Bệnh van tim

0
280

Các bệnh về van tim xảy ra khi một hoặc nhiều van trong tim của bạn không hoạt động bình thường.

Trái tim của bạn có bốn van giúp máu chảy đúng hướng. Trong một số trường hợp, một hay nhiều van không mở hoặc đóng đúng cách sẽ khiến dòng máu chảy qua tim đến các bộ phận khác trên toàn cơ thể bị gián đoạn.

Việc điều trị đối với những người mắc bệnh van tim phụ thuộc vào van tim bị ảnh hưởng cũng như loại bệnh cùng mức độ nghiêm trọng của nó.

Đôi khi cần phải phẫu thuật để sửa chữa lại hoặc thay thế van tim.

Triệu chứng của bệnh van tim là gì?

Người mắc bệnh về van tim có thể sẽ không gặp phải các triệu chứng trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện triệu chứng dưới đây thì bạn nên cân nhắc đi khám bác sĩ đi nhé:

– Các âm thanh bất thường khi lắng nghe tiếng tim đập bằng ống nghe;

– Cơ thể mệt mỏi;

– Khó thở (khi hoạt động mạnh hoặc khi nằm xuống);

– Sưng mắt cá chân và bàn chân;

– Hay chóng mặt;

– Dễ ngất xỉu;

– Nhịp tim đập không đều.

Nguyên nhân gây nên bệnh van tim là gì?

Tim của bạn có 4 van tim, giữ cho máu luôn chảy đúng hướng. Các van này bao gồm: Van hai lá, van ba lá, van phổi và van động mạch chủ.

Mỗi van có nắp (hoặc nút) mở và đóng một lần trong mỗi nhịp tim. Và khi mà các van không mở hoặc đóng đúng cách, nó khiến lượng máu qua tim đến các cơ quan cơ thể bị gián đoạn.

Bệnh van tim có thể do bẩm sinh hoặc cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Các nguyên nhân gây ra bệnh van tim bao gồm:

Bệnh van tim do bẩm sinh

Những người mắc bệnh tim bẩm sinh do các dị tật bẩm sinh, trái tim không được bình thường ngay từ khi sinh ra, có thể dị tật về van tim hoặc một số bộ phận khác của tim.

Dạng bệnh van này thường ảnh hưởng nhất tới van động mạch chủ hoặc van động mạch phổi. Các van có thể không đúng kích thước, có các lá không đúng hình dạng hoặc không ở vị trí chính xác.

Bệnh van tim động mạch chủ

Khi van động mạch chủ chỉ có 2 lá thay vì 3 như bình thường, điều này khiến cho van có thể bị cứng lại, khiến van không thể mở hay đóng đúng cách hoặc không thể đóng chặt khiến máu bị rò rỉ.

Bệnh van tim mắc phải

Van tim đã từng bình thường nhưng do các thay đổi liên quan tới cấu trúc hay van tim mắc phải các bệnh nhiễm trùng như sốt thấp khớp hay viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Các nguyên nhân khác của bệnh van tim bao gồm: Bệnh động mạch vành, đau tim, bệnh cơ tim, giang mai (bệnh lây truyền qua đường tình dục), huyết áp cao, phình động mạch chủ và các bệnh về mô liên kết.

Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn đó là do một số loại thuốc và chất phóng xạ.

Có những loại bệnh van tim nào?

Các bệnh về van tim bao gồm:

Bệnh hở van tim

Khi một hay nhiều van tim rơi vào tình trạng hở van, nắp van không đóng lại đúng cách khiến cho máu rỉ ngược vào trong tim bạn. Điều này thường xảy ra do nắp van phình ra, tình trạng này được gọi là prolapse.

Bệnh hẹp van tim

Khi van tim bị hẹp, nắp van trở nên dày hoặc cứng hơn và chúng có thể hợp nhất với nhau. Điều này dẫn tới việc mở van hẹp và giảm lưu lượng máu qua van, các bộ phận cơ thể khác sẽ thiếu máu để có thể hoạt động bình thường.

Những ai dễ mắc bệnh van tim?

Các nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh van tim bao gồm:

– Tuổi tác: Khi con người ta già đi, nhiều bộ phận cơ thể bắt đầu suy yếu và đó là khi các bệnh có nguy cơ tăng cao;

– Người có tiền sử mắc các bệnh về tim;

– Tiền sử mắc các nhiễm trùng nhất định ảnh hưởng tới tim;

– Huyết áp cao, lượng Cholesterol cao, tiểu đường và các yếu tố ảnh hưởng khác;

– Bẩm sinh. (Cái này thì chịu, tránh thế quái nào được).

Các biến chứng của bệnh van tim ra sao?

Tất cả các bệnh liên quan đến tim mạch đều vô cùng, đặc biệt, các biến chứng của nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Một số biến chứng từ bệnh van tim có thể kể tới như:

– Suy tim;

– Hình thành các cục máu đông;

– Rối loạn nhịp tim;

– Gây tử vong.

 

 

Một người yêu thích các chương trình về sức khỏe và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hi vọng có thể mang lại những hiểu biết tốt nhất dành cho các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here