ biến của bệnh Parkinson, nhưng đôi khi rối loạn thần kinh cũng có thể khiến các chuyển động của cơ thể chậm đi.

Trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, thường sẽ không có biểu hiện gì nhiều trên khuôn mặt, cánh tay khi di chuyển có thể không lắc lư, lời nói nhỏ lại và dần không rõ. Các triệu chứng của Parkinson dần nặng hơn khi bệnh tình phát triển theo thời gian.

Mặc dù bệnh Parkinson không thể chữa khỏi nhưng vẫn có thể sử dụng thuốc để cải thiện các triệu chứng của bệnh một cách đáng kể.

Phẫu thuật tác động đến một vùng trong não cũng là một trong những phương pháp có thể sử dụng để hạn chế ảnh hưởng của bệnh Parkinson.

Triệu chứng của bệnh Parkinson là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau tùy vào mỗi người. Dấu hiệu sớm có thể nhẹ và khiến người ta không để ý.

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và sau đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới toàn thân.

Các triệu chứng có thể nhận thấy của bệnh Parkinson bao gồm:

Run: Những cơn run rẩy có thể xuất hiện bắt đầu ở một chi, thường là bàn tay và ngón tay. Nó có thể diễn ra ngay cả khi tay bạn không hoạt động gì.

Chuyển động chậm: Theo thời gian, bệnh Parkinson nặng dần lên sẽ khiến các chuyển động của bạn dần chậm đi, các hoạt động thường ngày từ việc đơn giản nhất cũng ngày càng trở nên khó khăn và tốn thời gian. Bước chân của bạn có thể trở nên ngắn hơn, bước ra khỏi ghế cũng thấy khó khăn.

Căng cứng cơ bắp: Cứng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trên cơ thể. Các cơn cứng cơ có thể gây đau và hạn chế phạm vi chuyển động của bạn.

Mất khả năng cân bằng: Người bệnh có thể bị khom lưng hoặc gặp các vấn đề về giữ thăng bằng.

Mất các phản xạ tự nhiên vô điều kiện: Người mắc Parkinson có thể bị giảm khả năng thực hiện các động tác vô thức như chớp mắt, mỉm cười hoặc vung tay khi di chuyển.

Thay đổi trong lời nói

Gặp khó khăn trong việc viết.

Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson là gì?

Khi mắc bệnh Parkinson, một số tế bào thần kinh ở não dần bị phá hủy hoặc chết đi. Nhiều triệu chứng là do mất tế bào thần kinh tạo ra một chất hóa học trong não được gọi là dopamine (hóa chất não quan trọng ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm giác tạo sự hưng phấn, vui vẻ).

Khi nồng độ dopamine giảm, nó gây ra các hoạt động bất thường của não, dẫn đến các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson vẫn chưa được làm rõ nhưng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng, chúng bao gồm:

Gen: Các nhà nghiên cứu đã xác định các đột biến di truyền cụ thể có thể gây ra bệnh Parkinson dù chúng rất hiếm, thường chỉ xảy ra nếu nhiều thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng bởi Parkinson.

Tuy vậy nhưng một số biến thể gen nhất định dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Môi trường: Việc tiếp xúc với một số độc tố hay yếu tố môi trường nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson sau này, dù tỷ lệ tương đối nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nhiều thay đổi xảy ra trong não của những người mắc bệnh Parkinson, mặc dù không rõ tại sao những thay đổi này lại xảy ra. Những thay đổi này bao gồm:

Sự hiện diện của Lewy bodies (cơ thể Lewy): Các khối chất cụ thể trong các tế bào não là dấu hiệu nhỏ của bệnh Parkinson. Chúng được gọi là Lewy bodies và các nhà nghiên cứu tin rằng Lewy bodies có liên quan tới nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.

Alpha-synuclein được tìm thấy trong Lewy bodies: Mặc dù nhiều chất được tìm thấy trong Lewy bodies, các nhà khoa học tin rằng một chất quan trọng là protein tự nhiên và phổ biến được gọi là alpha-synuclein (gọi tắt là a-synuclein). Nó được tìm thấy trong tất cả các cơ thể của Lewy ở dạng vón cục mà các tế bào không thể phá vỡ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Parkinson

Một số yếu tố dưới đây theo nghiên cứu được cho là tiềm ẩn nguy cơ mắc Parkinson:

Tuổi tác: Người trẻ tuổi rất hiếm khi mắc bệnh Parkinson. Bệnh này thường xảy ra với những người đang ở độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi. Bệnh Parkinson thường phát triển với người bệnh trên 60 tuổi.

Di truyền: Nếu bạn có họ hàng người thân mắc bệnh Parkinson thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh ày. Tuy nhiên nguy cơ đó rất nhỏ, trừ khi nhiều người trong gia đình bạn cùng mắc Parkinson :D.

Giới tính: Nam giới thường mắc bệnh này nhiều hơn so với nữ giới.

Phơi nhiễm độc tố: Việc liên tục tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu đặc biệt là ở nước nông nghiệp như nước ta có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc Parkinson.

Biến chứng của Parkinson.

Bệnh Parkinson thường đi kèm với các biến chứng, dù cho chúng có thể điều trị được. Các biến chứng này bao gồm:

Khó khăn trong suy nghĩ: Người bệnh có thể sẽ gặp các vấn đề về nhận thức, mất trí nhớ hoặc gặp khó khăn trong suy nghĩ. Chúng thường sẽ xảy ra ở giai đoạn sau của bệnh.

Trầm cảm và cảm xúc thay đổi: Người mắc Pakinson có thể sẽ phải trải qua trầm cảm, đôi khi là ở giai đoạn đầu. Điều trị trầm cảm có thể giúp xử lý các biến chứng khác của Parkinson dễ dàng hơn. Người mắc đôi khi cũng gặp các vấn đề về cảm xúc như dễ sợ hãi, lo lắng hoặc mất động lực, dễ bỏ cuộc. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị biến chứng này.

Gặp vấn đề về nuốt: Người bệnh có thể gặp khó khăn khi nuốt nếu bệnh tình phát triển. Nước bọt có thể tích tụ trong miệng do nuốt chậm, dẫn đến chảy nước dãi.

Vấn đề về ăn và nhai: Giai đoạn sau của Parkinson có thể ảnh hưởng tới các cơ miệng của người bệnh khiến cho việc nhai trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn tới nghẹt thở và thiếu hụt dinh dưỡng ở người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ: Những người mắc bệnh Parkinson thường gặp các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm thức đêm, dậy sớm và ngủ ngày. Thường những người bị như vậy sẽ phải sử dụng thuốc an thần.

Các vấn đề về bàng quang: Bệnh Parkinson cũng có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, bao gồm việc không thể kiểm soát việc tiểu hay thậm chí là khó tiểu.

Táo bón: Nhiều người mắc bệnh Parkinson bị táo bón, chủ yếu là do đường tiêu hóa của họ cũng bị chậm lại.

Một số biến chứng hiếm gặp hơn nhưng vẫn có thể xuất hiện:

Thay đổi huyết áp: Dễ cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng khi đứng do huyết áp giảm đột ngột.

Rối loạn khứu giác: Người bệnh có thể gặp các vấn đề với khứu giác, khó khăn trong việc xác định mùi và sự khác biệt giữa các mùi.

Mệt mỏi: hiều người mắc bệnh Parkinson bị thiếu hụt năng lượng và luôn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là vào cuối ngày.

Đau đớn: Người bệnh có thể bị đau ở những vùng đặc biệt trên cơ thể hoặc thậm chí là toàn bộ cơ thể.

Giảm ham muốn tình dục: Một số người mắc bệnh Parkinson có thể nhận thấy sự ham muốn tình dục bị giảm đi

Phòng ngừa bệnh Parkinson ra sao?

Theo các nhà nghiên cứu, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Một số nghiên cứu khác cho rằng những người thường sử dụng caffein mắc bệnh Parkinson ít hơn những người không uống nó. Tuy nhiên hiện vẫn chưa ai đưa ra dẫn chứng gì về liệu caffein có thực sự giúp chúng ta chống lại bệnh Parkinson hay có liên quan gì không.

Ngoài ra, trà xanh cũng là một trong những phương án được đưa ra nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here