Đa xơ cứng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

0
603

Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng còn được gọi là xơ cứng rải rác(tiếng Anh là Multiple Sclerosis và được viết tắt là MS) là một bệnh mãn tính liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương (Central Nervous System – CNS).

Hệ thống miễn dịch tấn công myelin, đó là lớp bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh. Điều này gây ra viêm và mô sẹo, hoặc các tổn thương khác. Điều này có thể khiến não bạn khó gửi tín hiệu đến các phần còn lại của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh MS

Những người bị MS trải qua một loạt các triệu chứng. Do bản chất của bệnh, các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác. Họ cũng có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng từ năm này sang năm, tháng này sang tháng khác và thậm chí từng ngày.

Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi và đi lại khó khăn.

Mệt mỏi

Khoảng 80% những người bị đa xơ cứng báo cáo có mệt mỏi. Mệt mỏi xảy ra với đa xơ cứng có thể trở nên suy nhược, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.

Đi lại khó khăn

Đi bộ khó khăn có thể xảy ra với bệnh đa xơ cứng vì một số lý do:

+ hay tê ở chân hoặc lòng bàn chân;

+ Khó giữ thăng bằng;

+ Yếu cơ;

+ Co cứng cơ bắp;

+ khó nhìn;

+ Cơ thể mệt mỏi quá mức;

+ Đi lại khó khăn cũng có thể dẫn đến các chấn thương do bị ngã.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khá phổ biến khác của bệnh đa xơ cứng bao gồm:

+ Đau cấp tính hoặc mãn tính

+ Run rẩy

+ Các vấn đề nhận thức liên quan đến sự tập trung, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề

Tình trạng bệnh cũng có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.

Các loại bệnh đa xơ cứng

Các loại MS bao gồm:

Hội chứng cô lập lâm sàng (CIS)

Hội chứng cô lập lâm sàng (Clinically isolated syndrome – CIS) liên quan đến một đợt triệu chứng kéo dài ít nhất 24 giờ. Những triệu chứng này là do demyelination trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn.

Có hai loại: Monofocal và multifocal. Một tập đơn tiêu (Monofocal) có nghĩa là một tổn thương gây ra một triệu chứng. Một tập đa (Multifocal) hướng có nghĩa là bạn có nhiều hơn một tổn thương và nhiều hơn một triệu chứng.

Mặc dù các tập này là đặc trưng của MS, nhưng chúng không đủ để đưa ra chẩn đoán.

Nếu có các tổn thương tương tự như các tổn thương xảy ra với MS, bạn có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán tái phát MS (RRMS). Nếu những tổn thương này không xuất hiện, bạn sẽ ít có khả năng phát triển MS.

Đa xơ cứng tái phát (RRMS)

MS tái phát (Relapsing-remitting MS – RRMS) liên quan đến việc tái phát rõ ràng hoạt động của bệnh và sau đó là thuyên giảm. Trong thời gian thuyên giảm, các triệu chứng là nhẹ hoặc vắng mặt và không có tiến triển bệnh.

RRMS là dạng MS phổ biến nhất khi khởi phát và chiếm khoảng 85% của tất cả các trường hợp.

MS tiến bộ chính (PPMS)

Nếu bạn có MS tiến triển chính (PPMS) , chức năng thần kinh sẽ dần dần trở nên tồi tệ hơn từ khi xuất hiện các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, thời gian ổn định ngắn có thể xảy ra. Các thuật ngữ có hoạt động và các hoạt động khác không được sử dụng để mô tả hoạt động của bệnh.

MS tiến triển nguyên phát (PRMS) là một thuật ngữ trước đây được sử dụng để mô tả MS tiến triển với các lần tái phát rõ ràng. Hiện nay đã được phân loại là PPMS.

MS tiến bộ thứ cấp (SPMS)

Đa xơ cứng tiến triển thứ cấp (SPMS) xảy ra khi RRMS chuyển sang dạng lũy ​​tiến. Bạn vẫn có thể bị tái phát đáng chú ý ngoài khuyết tật hoặc dần dần làm suy giảm chức năng.

Bệnh đa xơ cứng của bạn có thể thay đổi và phát triển, nhưng bạn chỉ có thể có một loại MS tại một thời điểm.

Điều trị Đa xơ cứng như thế nào?

Không có cách chữa trị có sẵn cho MS, nhưng nhiều lựa chọn điều trị tồn tại.

Phương pháp điều trị bệnh DMTs

Sử dụng các liệu pháp điều trị bệnh (DMT) giúp làm chậm tiến triển bệnh và giảm tỷ lệ tái phát.

Các loại thuốc điều trị bệnh tự tiêm cho RRMS bao gồm glatiramer acetate (Copaxone) và beta interferon, như: Avonex, Betaseron, Extavia, Plegridy, Rebif.

Thuốc uống cho RRMS bao gồm: Dimethyl fumarate (Tecfidera), fingolimod (Gilenya), teriflunomide (Aubagio).

Điều trị tiêm truyền tĩnh mạch cho RRMS bao gồm: Alemtuzumab (Lemtrada), natalizumab (Tysabri), mitoxantrone hydrochloride (chỉ có sẵn ở dạng chung), chỉ dành cho điều trị đa xơ cứng thể nặng.

Năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt DMT đầu tiên cho những người bị PPMS. Thuốc tiêm này được gọi là ocrelizumab (Ocrevus) , và nó cũng có thể được sử dụng để điều trị RRMS.

Không phải tất cả các loại thuốc điều trị đa xơ cứng có thể phù hợp cho tất cả mọi người.

Các loại thuốc khác

Bác sĩ của bạn có thể kê toa corticosteroid, chẳng hạn như methylprednisolone (Medrol) và prednison (Prednisone Intensol, Rayos) để điều trị tái phát.

Các phương pháp điều trị khác cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Bởi vì MS là khác nhau đối với mọi người, điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn. Đối với hầu hết, một cách tiếp cận linh hoạt là cần thiết.

Việc phòng chắc chắn tốt hơn là chữa bệnh. Chính vì vậy hãy thuộc lòng các dấu hiệu đầu tiên của bệnh đa xơ cứng để có giải pháp tốt nhất xử lý bệnh.

Những dấu hiệu đầu tiên của đa xơ cứng

Đa xơ cứng có thể phát triển tất cả dấu hiệu cùng một lúc, hoặc các triệu chứng có thể nhẹ đến mức bạn dễ dàng loại bỏ chúng. Ba trong số các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của xơ cứng rải rác là:

+ Tê và ngứa ran ảnh hưởng đến cánh tay, chân hoặc một bên mặt của bạn

Những cảm giác này tương tự như cảm giác kim và kim bạn có được khi chân ngủ. Tuy nhiên, chúng xảy ra không có lý do rõ ràng.

+ Chân yếu và khó giữ thăng bằng

Bạn có thể dễ dàng vấp ngã khi đi bộ hoặc thực hiện một số loại hoạt động thể chất khác.

+ Đôi khi thấy khó nhìn, mất thị lực, nhìn mờ

Đây có thể là một chỉ số sớm của MS. Bạn cũng có thể bị đau mắt.

Không có gì lạ khi những triệu chứng ban đầu này biến mất chỉ để quay lại sau. Bạn có thể đi hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm giữa các đợt bùng phát trở lại.

Những triệu chứng này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngay cả khi bạn có những triệu chứng này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị đa xơ cứng.

Nguyên nhân gây nên bệnh xơ cứng rải rác

Nếu bạn mắc đa xơ cứng, lớp myelin bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh của bạn sẽ bị hỏng.

Người ta nghĩ rằng thiệt hại là kết quả của một cuộc tấn công hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có một tác nhân môi trường như virus hoặc độc tố gây ra cuộc tấn công hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin, nó gây ra viêm. Điều này dẫn đến mô sẹo, hoặc tổn thương. Các viêm và mô sẹo làm gián đoạn tín hiệu giữa não của bạn và các bộ phận khác của cơ thể.

Xơ cứng rải rác không phải là bệnh di truyền, nhưng có cha mẹ hoặc anh chị em với đa xơ cứng làm tăng nguy cơ của bạn tăng lên một chút. Các nhà khoa học đã xác định được một số gen dường như làm tăng tính nhạy cảm đối với việc phát triển MS.

Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Bác sĩ của bạn sẽ cần phải thực hiện kiểm tra thần kinh, tiền sử lâm sàng và một loạt các xét nghiệm khác để xác định xem bạn có MS hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Quét MRI

Sử dụng thuốc nhuộm tương phản với MRI cho phép bác sĩ phát hiện các tổn thương hoạt động và không hoạt động trên khắp não và tủy sống của bạn .

  • Kiểm tra tiềm năng gợi lên hình ảnh.

Thử nghiệm này đòi hỏi sự kích thích các con đường thần kinh để phân tích hoạt động điện trong não của bạn. Trong quá khứ, các thử nghiệm tiềm năng gợi lên thính giác và cảm giác cũng được sử dụng để chẩn đoán đa xơ cứng.

  • Chọc dò tủy sống

Bác sĩ có thể sử dụng một vòi cột sống để tìm bất thường trong chất lỏng cột sống của bạn. Nó có thể giúp loại trừ các bệnh truyền nhiễm.

  • Xét nghiệm máu

Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm máu để loại bỏ các tình trạng khác với các triệu chứng tương tự.

Chẩn đoán đa xơ cứng yêu cầu bằng chứng về sự khử ion xảy ra ở những thời điểm khác nhau ở nhiều khu vực trong não, tủy sống hoặc dây thần kinh thị giác .

Nó cũng yêu cầu loại trừ các điều kiện khác có triệu chứng tương tự. Bệnh Lyme, Lupus, hội chứng Sjogren là một vài ví dụ.

Người mắc bệnh đa xơ cứng sống chung với bệnh ra sao?

Hầu hết những người bị đa xơ cứng đều tìm cách kiểm soát các triệu chứng và sống một cách bình thường cùng căn bệnh này.

Sử dụng thuốc

Có đa xơ cứng nghĩa là bạn sẽ cần gặp bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị căn bệnh này.

Nếu bạn thực hiện một trong các DMT, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn tuân thủ lịch trình được đề xuất. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng cụ thể.

Ăn kiêng và tập thể dục

Một chế độ ăn uống cân bằng , ít calo rỗng và nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ , sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tổng thể.

Việc thường xuyên tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, ngay cả khi bạn bị khuyết tật. Nếu vận động cơ thể là khó khăn, bơi lội hoặc tập thể dục có thể giúp đỡ rất nhiều trong điều trị bệnh. Một số lớp học yoga được thiết kế chỉ dành cho những người bị đa xơ cứng.

Các liệu pháp bổ sung khác

Các nghiên cứu về hiệu quả của các liệu pháp bổ sung là rất ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể giúp đỡ theo một cách nào đó.

Những điều sau đây có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và thoải mái hơn:

+ Ngồi thiền

+ Mát xa

+ Thái cực quyền;

+ Châm cứu

+ Liệu pháp thôi miên

+ Âm nhạc trị liệu

Kết luận

Bệnh đa xơ cứng là một căn bệnh sẽ theo người bệnh suốt đời. Bạn sẽ đối mặt với những thách thức độc đáo có thể thay đổi theo thời gian.

Bạn nên tập trung vào việc truyền đạt mối quan tâm với bác sĩ, tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về đa xơ cứng và khám phá điều gì khiến bạn cảm thấy tốt nhất.

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here